Tại sao Jack The Ripper - gã sát nhân đã ám ảnh đường phố London một thời lại nổi tiếng tới thế?

Jessie Mai  - Theo Helino | 06/10/2019 07:00 PM

Jack The Ripper, gã đồ tể đã ám ảnh Anh Quốc một thời, tại sao lại trở thành một nhân vật huyền thoại giữa vô số các sát nhân khác?

Jack The Ripper là tên gọi của một sát nhân bí ẩn từng gây ra các vụ án ghê người ở Whitechapel, London năm 1888. Sau hai tháng, đã có tới 5 phụ nữ sống quanh vùng chết dưới tay Jack The Ripper. Dần dần, hắn trở thành một trong những truyền thuyết nổi tiếng nhất ở Anh.

Tại sao Jack The Ripper - gã sát nhân đã ám ảnh đường phố London một thời lại nổi tiếng tới thế? - Ảnh 1.

Thế nhưng, tại sao một kẻ giết người không rõ danh tính lại nổi tiếng tới vậy, mà không phải những tên sát nhân khác?

Bản chất của những vụ giết người

Giống như những người đam mê thế giới trinh thám, Jack The Ripper trở thành một tên sát nhân huyền thoại bởi những vụ án mạng hắn đã gây ra. Khác với hầu hết những vụ án mạng xảy ra bởi xung đột cá nhân,, đây là một loạt các vụ với sự tính toán cao, giống như đối mặt với một tên Hannibal Lecter ngoài đời thực.

Tại sao Jack The Ripper - gã sát nhân đã ám ảnh đường phố London một thời lại nổi tiếng tới thế? - Ảnh 2.

Nạn nhân đầu tiên của Jack The Ripper là Mary Ann Nichols, bị giết hại vào ngày 31/8/1888. Cô bị mổ xẻ, cắt cổ họng, rút ruột. Nạn nhân thứ hai là Annie Chapman, người bị giết vào ngày 8/9 cùng năm, bị cắt cổ. Sau đó, tên sát nhân đã cắt phần bụng trước của cô đặt sang một bên, rồi rút ruột quàng lên vai cô, và... mang tử cung của cô đi khỏi hiện trường.

Kế tiếp là Elizabeth Stride và Catharine, ngày 30/9/1888, một vụ giết người kép. Tên sát nhân đã cắt cổ họng Elizabeth nhưng bị gián đoạn khỏi "nghi lễ" này của mình, và vì thế đã tìm kiếm một nạn nhân khác. Hắn đã cắt mũi của Catharine, và hình chữ V ở 2 bên má. Catharine đã bị mổ tung ra, ngực đặt ở dưới chân, sau đó, hắn lấy đi tử cung và thận trái của nạn nhân.

Tại sao Jack The Ripper - gã sát nhân đã ám ảnh đường phố London một thời lại nổi tiếng tới thế? - Ảnh 3.

Cuối cùng là Mary Jane, vào ngày 9/11. Hắn ta đã cắt toàn bộ gương mặt của cô ra, và cả lồng ngực cô. Ruột của cô được treo quanh phòng, cánh tay trái thì bị chém. Không hiểu tại sao, hắn ta lại cắt một đường ở đùi phải cô, đặt lá gan giữa hai chân và mang trái tim cô ta đi khỏi.

Không chỉ vậy, đối với cư dân ở Whitechapel, đây còn là một hành động cho thấy người phụ nữ bị đối xử tàn nhẫn như thế nào. Cơn giận dữ của dư luận cộng với các vụ án cực kỳ khủng khiếp mãi mãi không được phá giải, đã khiến tiếng tăm của Jack The Ripper bay xa.

Truyền thông

Trước khi Jack The Ripper xuất hiện, ít tên tội phạm nào được lên trang nhất của các tờ báo nổi tiếng, phổ biến tới độ ai ai cũng biết. Các lá thư nặc danh dưới danh tính của cùng một kẻ giết người đã được gửi tới những cơ quan truyền thông nổi tiếng, có khi gồm cả một nửa quả thận đã được bảo quản từ xác nạn nhân.

Tại sao Jack The Ripper - gã sát nhân đã ám ảnh đường phố London một thời lại nổi tiếng tới thế? - Ảnh 4.

Khác với những vụ giết người chỉ được đưa tin thông báo, Jack The Ripper liên quan trực tiếp tới các cơ quan truyền thông và giới điều tra, bởi những lá thư khiêu khích hắn đã gửi tới. Báo chí tường thuật chi tiết và rộng rãi đã tạo ra tai tiếng quốc tế và lâu dài cho Jack The Ripper.

Không dừng ở đó, từ năm 1888 tới nay, đã có không ít tác phẩm viết về Jack The Ripper, cũng như các câu chuyện, phim và game. Hắn trở thành một khái niệm quen thuộc với văn hóa đại chúng, gắn với giết người.

Tại sao Jack The Ripper - gã sát nhân đã ám ảnh đường phố London một thời lại nổi tiếng tới thế? - Ảnh 5.

Một bí ẩn của quá khứ

Hơn một thế kỷ trôi qua, và danh tính thực sự của Jack The Ripper mãi mãi là bí ẩn. Có lẽ đây là nguyên do chính mà hắn trở thành huyền thoại với 5 vụ giết người, một tên sát nhân vĩnh viễn ẩn trong bóng tối của London. Cái tên Jack The Ripper đã gắn với cảm giác mơ hồ, bí ẩn, đen tối của thành phố đầy sương này. Thậm chí nhiều người đặt câu hỏi, hắn có thật hay không, hay chỉ là một truyền thuyết đô thị thời xưa?

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về những vụ án cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.