Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1)

AR2D Team  - Theo Helino | 13/01/2020 09:30 AM

Nội dung na ná nhau và ý tưởng lặp đi lặp lại đangkhiến nhiều người than phiền sự bão hòa trong thị trường Lightnovel hiện nay.

Hiện nay trào lưu chuyển thể anime từ Lightnovel đang ngày càng phát triển mạnh mẽ khi ta có thể nhận ra đến hàng chục tựa anime như vậy mỗi mùa mới.

Tuy nhiên trong trào lưu này cũng có hàng loại những bộ anime isekai, fantasy, học đường với nội dung na ná nhau và ý tưởng lặp đi lặp lại khiến nhiều người than phiền sự bão hòa trong thị trường lightnovel hiện nay.

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 1.

Trong bài viết trong ta hãy cùng nhìn lại con đường phát triển của ngành công nghiệp LNs để cùng tìm ra nguyên do cho vấn đề trên.1. Tác động của loại hình Webnovel, sự thu hẹp của đối tượng đọc giảĐể mở đầu ý này chúng ta hãy cùng trở về thời kỳ những năm 90s đến đầu những năm 2000s (đến năm 2003-2004). Vào thời kỳ 90s-đầu 2000s đã từng có những bộ được cho là "underrated’’, có nhiều nét khác biệt độc đáo so với những chuyển thể anime khác nói chung.

Đó là những bộ Boogiepop Phantom, Kara no Kyoukai, Kino’s Journey, Baccano!,... Những bộ này có đặc điểm chung đó là lối kể chuyện phi tuyến tính phức tạp, nội dung có nhiều chi tiết bí ẩn, những yếu tố bình luận xã hội hiện đại cùng với những câu văn nặng tính triết lý. Nên chỉ được nhà xuất bản nhắm đến những đối tượng đọc giả trẻ nhất định, những tác phẩm trên do không phù hợp với những đọc giả phổ thông nên không đem lại sự nổi tiếng quá lớn cũng như có thể tạo ra được một làn sóng ảnh hưởng.

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 2.

Thế nhưng bắt đầu từ năm 2003-2004, có một loại hình văn hóa đăng bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong lòng nước Nhật và làm thay đổi hoàn toàn loại hình lightnovel, đó là văn hóa mạng (internet).

Loại hình webnovel xuất hiện, lập tức chiếm ưu thế và trở thành "kim chỉ nam" cho các bộ lightnovel ngay sau đó. Cho bạn nào chưa biết thì loại hình webnovel là tập hợp các trang web, trang blog cho phép người dùng internet được tự do viết truyện và đăng trực tiếp các tác phẩm của mình lên mạng cho các đọc giả được đọc ngay và luôn.

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 3.

Sự tiện lợi của loại hình webnovel với đọc giả và sự tiết kiệm chi phí và công sức với tác giả đă khiến cho loại hình này bùng nổ sự nổi tiếng. Một đặc điểm rất quan trọng của loại hình webnovel đó là sự phù hợp của loại hình này với đối tượng otaku.Bởi vì một phần của otaku là các hikkikomori hoặc NEET là những người không có việc làm, suốt ngày nhốt mình trong phòng nên dĩ nhiên sẽ có rất nhiều thời gian rãnh để lên mạng

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 4.

Ngoài ra thì văn hóa Otaku củng là dạng văn hóa phát triển tốt trên internet bởi vì với dạng văn hóa vẫn bị nhiều người kỳ thị vào thời kỳ đó thì internet là nơi tốt nhất để các otaku có thể thoải mái thể hiện mình và kết nối với nhửng người khác có cùng sở thích một cách tự tin mà không dính phải sự xấu hổ hay sự dị nghị của đám đông.Nắm bắt được điều đó, các tác giả light novel đã chuyển đối tượng độc giả sang các otaku và tác phẩm đầu tiên gây ra được tiếng vang lớn đó chính là Haruhi Suzumiya.

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 5.

Những tác phẩm có nhiều chi tiết parody văn hóa Otaku như Wellcome to NHK, Haruhi hoặc yếu tố harem ( nhiều nữ thích một nam) mà otaku ưa chuộng như Monogatari series.

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 6.

Chúng ta thấy rõ vai trò "chuyển tiếp" của những bộ LNs trên khi mà chùng vẫn có một số đặc điểm của những bộ lightnovel trong thời kỳ trước như lối kể chuyện phi tuyến tính, yếu tố bí ẩn hoặc mang tính phê phán hiện thực xã hội... nhưng lần này lại chỉ nhắm đến đối tượng chính là otaku.Năm 2008, bộ lighnovel OreImo đã loại bỏ hết những yếu tố phức tạp của những bộ thời 90s-đầu 2000s, chủ yếu nhắm vào yếu tố giải trí nhằm thỏa mãn mong ước của các otaku có một cô em gái dễ thương có cùng sở thích với mình. Cũng nói thêm là bộ OreImo này cũng chính là bộ khởi đầu cho trào lưu đặt tên dài như thòng lọng hiện nay.

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 7.

Năm 2012, chuyển thể anime của bộ Sword Art Online trở nên cực kỳ nổi tiếng và gây ảnh hưởng rất lớn lên cộng đồng những người viết webnovel, tạo ra trào lưu isekai và fantasy phát triển mạnh mẽ đến ngày nay.

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 8.

Trên trang webnovel "Shōsetsuka ni Narō" những năm 2012-2013 đã chứng kiến một làn sóng đổ xô của hàng tá những bộ isekai sau này đã được chuyển thể thành những bộ anime nổi tiếng như bộ Tate no Yuusha, Re:zero, Overlord, Konosuba, Arifureta, "Slime isekai", "Smartphone isekai",... Có một điều khá thú vị ở đây đó là để chuyển thể được một bộ webnovel thành anime thì phải trải qua thời gian rất lâu khi mà nhà xuất bản phải chờ đợi bộ webnovel đó đủ nổi tiếng, có 1 lượng đọc giả nhất định thì mới xuất bản thành lightnovel, sau đó đến khi bộ đó bán chạy thì mới chuyển thể thành anime.

Quá trình đó rất chậm khiến cho những bộ như Shield hero, Arifureta đến tận năm nay mới có chuyển thể anime. Trong khi nhiều người xem anime có thể sẽ than phiền rằng: "Tận 7-8 năm rồi mà sao cái trào lưu isekai này không chết đi, tại sao mấy trong tác giả cứ nhai đi nhai lại hoài có một thứ không biết chán ha?"

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 9.

Trong khi thật ra là thời điểm những ông tác giả bắt đầu lên ý tưởng và viết những bộ trên là gần như giống nhau, lúc mà ý tưởng này còn mới và đang hot nên dĩ nhiên mà mấy ổng sẽ không thấy sự bão hòa tại thời điểm đó.

Tại sao ngành công nghiệp light novel lại dễ bão hòa đến thế? (P.1) - Ảnh 10.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều yếu tố khác chi phối ngành công nghiệp non trẻ này và sẽ được tiếp tục đề cập trong phần tiếp theo.

Bạn đọc có thể thảo luận về các bộ light novel cũng như tác phẩm manga - anime khác tại ĐÂY.