Tại sao có những anime "phản bội" nguyên tác manga?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/05/2021 11:59 PM

 
  thích

Các manga nổi tiếng thường được chuyển thể thành anime nhưng không phải lúc nào cũng đi theo con đường nguyên tác vạch sẵn.

Tại sao có những anime phản bội nguyên tác manga? - Ảnh 1.

Khi một bộ manga có lượng độc giả nhất định thì khả năng cao sẽ có anime chuyển thể trong tương lai. Mặc dù thông báo xác nhận của những tin tức như vậy sẽ tạo ra sự phấn khích cho người hâm mộ, nhưng những thắc mắc về việc chuyển thể thế nào cũng sẽ nảy sinh. Câu hỏi cơ bản thường liên quan tới nét vẽ, màu sắc hay âm nhạc. Hầu hết các tác phẩm anime sẽ đi theo con đường có sẵn của manga, nhưng vẫn có một số sẽ thay đổi nhân vật và diễn giải cốt truyện theo những cách khác với nguyên tác. Có những trường hợp nhân vật và toàn bộ câu chuyện sẽ bị cắt hoàn toàn. Tại sao lại có sự việc như vậy?

Lý do cho việc tác phẩm chuyển thể không phải lúc nào cũng giống nguyên tác là vì các phương tiện truyền thông khác nhau có các quy tắc khác nhau. Đặc biệt đối với các chương trình truyền hình nhắm mục tiêu đến các nhóm khán giả rộng hơn. Bộ truyện tranh nổi tiếng Tokyo Ghoul có thể "thoải mái" với những hình ảnh bạo lực, máu me trên tạp chí manga seinen, nhưng chi tiết này không thể để lên sóng truyền hình.

Tại sao có những anime phản bội nguyên tác manga? - Ảnh 2.

Trong phần Hỏi đáp trên Reddit năm 2018, đạo diễn Shuhei Morita của anime Tokyo Ghoul cho biết: "Do cách thức hoạt động của cơ quan kiểm duyệt ở Nhật Bản, nên việc chuyển thể cũng phải làm khác đi. Tokyo Ghoul có rất nhiều chi tiết bạo lực, vì vậy chúng tôi không thể chỉ đơn giản là cắt những đoạn đó, nhưng chúng tôi cũng không thể đưa nó lên truyền hình. Khi tạo hoạt ảnh cho bộ truyện, chúng tôi phải đảm bảo các chi tiết được lên sóng, nhưng sau đó lại phải chú ý phần kiểm duyệt. Đó là lý do tại sao bản phát hành sau này là phiên bản hoàn chỉnh hơn, bởi vì nó không bị phát sóng trên truyền hình."

Trong những trường hợp như anime Miền đất hứa, chỉ có 12 tập mỗi mùa, đã cắt giảm rất nhiều chi tiết từ nguyên tác. Nhà làm phim phải quyết định đoạn nào quan trọng đối với tổng thể câu chuyện, cái nào có thể giảm bớt và cái nào có thể cắt bỏ hoàn toàn. Một lý do khác ảnh hưởng tới mùa 2 của anime Miền đất hứa, có thể bởi đại dịch COVID-19 (coronavirus). Quá trình sản xuất có lẽ đã bị gấp rút do Nhật Bản tiến hành kiểm dịch và cần phải điều chỉnh các thay đổi để ngăn chặn sự trì hoãn ra mắt anime mùa 2.

Tại sao có những anime phản bội nguyên tác manga? - Ảnh 3.

Một trường hợp khác, chuyển thể anime bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong xưởng làm phim, ví dụ anime Cô dâu Pháp sư. Ban đầu được Wit Studio chuyển thể từ năm 2017 đến năm 2018. Thế nhưng sau đó đã được thầu bởi một studio khác - Studio Kafka - để sản xuất ba phần OVA. Không biết liệu Studio Kafka sẽ tạo ra một câu chuyện gốc dựa trên cốt truyện manga hiện có hay sẽ là một câu chuyện mới hoàn toàn.

Nhiều người hâm mộ thích xem các bản chuyển thể anime từ manga nổi tiếng, nhưng vấn đề kiểm duyệt và sản xuất sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Đôi khi những thay đổi nhỏ có ảnh hưởng tích cực trong việc chuyển thể lên một phương tiện mới. Những thay đổi này có thực sự tốt cho cốt truyện hay không là do người hâm mộ quyết định.