Tại sao mạng Wi-fi trên Laptop lại chậm hơn các thiết bị khác ?

Minh Bảo - Vnreview  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/04/2020 11:00 AM

Trong mùa dịch này, nhiều nhân viên phải chuyển sang làm việc tại nhà, trong khi đó mạng wifi ở nhà lại hay bị chậm. Nhưng bạn có chắc là vấn đề nằm ở mạng wifi chứ không phải do máy tính?

Một câu hỏi gửi về cho chuyên mục Tech 911 trên trang lifehacker.com rằng:

"Tôi có thể sử dụng wifi tốt trên điện thoại của mình, điện thoại của vợ và một số thiết bị khác, nhưng laptop của tôi thì tốc độ mạng khá là chậm. Dù nó là một laptop đời mới (laptop gaming) – vậy nguyên nhân là gì?"

Tại sao mạng Wi-fi trên Laptop lại chậm hơn các thiết bị khác ? - Ảnh 1.

Chúng tôi xin dịch và gửi tới độc giả câu trả lời của David Murphy@Tech911:

Tôi rất vui vì bạn đã kiểm tra tổng quát vấn đề, nếu bạn chưa làm điều này, tôi có thể phải mất vài đoạn nữa để hướng dẫn cách kiểm tra. Ngắn gọn mà nói, bạn đã phát hiện ra vấn đề với mạng wifi của mình và kiểm tra nó với nhiều thiết bị khác nhau, bằng các trang như fast.com hay speedtest.net chẳng hạn. Và bạn nhận ra một sự thật là mạng wifi của bạn vẫn nhanh như bình thường, nhưng nó lại có sự khác biệt giữa tốc độ đo được trên điện thoại và trên laptop.

Do vậy, chúng tôi có thể thu hẹp vấn đề là ở laptop của bạn. Có thể laptop của bạn đang chạy một loại card mạng mới ra mắt nào đó, có thể là từ những nhà sản xuất thiết bị chuyên về game, như Killer wifi card chẳng hạn. Theo tôi, vấn đề chính là ở card mạng mà thiết bị của bạn đang sử dụng.

Bạn có thể kiểm tra loại card mạng mà thiết bị đang sử dụng bằng các thông tin trên hóa đơn hoặc danh mục linh kiện khi mua máy. Hoặc bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên máy bằng cách vào Device Manager > Network Adapters. Sau đó thì tra trên Google để xem liệu card wifi của bạn hỗ trợ tốc độ mạng như thế nào.

Tại sao mạng Wi-fi trên Laptop lại chậm hơn các thiết bị khác ? - Ảnh 2.

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà laptop của bạn bỗng dưng truy cập mạng bị chậm, có khả năng là mạng không dây chuẩn n của bạn khá tệ, dù khả năng này khá thấp. Nếu bạn sử dụng mạng không dây chuẩn ac thì tốc độ kiểm tra sẽ phải rất tốt, với laptop gaming thì tôi nghĩ ít nhất nó sẽ có card 2x2, hay nói các khác là nó sẽ hỗ trợ tốc độ tối thiểu là AC1200, hoặc tối đa trên lý thuyết là 867Mbps trên băng tần 5GHz (867Mbps trên băng tần 5GHz + 300 Mbps trên băng tần 2.4Ghz = ~1200Mbps).

Nói ngắn gọn, bạn cần phải đảm bảo rằng laptop của bạn đang sử dụng mạng trên băng tần 5GHz khi kiểm tra tốc độ mạng. Vì bạn không đề cập chi tiết đến gói mạng bạn đang dùng, nhưng nếu nhà mạng cam kết tốc độ từ 300Mbps trở lên thì có nghĩa là bạn chỉ có thể dùng mạng tốc độ cao ở băng tần 5GHz (cả card mạng trên laptop và router phải hỗ trợ băng tần này).

Đồng thời, còn một vấn đề nữa là nếu router của bạn dùng chung một SSID cho cả hai băng tần và cho phép thiết bị kết nối đến bất kỳ băng tần nào, thì có khả năng là do chiếc laptop gaming hiện đại của bạn tự động kết nối vào băng tần 2,4GHz một cách ngu ngốc. Có thể bạn cần tách hai băng tần ra với hai SSID khác nhau để dễ quản lý, ví dụ như "[ABC]_2.4GHz" và "[ABC]_5GHz" chẳng hạn.

Tại sao mạng Wi-fi trên Laptop lại chậm hơn các thiết bị khác ? - Ảnh 3.

Và giả dụ sau khi làm tất cả nhưng thao tác trên, máy tính của bạn vẫn có tốc độ mạng chậm hơn điện thoại. Thì trong trường hợp này, rất có thể bạn cần kiểm tra xem laptop của bạn có bản cập nhật driver mới cho card mạng hay không. Bạn có thể kiểm tra trên trang của nhà sản xuất laptop hay nhà sản xuất card mạng, có thể sau khi cập nhật bản driver mới (hoặc là cài đặt lại) thì tốc độ mạng sẽ được cải thiện đáng kể.

Nhưng nếu mạng vẫn tiếp tục chậm, thì bạn không nên dùng card mạng kèm máy nữa. Sử dụng card mạng rời có thể hơi bất tiện, nhưng thiết bị mạng của bên thứ ba hỗ trợ chuẩn AC1200 (tối thiểu) là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bạn sẽ phải tốn thêm một ít chi phí và tất nhiên là chẳng ai thích việc bỏ tiền ra mua thêm một thiết bị trong khi máy tính của mình đã có nó, nhưng đó vẫn là một lựa chọn.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem trên các đường truyền mạng khác laptop của bạn có tốc độ mạng tốt hơn hay không, như wifi công cộng, mạng ở nhà bạn bè, quán café… để loại trừ khả năng vấn đề do mạng wifi tại nhà. Nếu bạn đột nhiên thấy tốc độ wifi của nhà người ta cao gấp mấy lần của bạn dù cùng một gói cước, thì bạn cũng nên reset cục router về mặc định để loại bỏ bất cứ vấn đề gì về phần mềm và sau đó cập nhật lên firmware mới nhất cho router.

Đó là tất cả những gì tôi có thể nghĩ đến, ngoại trừ việc đổ lỗi cho router và thay thế nó, hoặc cài lại Windows. Nhưng những khả năng trên là có thể xảy ra và việc khắc phục cũng khá đơn giản, nhưng quan trọng nhất là không tốn quá nhiều tiến.