Tại sao người xem luôn thích dạng "anh hùng tầm thường" trong anime hiện đại?

Giang Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/05/2021 11:58 PM

 
  thích

Từ Học viện Anh hùng tới Konosuba, tại sao người hâm mộ manga-anime lại yêu thích kiểu nhân vật chính này đến vậy?

Trong khi nhiều manga-anime tập trung vào "Người được chọn", tuy vậy, ý tưởng những nhân vật chính "kém may mắn hơn" cũng hấp dẫn độc giả. Gần đây đã xuất hiện thêm những nhân vật chính là kẻ "dị thường" trong vũ trụ họ đang sống, tạo nên điểm đối lập dễ dàng cho tác giả khai thác.

Tại sao người xem luôn thích dạng anh hùng tầm thường trong anime hiện đại? - Ảnh 1.

Anh hùng shonen nổi tiếng như Deku từ manga Học viện Anh hùng, nhân vật sinh ra không hề có Quirk, tuy nhiên vẫn có câu chuyện cuộc đời cổ điển như các nhân vật chính khác. Với lứa manga mới ra gần đây, có thể kể đến nhân vật chính của truyện Mashle: Magic and Muscle, Mash. Cậu ấy là một trong số ít những người không thể sử dụng phép thuật nhưng có các kỹ năng khác nhờ tập luyện chăm chỉ. Những nhân vật như Mash cho thấy lý do tại sao kiểu nhân vật "Kẻ không được chọn" lại phổ biến như vậy: tạo ra một nhân vật chính dễ nhận dạng, người luôn ở thế bất lợi cố hữu nhưng vẫn vượt lên với ý chí tuyệt đối.

Thế nào là Kẻ không được chọn?

Khái niệm này miêu tả một nhân vật được sinh ra với một số hạn chế nhất định khiến họ khác biệt với mọi người - nhưng họ vẫn trở nên tuyệt vời bất kể tình huống nào. Ví dụ, trong một thế giới mà mọi người chơi hệ phép thuật, nhân vật chính lại dùng hệ cơ bắp.

Tại sao người xem luôn thích dạng anh hùng tầm thường trong anime hiện đại? - Ảnh 2.

Không giống như kiểu nhân vật bị tách biệt nhưng học cách khai thác sức mạnh của họ, cũng không phải là nhân vật có sức mạnh to lớn bị phong ấn. Cả Naruto và Ichigo của Bleach đều không phải là "Kẻ không được chọn". Cũng không phải là một nhân vật ban đầu có vẻ ngoài khiêm tốn nhưng thực sự lại có những khả năng đáng kinh ngạc.

Bất lợi của nhân vật phải giữ nguyên trong suốt câu chuyện. Trong khi Deku giành được One For All mặc dù sinh ra là không có Quirk, nhưng sự thiếu kinh nghiệm của em ấy với Quirk là một thách thức mà em cần phải vượt qua. Một nhân vật như Mash - không có phép thuật - nhưng sức mạnh thể chất của em đã bù đắp hoàn toàn cho điều đó.

"Kẻ không được chọn" đặc biệt ở chỗ họ yếu hơn những người xung quanh. Tuy nhiên, nhược điểm này buộc họ phải sử dụng bộ kỹ năng hạn chế của mình để trở nên giỏi như mọi người - và cuối cùng vượt lên chính mình và những người khác.

Vì sao độc giả yêu thích kiểu nhân vật này?

Tại sao người xem luôn thích dạng anh hùng tầm thường trong anime hiện đại? - Ảnh 3.

Hầu hết các bộ truyện shonen đều xoay quanh việc những người mạnh trở nên mạnh hơn. Vậy nên độc giả dễ đồng cảm khi thấy nhân vật chính là người thường giống như mình. Người bình thường sinh ra không phải là người đặc biệt hay được ban cho sức mạnh đáng kinh ngạc. Đôi khi tất cả chúng ta đều cảm thấy bị những người xung quanh vượt mặt, khiến ta dễ hiểu suy nghĩ của nhân vật chính hơn. Khi nhân vật đó bất chấp điểm yếu của bản thân để vượt lên, điều đó như tạo ra một động lực thúc đẩy cho khán giả.

Xem thêm:

anime

shounen

manga