Tại sao các Xạ Thủ số 1 Hàn Quốc từ chỗ là bậc thầy trở thành những kẻ dùng Ezreal tệ nhất?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/06/2020 03:28 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Khá khó tin nhưng tỉ lệ thắng của Ezreal tại khu vực LCK đang là tệ nhất trong các khu vực lớn giai đoạn mùa hè.

Có một điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó là những Xạ Thủ hàng đầu của Hàn Quốc luôn sở hữu kỹ năng cá nhân cực kì khủng khiếp, đặc biệt là độ chính xác trong việc dùng skill định hướng. Không phải tự nhiên mà "Ezreal Hàn Quốc" từ xưa như Piglet, Bang, Deft hay sau này là Teddy, Viper đã trở thành hình mẫu Xạ Thủ mà người chơi LMHT hướng tới.

Tại sao các Xạ Thủ số 1 Hàn Quốc từ chỗ là bậc thầy trở thành những kẻ dùng Ezreal tệ nhất? - Ảnh 1.

Cựu sao SKT T1 - Bang từng nổi tiếng với khả năng dùng kỹ năng định hướng của Ezreal không khác gì kỹ năng chọn mục tiêu

Tuy nhiên sự thật phũ phàng là điều trên đã không còn đúng nữa, Hàn Quốc chính là nơi mà Ezreal, niềm tự hào một thời của họ, có tỉ lệ thắng thấp nhất với chỉ 27,8% tại LCK mùa hè. Con số này còn thấp hơn cả Bắc Mỹ (35,6%) và thua kém rất rất xa so với Trung Quốc (55,8%) và Châu Âu (56,3%).

Tại sao các Xạ Thủ số 1 Hàn Quốc từ chỗ là bậc thầy trở thành những kẻ dùng Ezreal tệ nhất? - Ảnh 2.

Để giải thích cho điều này, một chuyên gia, youtuber của LMHT Hàn Quốc là "프로관전러 P.S" đã phân tích và giải thích vô cùng cặn kẽ cho game. Có hai nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tình trạng này, một là do Xạ Thủ của các đội tại LCK thường lên sai thứ tự trang bị cho Ezreal, lý do thứ hai là các đội cũng hiểu quá rõ vị tướng này và đã tìm ra cách khắc chế cực kì tốt.

Video giải thích của Youtuber người Hàn về tỉ lệ thắng thảm hại của Ezreal tại LCK

Tại sao các Xạ Thủ số 1 Hàn Quốc từ chỗ là bậc thầy trở thành những kẻ dùng Ezreal tệ nhất? - Ảnh 4.

Ezreal là tướng cực kì nhạy cảm về mặt sức mạnh, có vẻ như lối lên đồ cho anh chàng này của các Xạ Thủ tại LCK đang hơi lỗi thời thì phải

Ở nguyên nhân đầu tiên, anh chàng Youtuber trên đã chỉ ra rằng những game thủ tại LCK thường xuyên mua Thủy Kiếm trước Nước Mắt Nữ Thần và làm chậm đi tiến độ lên Kiếm Manamune của Ezreal. Trong khi đó những Xạ Thủ của LPL như JackeyLove hay Smlz chẳng hạn thì luôn ưu tiên Cuốc Chim, Nước Mắt Nữ Thần trước Thủy Kiếm.

Tại sao các Xạ Thủ số 1 Hàn Quốc từ chỗ là bậc thầy trở thành những kẻ dùng Ezreal tệ nhất? - Ảnh 5.

Mystic của Afreeca Freecs dù có Nước Mắt Nữ Thần và Cuốc Chim nhưng ở lần về nhà thứ 2 vẫn lên Thủy Kiếm thay vì hoàn thành Kiếm Manamune

Tại sao các Xạ Thủ số 1 Hàn Quốc từ chỗ là bậc thầy trở thành những kẻ dùng Ezreal tệ nhất? - Ảnh 6.

Teddy của T1 thậm chí còn lên Thủy Kiếm đầu tiên

Vậy tại sao điều này lại ảnh hưởng tới sức mạnh của Ezreal? Câu trả lời nằm ở chuyện nếu bạn mua Thủy Kiếm đầu tiên, thời gian sở hữu kiếm Manamune sẽ dài hơn, hệ quả tất yếu thời điểm nó hóa thành Thần Kiếm Muramana sẽ chậm hơn hẳn. Nên nhớ rằng Ezreal chỉ thực sự mạnh và có tiếng nói trong game khi có Thần Kiếm Muramana, nếu Kiếm Manamune của bạn chưa biến đổi thì dù bạn có Tam Hợp Kiếm hay Găng Tay Băng Giá thì vẫn yếu hơn so với đối thủ.

Tại sao các Xạ Thủ số 1 Hàn Quốc từ chỗ là bậc thầy trở thành những kẻ dùng Ezreal tệ nhất? - Ảnh 7.

Trong khi đó JackeyLove hoàn thành Kiếm Manamune ở phút thứ 9

Nguyên nhân thứ hai mà "프로관전러 P.S" chỉ ra đó là các team LCK hiểu được ngưỡng sức mạnh của Ezreal, qua đó gây áp giao tranh cực kì hợp lý vào thời điểm vị tướng này yếu nhất. Như đã nói ở trên, Ezreal sẽ chỉ thực sự mạnh khi có Thần Kiếm Muramana, item này cần phải tích số trong một khoảng thời gian, thường là tới con rồng thứ 3 là đã đủ số.

Nắm được điều này, các đội LCK thường tổ chức tấn công vào lúc Ezreal chưa tích đủ số của Kiếm Manamune, qua đó đảm bảo Xạ Thủ đối thủ không đủ sát thương. Nếu bạn để đối thủ sở hữu những con rồng quyết định một cách quá dễ dàng như vậy, nó có thể mang lại áp lực khá lớn cho đối thủ và dẫn tới chiến thắng một cách đơn giản hơn rất nhiều.

Tại sao các Xạ Thủ số 1 Hàn Quốc từ chỗ là bậc thầy trở thành những kẻ dùng Ezreal tệ nhất? - Ảnh 8.

Tình huống bước ngoặt dẫn tới trận thua trong ván 2 của T1 trước HLE chỉ đơn giản nằm ở việc phía đội xanh có thể ép Rồng thứ 3 vào thời điểm Teddy chưa hoàn thành Thần Kiếm Muramana

Có lẽ chính cách lên đồ chú trọng vào giai đoạn đi đường của các Xạ Thủ Hàn Quốc, với sát thương ngay lập tức từ Thủy Kiếm, đã khiến cho tốc độ hoàn thành Thần Kiếm Muramana bị chậm hơn so với các khu vực khác. Họ để lộ ra điểm yếu quá dễ thấy về mặt sức mạnh dẫn tới dễ bị khai thác hơn và hậu quả nhãn tiền là những thất bại.