Tại sao isekai bị fan anime mỉa mai là “rác rưởi”?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/03/2022 09:36 AM

Nhiều fan anime khẳng định rằng isekai là thể loại rác rưởi và họ đưa ra những lý do vô cùng thuyết phục

Isekai là một trong số những thể loại anime phổ biến nhất hiện nay. Câu chuyện về một nhân vật tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn ở thế giới khác, nơi có những quy tắc sống và những cuộc phiêu lưu thú vị đã dần phát triển và trở thành cơn sốt trên khắp thế giới trong vòng 15 năm qua. Thế nhưng, không phải lúc nào isekai cũng được đón nhận, bởi rất nhiều fan anime lại cho rằng isekai là thứ “rác rưởi”.

Tại sao isekai bị fan anime mỉa mai là “rác rưởi”? - Ảnh 1.

Tại sao fan anime lại xem isekai là rác rưởi?

Thực tế, ngoài số điểm đánh giá từ khán giả trên các trang web như MyAnimeList hay IMBb, không có bất kỳ số liệu hay bằng chứng nào để chứng minh rằng anime isekai có chất lượng ngày càng đi xuống, đến mức xứng đáng bị coi là “rác rưởi.” Thế nhưng tại sao vẫn có một bộ phận không nhỏ các fan anime ủng hộ cho nhận xét này? 

Isekai vốn không phải một thể loại chính thức, nó chỉ là nhánh phụ thuộc thể loại lớn hơn là kỳ bí, kỳ ảo hoặc lãng mạn - thậm chí với nhiều tác phẩm isekai, chúng thuộc nhánh phụ không chính thức của khoa học viễn tưởng. Các tựa anime isekai thường có xu hướng phát triển nội dung theo một công thức chung: nhân vật chính chuyển sinh đến thế giới mới bằng nhiều cách khác nhau mà họ không thể kiểm soát được, sau đó họ bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình, lập ra nhóm bạn hoặc trở thành trung tâm của một dàn harem. Dù vẫn có những tựa anime mang sự thử nghiệm mới mẻ, nhưng nhìn chung, cốt truyện cơ bản của phần lớn tác phẩm đều không quá khác biệt. Đối với các fan anime lâu năm, sự lặp đi lặp lại này có vẻ hơi quá đà.

Tại sao isekai bị fan anime mỉa mai là “rác rưởi”? - Ảnh 2.

Đúng là bất kỳ người hâm mộ anime nào cũng có thể bị thu hút bởi câu chuyện về một chàng trai hoặc một cô gái tỉnh dậy giữa thế giới ma thuật, đương đầu với vô số quái vật để thực hiện sứ mệnh cao cả. Song món ăn mới lạ cũng sẽ trở nên cũ đi và gây nhàm chán nếu phải thưởng thức quá nhiều. Vào đầu những năm 2010, thể loại isekai bắt đầu manh nha và phát triển nhanh chóng, hàng loạt tác giả light novel và các hãng anime đều háo hức theo đuổi trào lưu mới mẻ này. Nhiều bộ truyện được ra mắt và chuyển thể thành anime nhờ có dung lượng ngắn, tình tiết nhanh. Chính vì vậy mà isekai anime phát triển với tốc độ chóng mặt. Cho đến nay, dù những bộ anime hái ra tiền vẫn tiếp tục ra mắt các mùa phim mới, nhưng có vẻ như chúng không còn chiều lòng được tất cả fan anime nữa.

Cốt truyện không quá mới lạ có thể là lý do khiến một số khán giả cảm thấy bực bội với thể loại isekai và gán cho nó cái danh “rác rưởi”, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một lý do khác có vẻ thuyết phục hơn. Khá nhiều khán giả cho rằng isekai anime thành công nhờ trào lưu chứ không phải nhờ cốt truyện chất lượng hay tính nghệ thuật. Rõ ràng đây là một sự thành công lười biếng - theo quan điểm của họ - và tất nhiên, isekai anime quá “rác rưởi” nếu so với các tác phẩm anime khác. 

Tại sao isekai bị fan anime mỉa mai là “rác rưởi”? - Ảnh 3.

Một câu chuyện hay phải là một câu chuyện được đánh giá độc lập, không dựa vào trào lưu chung, nếu không anime sẽ trở thành sản phẩm mỳ ăn liền và dễ dàng bị quên lãng trong tương lai. Các anime kinh điển đều được yêu thích nhờ chủ đề, nhân vật, thông điệp và cảm xúc mà chúng đem đến cho người xem dù ở bất kỳ thời điểm cũng như xu hướng nào. 

Làm sao để isekai rửa sạch tiếng xấu?

Có thể sẽ rất khó để đưa ra một giải pháp gỡ rối cho isekai. Tuy nhiên, vẫn có một số sự thay đổi mang tính cứu vãn tình thế cũng như góp phần tạo ra những tác phẩm đáng xem hơn trong tương lai. Trước tiến, một vài tựa isekai hiện nay đã đang dần thoát khỏi công thức nhàm chán của thể loại này khi để nhân vật đương đầu với không ít tình huống mới. Ví dụ: My Next Life as a Villainess là loạt anime phản harem theo phong cách hài hước kết hợp với lãng mạn thay vì isekai trừ ma diệt quái như bình thường. 

Bên cạnh đó, một hướng đi bắt buộc giúp chất lượng các tác phẩm isekai được cải thiện là việc đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho anime và light novel thuộc thể loại này. Đồng ngời, khán giả cũng cần đánh giá các tác phẩm theo cách khắt khe hơn, nhằm tạo sự cạnh tranh cho người viết/vẽ để sản phẩm gặt hái được thành công là sản phẩm có chất lượng cao nhất.

https://gamek.vn/tai-sao-isekai-bi-fan-anime-mia-mai-la-rac-ruoi-20220303225334742.chn
Xem thêm:

isekai

anime