Tại sao người bị chó cắn lại phát dại khi đến đám ma?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/03/2021 03:20 PM

 
  thích

Kinh nghiệm dân gian cho biết, người bị chó dại cắn không lên đến đám ma để tránh phát bệnh dại. Nhưng tại sao lại như vậy? Thực hư kinh nghiệm này như thế nào?

Người bị chó cắn, dù chưa biết chó có dại hay không, đều được khuyên là không nên đến dự hoặc đến gần các đám tang. Tuy nhiên, căn cứ cho lời khuyên này vẫn chưa được đưa ra một cách rõ ràng. Trong khi đó, trên thực tế đã có không ít trường hợp người bị chó cắn phát bệnh sau khi đến dự hoặc tiếp xúc với đám tang. Liệu đây là lời khuyên đúng với khoa học hay đơn thuần liên quan tới tâm linh?

Những kinh nghiệm dân gian

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu không may bị chó cắn, người ta không được đến gần đám tang trong vòng 100 ngày để tránh việc bị phát bệnh dại. Từng có nhiều trường hợp người bị chó cắn chủ quan, không tuân thủ kiêng cữ và lập tức phát bệnh sau khi đi đám về. Do đó, người ta tin rằng việc tránh đám ma sau khi bị chó cắn là cần thiết.

Tại sao người bị chó cắn lại phát dại khi đến đám ma? - Ảnh 1.

Chẳng những người bị chó dại cắn, cả những người bị ốm, bị sưng tấy, cảm nhiễm… đều có khả năng bị tiến triển bệnh nếu đi đám. Về mặt tâm linh, nhiều người quan niệm rằng người ốm vốn có dương khí yếu, khi đi đám sẽ gặp âm khí từ người đã khuất, dẫn đến âm thịnh dương suy làm cho bệnh tật nặng hơn. Đặc biệt hơn, tại một số vùng còn cho rằng bệnh trở nặng do trùng tang gây ra.

Khoa học nói gì về kinh nghiệm dân gian?

Ở góc độ khoa học, virus bệnh dại chủ yếu lây nhiễm qua vết cắn hoặc vết thương hở bị dính nước bọt của chó. Những người bị chó dại cắn vốn đã có thời gian ủ bệnh, cơ thể không khỏe mạnh và sức đề kháng yếu. Khi đến những nơi được cho là âm khí mạnh như nghĩa trang, nhà tang lễ, đám ma… sẽ tiếp xúc với bầu không khí có nhiều vi khuẩn độc hại sản sinh từ quá trình phân hủy của thi thể. Cảm giác "lạnh" của môi trường đám tang là dấu hiệu nhiễm khuẩn do môi trường nhiễm khuẩn gây ra chứ không phải do nhiệt độ vật lý.

Tại sao người bị chó cắn lại phát dại khi đến đám ma? - Ảnh 2.

Tại các đám tang, bầu không khí có nhiều vi khuẩn gây hại, vì thế người có vết thương hở khi đến đám dễ bị nhiễm trùng hơn, làm cho bệnh trở nặng. Do đó, việc khuyến cáo người bị bệnh, bị thương, bị chó cắn… không tiếp xúc gần với đám ma theo kinh nghiệm dân gian cũng có phần đúng ở khía cạnh an toàn, vệ sinh theo khoa học.

Dù vậy, để an toàn tuyệt đối cho người bị chó cắn, các cơ quan y tế đã khuyến cáo sau khi bị chó cắn họ cần đi rửa sạch vết thương. Tùy vào kiểm tra y tế, bác sĩ sẽ hướng dẫn kiểm tra để đưa ra quyết định tiêm hay không tiêm. Hậu sơ cứu, cần theo dõi chó từ 10 – 15 ngày, nếu chó vẫn bình thường thì có thể yên tâm. Nhưng nếu chó bỏ ăn, chết, mất tích hoặc bị bán mổ thịt thì phải đi tiêm vaccine phòng dại ngay nhằm tránh hậu quả đáng tiếc.

Tại sao người bị chó cắn lại phát dại khi đến đám ma? - Ảnh 3.

Đối với những người dự đám tang, nên đem ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót… để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, nhà có tang cũng cần xông vỏ bưởi và bồ kết để sát khuẩn không khí, giảm bớt "hơi lạnh" trong đám.