Tại sao hiện tượng sấm tuyết lại vô cùng hiếm gặp?

Đức Khương  Thể Thao Văn Hóa | 21/11/2022 12:51 PM

Thundersnow hay còn gọi là sấm tuyết, đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp và chỉ xảy gia cùng với một cơn bão tuyết cực mạnh và thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Tại sao hiện tượng sấm tuyết lại vô cùng hiếm gặp?

Mùa đông sẽ sớm đến ở Bắc bán cầu (về mặt khoa học, nó bắt đầu từ ngày đông chí vào ngày 21 tháng 12, theo Almanac), và các vùng đất khác như Buffalo, New York, đang trải qua thời tiết mùa đông vào giữa mùa thu (thông qua AccuWeather).

Biểu hiện điển hình nhất của thời tiết mùa đông tại những nước ôn đới chính là tuyết rơi. Nó chắc chắn là thứ phong phú nhất và dễ thấy nhất, và nó chắc chắn có khả năng làm gián đoạn giao thông, lịch học và cuộc sống hàng ngày nhất. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tuyết có thể rơi dày đến mức tạo ra sấm sét .

Theo các chuyên gia khí tượng , sấm tuyết là một hiện tượng thiên nhiên rất hiếm khi xảy ra.

Theo quy luật thông thường, một cơn bão cần có băng hay mưa đá trên tầng cao khí quyển để gây ma sát tạo ra sét.

Song khi trong không khí đang hình thành tuyết, dòng khí đẩy lên sẽ không đủ mạnh để tạo ra sét. Do đó hai hiện tượng này khó có thể xảy ra cùng một lúc.

Tuy nhiên, sấm sét cần nhiệt, thường thiếu hụt vào mùa đông, và trong một số trường hợp, dưới những điều kiện thích hợp, hệ thống thời tiết mùa đông tạo ra tuyết cũng có thể tạo ra sấm sét và lúc đó nó được gọi là sấm tuyết.

Tại sao hiện tượng sấm tuyết lại vô cùng hiếm gặp? - Ảnh 1.

Sấm Tuyết – Thundersnow là một cơn bão tuyết kèm theo sấm sét. Hiện tượng này rất hiếm, ngay cả ở những khu vực dễ có tuyết rơi. Chúng ta không bao giờ thấy được sấm sét trong những lúc tuyết rơi nhẹ bình thường, sấm tuyết xảy ra khi thời tiết lúc đó phải thực sự thậm tệ và khắc nghiệt

Theo Văn phòng Khí tượng của Vương quốc Anh, cơ quan xử lý các vấn đề khí tượng học, quá trình tạo ra sét liên quan đến không khí ấm bốc lên chống lại một vòm không khí lạnh.

Khi những giọt nước đóng băng di chuyển trong một đám mây, chúng tạo ra một điện tích tích tụ cho đến khi nó được giải phóng thông qua tia sét. Tia sét nhanh chóng làm nóng không khí và sự giãn nở nhanh chóng gây ra sấm sét.

Thành phần quan trọng trong quá trình này là hơi nóng thường không có trong mùa đông. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ.

Ở vùng Great Lakes, gió thổi qua vùng nước ấm hơn của các hồ có thể mang không khí ấm hơn đến hệ thống thời tiết.

Tương tự như vậy, một cơn bão như Nor'easter thổi vào từ Đại Tây Dương có thể mang không khí ấm vào hệ thống thời tiết đang tàn phá vùng biển phía đông, theo Farmers' Almanac.

Kết quả của tất cả những điều này là một số hệ thống bão mùa đông có đủ không khí ấm áp để có thể xảy ra sấm sét.

Tại sao hiện tượng sấm tuyết lại vô cùng hiếm gặp? - Ảnh 2.

Sấm tuyết - Thundersnow có xu hướng xảy ra vào cuối mùa, điển hình là tháng 4 hoặc tháng 5 ở Bắc bán cầu. Tháng hình thành cao điểm là tháng 3. Các vùng ven biển có thể trải qua mưa tuyết, mưa đá hoặc mưa lạnh thay vì tuyết

Sự khác biệt rõ ràng giữa giông bão và sấm tuyết là giông bão tạo ra mưa, trong khi sấm tuyết có liên quan đến tuyết.

Tuy nhiên, sấm sét và sấm tuyết cũng khác nhau. Đối với sấm tuyết, âm thanh bị bao bởi tuyết, vì vậy tiếng sấm tuyết thường bị chặn lại và không đi xa như sấm sét bình thường - có thể được nghe thấy cách hàng chục km từ nguồn của nó, trong khi sấm tuyết có xu hướng được giới hạn trong 3 đến 5km.

Về lý thuyết sẽ là như vậy, tuy nhiên hiện tượng sấm tuyết hiếm đến mức rất ít người có thể chứng kiến được nó.

Theo Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia, 0,07% các trận bão tuyết ở Hoa Kỳ tạo ra tuyết sấm sét. Theo KMIZ , điều đó có nghĩa là sấm tuyết chỉ xuất hiện khoảng 6,3 lần mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Vào năm 1966, theo Farmers' Almanac, một cơn bão ở vùng Đông Bắc đã tạo ra nhiều sấm sét đến mức nhà sử học thời tiết David Ludlum đã đặt tên cho nó là "Donner and Blitzen Storm" - donner và blitzen có nghĩ là sấm sét trong tếng Đức.

Tương tự như vậy, theo Dịch vụ thời tiết quốc gia, một cơn bão nghiêm trọng năm 1982 đã làm tê liệt St. Louis đã kéo theo một đợt sấm tuyết dữ dội kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Sấm tuyết thường xảy ra ở những khu vực xung quanh hồ nước và ven biển. Ở những nơi này, ánh nắng Mặt trời có thể tạo ra nhiệt, hình thành các cột khí tương đối ấm áp và ẩm ướt, không ổn định, từ đó xuất hiện những đám mây hỗn loạn.

Nhưng những đám mây này nếu ở một mình không thể tạo ra sấm tuyết. Điều kiện để tạo ra sấm tuyết là lớp không khí giữa các đám mây và mặt đất ấm hơn so với lớp che phủ của tầng mây, nhưng vẫn đủ lạnh để tạo ra tuyết. Không chỉ vậy, hiện tượng này còn cần kết hợp với sức gió, giúp đẩy không khí nóng nhẹ lên trên, từ đó hình thành sấm tuyết.

Hầu hết các trường hợp tạo ra sấm tuyết đi kèm những cơn bão cực đoan, với cường độ gió cao, tia chớp nhẹ, cùng mới mật độ tuyết rơi khá dày, khoảng 6cm mỗi giờ.

THEO GRUNGE; NATURE; NASA