Tại sao miHoYo tạo ra một nhân vật "yếu" như Yoimiya lại là điều cần thiết với Genshin Impact?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/08/2021 07:05 PM

Rất nhiều game thủ Genshin Impact đã đòi skip Yoimiya ngay từ thời điểm nhân vật này còn chưa ra mắt.

Nếu như bạn là một người chơi Genshin Impact từ những ngày đầu tiên thì sẽ biết tới cái tên "Pyro Impact", "Hỏa Impact". Những cái tên này được cộng đồng nghĩ ra để ám chỉ tới việc các nhân vật hệ Hỏa trong Genshin Impact sở hữu lượng sát thương cực kỳ mạnh mẽ và có thể giúp game thủ hoàn thành nội dung của trò chơi dễ dàng.

Tại sao miHoYo tạo ra một nhân vật yếu như Yoimiya lại là điều cần thiết với Genshin Impact? - Ảnh 1.

Vì vậy khi một nhân vật hệ Hỏa mới như Yoimiya được ra mắt thì người ta kỳ vọng rằng đây sẽ là một nhân vật mạnh mẽ với sát thương khủng khiếp. Tuy nhiên, Yoimiya thực tế lại không đáp ứng được kỳ vọng trên. Vì vậy mà Yoimiya bị đánh giá là một nhân vật "yếu" và nhiều người sẵn sàng bỏ qua cô nàng để hướng tới việc sở hữu Lôi Thần Raiden Shogun ở bản 2.1. Mặc dù vậy, đây thực tế lại là một điều cần thiết cho tựa game này.

Tại sao miHoYo tạo ra một nhân vật yếu như Yoimiya lại là điều cần thiết với Genshin Impact? - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của Yoimiya là một điều cần thiết đối với Genshin Impact

Vậy điều gì đã khiến Yoimiya bị đánh giá thấp?

Một trong những sức mạnh lớn nhất của hệ Hỏa trong Genshin Impact đó là nó có thể tạo ra 2 phản ứng gây sát thương khủng là Bốc Hơi và Tan Chảy. Tuy nhiên, nguồn sát thương chủ yếu của Yoimiya lại tới từ việc bắn thường liên tục sau khi kích hoạt kỹ năng nguyên tố. Vì vậy gần như không có nhân vật hỗ trợ nào có thể cung cấp đủ dấu Thủy hoặc Băng để Yoimiya tạo ra phản ứng với mỗi đòn đánh mang sát thương Hỏa của mình.

Điều này khiến cho lượng sát thương mà Yoimiya gây ra sẽ không thể quá lớn trong một khoảnh khắc được. Ngay cả ở điều kiện lý tưởng nhất là Yoimiya cung mệnh 6, cầm vũ khí Sấm Sét Rung Động tinh luyện 5 thì cũng chỉ gây được 10-30 nghìn sát thương mỗi đòn (với nhiều tầng cộng dồn từ thiên phú) khi tấn công lên Cây Cấp Đông mà thôi. Rõ ràng là ở cung mệnh thấp hơn và vũ khí không được "xịn sò" như vậy thì lượng damage của Yoimiya còn nhỏ hơn thế nhiều.

Tại sao miHoYo tạo ra một nhân vật yếu như Yoimiya lại là điều cần thiết với Genshin Impact? - Ảnh 3.

Yoimiya cần phải bắn thường liên tục sau khi dùng kỹ năng nguyên tố để tích cộng dồn từ thiên phú, trong khi đó Hutao chỉ cần một lần trọng kích là đã có thể gây sát thương lớn hơn hẳn

Đương nhiên là khi không đáp ứng được kỳ vọng về sát thương, mà lại là nhân vật mang nguyên tố Hỏa, thì Yoimiya bị đánh giá thấp là điều dễ hiểu.

Yoimiya là nhân vật cần thiết với Genshin Impact

Mặc dù bị đánh giá thấp như vậy nhưng Yoimiya thực chất không phải là nhân vật là nhân vật "phế". Lượng damage đầu ra của Yoimiya có thể không bùng nổ như những nhân vật khác nhưng nó vẫn là đủ để cho bạn hoàn thành nội dung của game. Nếu Yoimiya thực sự "phế" thì miHoYo đã chẳng cho ra mắt nhân vật này.

Tại sao miHoYo tạo ra một nhân vật yếu như Yoimiya lại là điều cần thiết với Genshin Impact? - Ảnh 4.

Điểm mạnh nhất của Yoimiya đó là khả năng gây sát thương Hỏa lên một mục tiêu cực kỳ tốt trong khoảng thời gian kích hoạt kỹ năng nguyên tố. Vì vậy để hỗ trợ cho Yoimiya thì bạn cần phải có các support có khả năng tăng sát thương, giảm kháng nguyên tố Hỏa như Bennett, Xiangling. Vì vậy Yoimiya phù hợp với một đội hình thuần sát thương Hỏa và tạo ra một lối chơi khác biệt so với việc tạo ra phản ứng liên tục.

Tại sao miHoYo tạo ra một nhân vật yếu như Yoimiya lại là điều cần thiết với Genshin Impact? - Ảnh 5.

Yoimiya sẽ phù hợp với một đội hình gây thuần sát thương hỏa hơn là chơi theo phản ứng nguyên tố

Hơn nữa, đây cũng là cách để miHoYo thoát ra khỏi vòng xoáy của "power creep" và sự phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế phản ứng nguyên tố. Nếu họ biến Yoimiya thành một nhân vật vừa có DPS tốt, dồn damage mạnh mẽ thì nhân vật hệ Hỏa tiếp theo còn phải khỏe hơn nữa để thu hút game thủ. Nó như một chuỗi domino và khiến sự chênh lệch sức mạnh giữa các nhân vật mới và cũ trở nên quá lớn. Đây rõ ràng là điều mà miHoYo không muốn xảy ra với tựa game con cưng của mình.

Tại sao miHoYo tạo ra một nhân vật yếu như Yoimiya lại là điều cần thiết với Genshin Impact? - Ảnh 6.

Eula là một dạng nhân vật "power creep" mà miHoYo từng tạo ra khi có khả năng gây sát thương vật lý theo thời gian lẫn trong một khoảnh khắc quá lớn

Kết

Về mặt bản chất thì Yoimiya không phải là nhân vật "phế". Tuy nhiên khi mà sức mạnh của các phản ứng Bốc Hơi, Tan Chảy vẫn còn quá lớn thì một nhân vật gây thuần túy sát thương Hỏa như Yoimiya sẽ bị đánh giá thấp. Mặc dù vậy sự xuất hiện của Yoimiya vẫn tạo ra một phong cách thoát ra khỏi việc phụ thuộc hoàn toàn vào phản ứng nguyên tố và hướng tới một lối chơi mới mẻ hơn đối với game thủ Genshin Impact.

Tại sao miHoYo tạo ra một nhân vật yếu như Yoimiya lại là điều cần thiết với Genshin Impact? - Ảnh 7.