Tại sao mọi người lại sợ dân cày Bitcoin tới như vậy, mặc dù họ chẳng hại ai?

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/06/2017 04:38 PM

Quả thực là phong trào bitcoin phát triển mạnh khiến game thủ bị ảnh hưởng không ít.

Cơn sốt bitcoin trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam đang khiến cho rất nhiều người lo ngại, thậm chí là sợ sệt. Trên thực tế thì những 'dân cày' này không hề làm hại trực tiếp tới ai bởi họ đơn giản chỉ là ngồi nhà lắp máy và cắm điện mà thôi. Vậy thì tại sao mọi người, đặc biệt là giới game thủ, cửa hàng phần cứng thông thường lại có tâm lý kỳ thị, sợ hãi với các 'coiner' này như thế?

Các dân cày bitcoin đang thu thập sạch VGA trên thị trường

Đây chính là lý do quan trọng nhất và cũng là ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất của dân cày bitcoin tới thị trường phần cứng máy tính. Thông thường các game thủ chỉ mua từ 1 - 2 chiếc VGA một lúc là cùng, song một 'coiner' thì mua gấp 10, thậm chí là 20 - 30 lần so với nhu cầu phổ biến. Chính vì vậy mà nguồn cung card đồ hoạ không đáp ứng kịp khiến cho hiện tượng 'cháy hàng' diễn ra nghiêm trọng.

Tình trạng khan hiếm card đồ hoạ này khiến cho các cửa hàng phần cứng bình thường không thể bán nổi những linh kiện khác như main, chip, RAM... Đơn giản vì chúng ta không thể ghép được một chiếc PC chơi game nếu thiếu VGA và rõ ràng là chẳng ai mua bộ máy tính còn thiếu về nhà cả. Để đối phó với tình thế khó khăn kể trên thì nhiều shop phần cứng đã quyết định om hàng không bán lẻ VGA ra ngoài nữa mà chỉ bán kèm khi lắp đặt nguyên một bộ PC. Nếu có xuất đơn thì cũng sẽ chẳng có bảo hành gì cả!


Các trại bitcoin lớn đang thu mua hết cả VGA trên thị trường.

Các 'trại' bitcoin lớn đang thu mua hết cả VGA trên thị trường.

Chính sách khắt khe đến từ việc thị trường cháy hàng khiến cho các game thủ bị ảnh hưởng cực lớn và gần như không thể ráp case máy tính khủng để chơi game nổi. Đây là điều... hiển nhiên vì không có VGA rời thì làm sao mà chinh chiến nổi trong thế giới ảo vốn yêu cầu sức mạnh đồ hoạ cực lớn.

Không những vậy thì những game thủ muốn nâng cấp máy tính đơn thuần cũng chẳng thể đạt được mục đích của mình bởi chẳng có ai bán VGA cho họ cả, thậm chí muốn bán cũng không có mà bán bởi cả loạt sản phẩm từ GTX 1050 trở lên đến GTX 1080 Ti cũng đều đã bị cháy hàng.

Thảm hoạ bảo hành

Các loại đồ máy tính đều có tỷ lệ hỏng hóc nhất định trong quá trình sử dụng và rõ ràng nếu như dùng ngày ngày 24/7 không bao giờ tắt như dân cày bitcoin thì linh kiện sẽ nhanh chóng xuống cấp khi quá nhiệt và tử vong lúc nào chẳng hay. So với các game thủ thì cùng lắm chiếc VGA cũng chỉ hoạt động trung bình khoảng 10 - 12 tiếng một ngày mà thôi, chẳng thể nào tải lâu và tải nặng thường xuyên như đào bitcoin được.


Các cửa hàng cũng như hãng phần cứng rất sợ dân cày bitcoin bởi tỷ lệ bảo hành cao.

Các cửa hàng cũng như hãng phần cứng rất sợ dân cày bitcoin bởi tỷ lệ bảo hành cao.

Chính vì vậy mà tỷ lệ gửi trả bảo hành VGA nói chung và các linh kiện khác như mainboard, RAM, nguồn... của dân cày bitcoin là cao hơn rất nhiều so với trung bình. Điều này khiến cho các shop bán hàng hay các hãng phần cứng vô cùng lo ngại bởi lẽ dĩ nhiên là hàng đổi mới, sửa chữa nhiều thì lợi nhuận sẽ thụt giảm nghiêm trọng.

Xả 'trâu' giá sốc

Mua vào nhiều rồi đến lúc dân cày nghỉ hoặc chuyển dàn thì cũng sẽ thải ra cực lắm, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm hoạt động thì thị trường máy tính cũ sẽ lại ngập tràn các loại VGA khủng do họ thải ra với mức giá siêu rẻ. Đây vừa là cơ hội nâng cấp cho game thủ nhưng cũng khiến cho không ít người 'méo mặt' bởi tính... hên xui của nó.

Tuy nhiên, với sự xả hàng ồ ạt như vậy thì các game thủ muốn bán chiếc card đồ hoạ của mình đi lấy vốn hay nâng cấp mới cũng sẽ lỗ nặng. Quả là một tình thế khó đỡ mà chẳng ai muốn cả...


Mua rồi lại xả ra cả đống VGA phá giá...

Mua rồi lại xả ra cả đống VGA phá giá...

Người người đua nhau tậu "trâu" cày bitcoin, vây các bạn có biết 1 "trâu" 6 VGA ăn nhẹ nhàng 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện không?