Tại sao Darkseid lại được đánh giá là phản diện nguy hiểm hơn Thanos?

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 26/03/2021 02:01 PM

 
  thích

Tất nhiên, sự so sánh giữa hai siêu phản diện ở đây không dựa trên sức mạnh mà dựa trên cách xây dựng nhân vật ở các bộ phim.

Cảnh báo: Nội dung phía dưới có tiết lộ tình tiết trong phim Justice League của Zack Snyder.

Chắc chắn rằng Thanos của Josh Brolin là một trong những phản diện có tính biểu tượng nhất hiện nay, hắn có thể sánh ngang với một vài cái tên kinh điển như Darth Vader và Hannibal Lecter trong văn hóa đại chúng. Gã Titan điên thực sự đáng sợ, hung dữ, nguy hiểm khi lắp ráp các viên đá Vô Cực, khiến cho một nửa sự sống trên Trái Đất "bay màu" trong Avengers: Infinity War. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Thanos được xây dựng một cách chặt chẽ, thuyết phục với tất cả khán giả. Và thật trùng hợp là Darkseid của Zack Justice League lại khắc phục được thiếu sót chết người của Thanos.

Tại sao Darkseid lại được đánh giá là phản diện nguy hiểm hơn Thanos? - Ảnh 1.

Vấn đề của Thanos là hắn đã chọn đi một con đường rất vòng vo để đạt được mục đích. Thanos tiêu tốn quá nhiều thời gian vào trò mèo vờn chuột để tập hợp các viên đá quyền năng, vì thế mà vô tình hắn làm lãng phí quãng thời gian cực kỳ quý báu của mình. Với khả năng cùng sức mạnh vốn có, Thanos hoàn toàn có thể tự mình tìm kiếm chúng, như trong Infinity War cho thấy, nếu hắn làm vậy từ sớm thì hẳn đã đạt được mục đích dễ dàng hơn nhiều.

Thanos mắc phải sai lầm này rất nhiều lần. Đầu tiên là tin tưởng Gamora để khôi phục Soul Stone, sau đó lại cho phép Loki dùng Scepter/Mind Stone để xâm chiếm trái đất và lấy Tesseract/Space Stone. Thay vì tự mình thực hiện công việc quan trọng, thì hắn cử Ronan và Nebula đi thu thập Orb/Power Stone. Việc xét xem có bao nhiêu thuộc hạ phản bội lại Thanos không có nghĩa là hắn quá kiên nhẫn hay bao dung với họ.

Tại sao Darkseid lại được đánh giá là phản diện nguy hiểm hơn Thanos? - Ảnh 2.

Cuối cùng thì việc chỉ đạo từ xa để thuộc hạ làm thay đã chứng minh sự bất hợp lý và thiếu hiệu quả. Bởi khi làm vậy, Thanos lại tạo điều kiện cho Avengers và Guardians of the Galaxy thành lập một liên minh ở tầm vũ trụ. Không những vậy, Thanos còn lãng phí thời gian để Doctor Strange có thể trở thành Phù thủy tối tượng, thu thập được Time Stone và đảo ngược tình thế. Tất nhiên, tất cả những điểm bất hợp lý này trong chiến lược của Thanos đều cần phải có để Marvel Studios xây dựng hoàn thiện và dẫn dắt các phim lẻ. Nó rất hiệu quả trong việc thành lập vũ trụ điện ảnh. Tuy nhiên, nó là điểm chưa hoàn hảo ở nhân vật.

Trái ngược với Thanos, gã ác thần của Justice League dưới bàn tay nhào nặn của đạo diễn Zack Snyder lại khắc phục được khuyết điểm đã nêu. Hắn sớm nhận ra hậu quả khi chơi trò mèo vờn chuột quá lâu. Nếu Thanos chỉ ngồi lười biếng trên ngai vàng dù đội quân của hắn đã bị Avengers đánh bại, thì ông trùm Apokolips lại chọn cách đích thân ra tay, giám sát mọi việc. Điều này thể hiện rõ ở lần chinh phạt đầu tiên, khi Darkseid vẫn còn là Uxas non nớt, thiếu kinh nghiệm, bị liên minh giữa con người, Đèn Lồng Xanh, người Amazon, người Atlantic và các cựu thần Olympus đánh bại. Dù Uxas thua, nhưng cuộc chinh phạt đã tạo tiền đề để Steppenwolf quay lại cũng như phát hiện ra sự tồn tại của Phương trình phản sự sống.

Tại sao Darkseid lại được đánh giá là phản diện nguy hiểm hơn Thanos? - Ảnh 3.

Ngay sau khi nhận được tin từ Steppenwolf về Phương trình phản sự sống, Darkseid không để thuộc hạ khác như Desaad hay Granny Goodness ra tay; hắn chọn cách dẫn đoàn quân Parademon của mình để bắt đầu ngay một cuộc chinh phạt khác. Đây không phải một quyết định mang tính ăn thua mà được đưa ra sau khi Darkseid thăm dò liên minh đã đánh bại viên tướng của mình. Hắn nhận ra rằng cần phải có một kẻ dày dặn kinh nghiệm hơn mới kết thúc được công việc.

Justice league Snyder Cut | All Darkseid Scenes

Một điểm thú vị hơn nữa, trước khi Flash đảo ngược thời gian và Steppenwolf bị giết, về mặt lý thuyết thì Darkseid đã thành công trong việc tạo ra Nhất Thể, như vậy cách các thuộc hạ của hắn thất bại không giống như cách các thuộc hạ của Thanos thất bại. Nó cho thấy chiến thuật của Darkseid được xây dựng dựa trên trình tự thăm dò – thất bại – học hỏi từ thất bại, nhờ đó hắn biết Superman là mấu chốt để đánh bại Justice League và tạo ra viễn cảnh khủng khiếp trong Knightmare. Thanos mất quá lâu để học hỏi được từ thất bại, còn Darkseid thì ngược lại.