Tại sao nhân vật trong isekai thường gặp tai nạn xe tải? 10 điều thú vị không phải ai cũng biết về thể loại isekai (P.1)

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/07/2021 09:29 AM

 
  thích

Tại sao các nhân vật trong isekai thường bị xe tải tông trúng? Các nhân vật trong isekai có nhất định phải qua đời trước khi chuyển sinh không? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc về isekai.

Là một fan cứng của thể loại isekai chuyển sinh dị giới, chắc hắn nhiều người cũng nhận ra anime hay manga thuộc thể loại này thường có một số tình tiết trùng lặp. Điển hình là việc câu chuyện phần lớn đều bắt đầu bằng việc nhân vật bị xe tải tông trúng và qua đời. Vậy tại sao nhất định phải là xe tải?

Tại sao nhân vật trong isekai thường gặp tai nạn xe tải? 10 điều thú vị không phải ai cũng biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 1.

10. Truck-kun: Tử thần trong các bộ anime isekai

Một tình tiết khá phổ biến trong manga và anime isekai đó là nhân vật chính qua đời vì tai nạn giao thông rồi mới chuyển sinh. Tất nhiên, thủ phạm chính gây ra vụ tai nạn luôn là một chiếc xe tải. Diễn biến câu chuyện sẽ tiếp tục với việc nhân vật nhớ về cuộc đời trước kia của họ, cố gắng nhận xét về cuộc đời hoặc thế giới mới. Điều này giúp độc giả hiểu thêm về thiết lập trong thế giới mà nhân vật chuyển sinh đến.

Tại sao nhân vật trong isekai thường gặp tai nạn xe tải? 10 điều thú vị không phải ai cũng biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 2.

Vì tần suất có mặt trong các vụ tai nạn chết người của xe tải ở thể loại isekai quá thường xuyên nên những người yêu thích anime đã đặt ra cái tên Truck-kun. Họ muốn xem xe tải là một nhân vật, một thực thể sống thay vì chỉ là vật vô tri phục vụ cho cốt truyện. Ngoài ra, fan isekai còn gọi Truck-kun là “Isekai Truck of Good Fortune”, nhằm nói đến việc xe tải trong anime-manga isekai thường trao cho nhân vật cơ hội làm lại cuộc đời.

9. Tại sao các nhân vật manga – anime thích ra chặn đầu xe tải?

Câu trả lời khả thi nhất: Có lẽ vì đó là tình tiết kinh điển và truyền thống của manga-anime. Một trong số những ví dụ đời đầu cho việc nhân vật thích lao ra trước đầu xe tải là tác phẩm Astro Boy. Khi xây dựng câu chuyện, con trai tác giả đã qua đời trong một tai nạn giao thông, và tác giả của Astro Boy đã đem chuyện buồn này vào tác phẩm. Ý tưởng về việc nhân vật qua đời rồi chuyển sinh sau một vụ tai nạn xuất hiện sớm nhất và nổi tiếng nhất có lẽ là trong anime Minky Momo. Nhân vật chính là một công chúa ngoài hành tinh có sức mạnh ma thuật, cô được gửi đến Trái Đất, nhưng chẳng may bị mất hết sức mạnh, sau đó cô bị xe tải đồ chơi cán tông chết.

Tại sao nhân vật trong isekai thường gặp tai nạn xe tải? 10 điều thú vị không phải ai cũng biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 3.

Diễn biến sau đó của Minky Momo thật sự gây bất ngờ cho khán giản. Bởi sau tai nạn, khi nghe tiếng còi xe cứu thương đồ chơi, tất cả đều chắc rằng công chúa đã qua đời. Nhưng không, Minky Momo lại chuyển sinh thành con gái ruột của một cặp đôi người Trái Đất. Vậy là câu chuyện chuyển sinh đời đầu này đi theo hướng khác hẳn với isekai, khi công chúa từ thế giới ma thuật chuyển sinh vào thế giới thực.

8. Từ “isekai” có nghĩa là gì?

Khán giả thường chỉ hiểu một cách nôm na rằng thể loại “isekai” có liên quan đến việc chuyển sinh sang thế giới khác. Tuy nhiên, giải thích kỹ hơn về từ này thì đó là phiên âm Latin của từ  異世界, nghĩa là “thế giới khác” hay “vũ trụ khác”.

Tại sao nhân vật trong isekai thường gặp tai nạn xe tải? 10 điều thú vị không phải ai cũng biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 4.

Trong thế giới manga – anime, các câu chuyện isekai thường kể về một nơi mà nhân vật chính chuyển sinh đến, một thế giới hoàn toàn khác. Trong khi từ này mới xuất hiện gần đây thì nhiều người vẫn cho là thể loại gần sát với định nghĩa này đã xuất hiện từ lâu.

7. Nguồn gốc của thể loại “isekai” là từ đâu?

Câu trả lời là từ các truyện cổ tích và dân gian của Nhật Bản. Một câu chuyện cổ tích mang nhiều nét tương đồng với thể loại isekai là Urshima Taro. Chuyện kể về một chàng trai đi xuống biển sâu, khám phá thế giới màu nhiệm và cuối cùng kết bạn với nàng công chúa xinh đẹp. Không may là khi trở về thế giới trên đất liền, cuộc sống của anh ta không hề hạnh phúc khi người thân đều đã qua đời. Anh ta lại không thể quay về đáy biển, vậy là cuối cùng anh ta cũng hóa thành bụi.

Tại sao nhân vật trong isekai thường gặp tai nạn xe tải? 10 điều thú vị không phải ai cũng biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 5.

Ngoài ra, phương Tây cũng có nhiều tác phẩm phiêu lưu sang thế giới khác, tiêu biểu như Alice In the Wonderland hay The Wizard of Oz.

6. Nhân vật trong manga-anime isekai có nhất định phải qua đời?

Câu trả lời là không. Kỳ thực, isekai chia làm hai nhánh nhỏ hơn là isekai ten’i và isekai tensei. Nhánh thứ hai cần đến yếu tố chuyển sinh, trong khi nhánh thứ nhất chỉ đơn thuần là nhân vật phiêu lưu ở thế giới khác hoặc được triệu tập đến.

Tại sao nhân vật trong isekai thường gặp tai nạn xe tải? 10 điều thú vị không phải ai cũng biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 6.

Có khá nhiều tác phẩm anime nổi tiếng thuộc nhánh isekai ten’i như Fushigi Yugi, Magic Knight Rayearth và Inuyasha, đặc biệt là siêu phẩm Spirited Away. Ngoài ra, anime hiện đại còn có Sword Art Online cũng khá nổi tiếng với nội dung phiêu lưu vào thế giới ảo.