Tại sao Dragon Ball và Conan không nên chuyển thể thành live action, nếu cố tình thì chỉ là thảm họa?

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/05/2021 11:59 PM

Dragon Ball và Conan là những thương hiệu anime cực kỳ nổi tiếng nhưng không nên chuyển thể thành live action.

Như chúng ta đã biết thì Dragon Ball là bộ truyện tranh nhiều tập được viết và vẽ minh họa bởi Toriyama Akira. Loạt truyện tranh bắt đầu xuất bản hàng tuần trong danh sách Shonen từ năm 1984 đến 1995 với 519 chương và sau đó được xuất bản trong 42 tập truyện dày bởi nhà xuất bản Shueisha. Sau 20 năm dừng sáng tác, từ năm 2015, tác giả Toriyama Akira đã tiếp tục sáng tác bộ truyện Dragon Ball Super, với nội dung tiếp nối bộ truyện gốc. Phiên bản anime của Dragon Ball cũng sớm được ra mắt và gặt hái được rất nhiều thành công cho đến tận bây giờ. Phần anime Dragon Ball Super và các sản phẩm ăn theo cũng thu hút được một lượng khán giả lớn của anime theo dõi.

Tại sao Dragon Ball và Conan không nên chuyển thể thành live action, nếu cố tình thì chỉ là thảm họa? - Ảnh 1.

Trong khi đó thì Thám Tử Lừng Danh Conan là một series manga trinh thám nổi tiếng được sáng tác bởi Aoyama Gosho. Tác phẩm được đăng tải trên tạp chí Weekly Shonen Sunday của nhà xuất bản Shogakukan vào năm 1994 và được đóng gói thành 98 tập truyện tính đến tháng 4 năm 2020. Câu chuyện kể về chàng thám tử trung học nổi tiếng Kudo Shinichi bị tổ chức Áo Đen biến thành cậu nhóc lớp 1 Conan. Từ đây hành trình phá án của cậu thám tử nhí chính thức bắt đầu.

Có thể khẳng định rằng cả Dragon Ball và Thám Tử Lừng Danh Conan đều là những thương hiệu sở hữu lượng fan vô cùng đông đảo trên toàn thế giới. Sự nổi tiếng này khiến nhiều fan mong chờ các nhà làm phim nhắm đến trong việc chuyển thể cả 2 thành những bộ phim live action. Trong khi Thám Tử Lừng Danh Conan vẫn chưa có một live action nào trong suốt mấy chục năm qua thì Dragon Ball cũng đã có một phiên bản người đóng được nhắc đến như một thảm họa cho đến tận bây giờ. Lý do dẫn đến điều này là vì sao vậy?

Tại sao Dragon Ball và Conan không nên chuyển thể thành live action, nếu cố tình thì chỉ là thảm họa? - Ảnh 2.

Có thể hiểu thì thể loại live action là do "người đóng". Một bộ phim được xếp vào thể loại live action buộc phải có một diễn viên thực sự bằng xương bằng thịt được quay phim trực tiếp. Ở thời điểm hiện tại thì live action đang là xu thế cực kì hot trên thị trường với việc nhiều tác phẩm nổi tiếng được chuyển thể. Điều này càng khiến cho sự mong ngóng của khán giả dành cho những siêu phẩm kinh điểm của anime/manga thế giới và phiên bản "người đóng" càng được nhiều người nhắc đến. Trong số đó thì Dragon Ball và Thám Tử Lừng Danh Conan đều là 2 thương hiệu anime/manga nổi tiếng bậc nhất và cũng được nhiều người mong chờ nhất vào một phiên bản live action.

Tại sao Dragon Ball và Conan không nên chuyển thể thành live action, nếu cố tình thì chỉ là thảm họa? - Ảnh 3.

Tuy nhiên cho đến nay Conan vẫn chưa làm thành phim chuyển thể live action trong khi đó thì Dragon Ball đã thất bại trong việc sáng tạo nên một phiên bản "người đóng" thành công. Có rất nhiều lý do cho việc này, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất có lẽ đến từ việc các nhà làm phim không có cách để giữ lại tạo hình nguyên bản của nhân vật, hay nói cách khác là không thể làm làm được bộ tóc của các nhân vật giống như nguyên tác của nó. Có thể nói mái tóc là một điểm đặc biệt trong cả Dragon Ball và Thám Tử Lừng Danh Conan, chúng đều là những điểm nhấn cho bộ phim cũng như như là đặc điểm riêng biệt không thể lẫn vào đâu được.

Nhưng chính điều đó cũng trở thành rào cản cho các nhà làm phim chuyển thể khi đưa những mái tóc đó lên phim là điều bất khả thi, còn nếu thay đổi mái tóc thì sẽ nhận được không gì khác ngoài "gạch đá’ từ người hâm mộ. Sẽ chẳng có gì là hấp dẫn nếu như chúng ta phải đón xem một phiên bản Thám Tử Lừng Danh Conan hay Dragon Ball với dàn nhân vật sai lệch với nguyên bản và phá vỡ hoàn toàn hình tượng của những nhân vật này trong mắt của khán giả.

Tại sao Dragon Ball và Conan không nên chuyển thể thành live action, nếu cố tình thì chỉ là thảm họa? - Ảnh 4.

Dragon Ball đã từng có một phiên bản live action từng nhận được rất nhiều sự kỳ vọng với cái tên Dragonball Evolution. Tuy nhiên bộ phim này nhanh chóng trở thành một nỗi thất vọng tràn trề, trong đó một trong những lý do lớn nhất khiến bộ phim trở thành "nỗi ác mộng" đó là khâu tạo hình nhân vật. Có thể thấy Dragonball Evolution có tạo hình nhân vật xúc phạm người nhìn khi không tìm thấy điểm chung nào giữa Goku trong phim "người đóng" và Goku chúng ta vốn quen mặt trong các phiên bản anime.

Công bằng mà nói chúng ta chẳng thể trách được nhà sản xuất khi vốn dĩ Dragon Ball quá khó để chuyển thể live action và Dragonball Evolution chính là lời cảnh tỉnh cho những nhà sản xuất nào đang muốn tiếp tục với điều này. Thám Tử Lừng Danh Conan thì chưa đi vào vết xe đổ của Dragon Ball, thay vì cố gắng làm ra một phiên bản live action tệ hại thì hãy tìm cách để sáng tạo ra nhiều movie anime hấp dẫn hơn nữa trong tương lai. Các bạn thấy sao về điều trên, hãy để lại ý kiến của mình nhé!