Tại sao các game thủ lại thích vào phe phản diện trong game online?

Ác Niêm  - Theo Helino | 21/07/2019 08:00 PM

Thánh Chiến 3D
20/06/2019 NCB: SohaGame NPH:

Chắc chắn đây là một trong những câu hỏi lịch sử mà đến nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng game thủ về những kẻ phản diện.

Ngày nay chúng ta chơi game vì rất nhiều mục đích khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần để giải trí, xả stress như trước nữa. Có người chơi để kiếm tiền, buôn bán, cũng có người chơi để tìm kiếm cảm giác chiến thắng trong mỗi trận chiến hay thậm chí đơn giản hơn là kết bạn 4 phương 8 hướng để "tám" đủ thứ trên trời dưới bể.

Tại sao các game thủ lại thích vào phe phản diện trong game online? - Ảnh 1.

Chơi game đã trở thành một trong những phương thức kết bạn không biên giới phổ biến tại Việt Nam (Ảnh Guild ĐọaHCM Offline trong group Thánh Chiến 3D)

Tuy nhiên nếu đã sinh hoạt trong các cộng đồng game online, chắc hẳn bạn đã từng trải qua cảm giác phân vân khi lựa chọn phe, liên minh hay guild tham gia. Đặc biệt các game thần thoại phương Tây có chủ đề Châu Âu, thần thoại Bắc Mỹ, Hy Lạp… và tiêu biểu phải kể đến Thánh Chiến 3D lại phân rạch ròi phe thiện (Thánh Sứ), phe ác (Đọa Sứ) trong trò chơi và buộc người chơi phải lựa chọn.

Tại sao các game thủ lại thích vào phe phản diện trong game online? - Ảnh 2.

Ngay khi bước chân vào thế giới Thánh Chiến 3D, người chơi buộc phải chọn Thánh Sứ hoặc Đọa Sứ

Và có thể thấy thời điểm ban đầu, rất nhiều người chơi đều lựa chọn phe phản diện, trở thành Đọa Sứ chống lại Thiên Đàng chứ không phải là những Thánh Sứ nghiêm minh, bảo vệ sự tôn nghiêm, giúp đỡ những người khó khăn. Vì đâu chuyện này trở nên phổ biến như vậy?

Nhu cầu thể hiện những điều mà trong cuộc sống thực không thể

Có thể nói, cách chơi game của game thủ phản ánh một phần không nhỏ cuộc sống nội tâm trong đời thực của người đó. Một người bề ngoài có thể hiền dịu, dễ thương, nhưng trong game lại là một kẻ săn người, đồ sát vô tội vạ không ghê tay. Hay có khi ngược lại, nhiều người bên ngoài bặm trợn, thô lỗ nhưng đôi khi lên game lại rất trượng nghĩa và lịch thiệp.

Tại sao các game thủ lại thích vào phe phản diện trong game online? - Ảnh 3.

Trong game online, bạn có thể PK bất cứ ai "ngứa mắt" phe đối địch mà chẳng ai phán xét

Tất cả những nhu cầu khác biệt đó đều được game thủ yêu thích và thể hiện nhờ tính ẩn danh của game online. Chẳng ai biết bạn thực sự trông như thế nào, sống ra sao, thế nên trong cuộc sống ảo này, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích mà xã hội thực không thể, dù đó có thể là PK người khác, đánh nhau bất kì đâu bạn muốn và thể hiện sức mạnh, tính cách cá nhân của mình trong game.

Đơn giản vì phe phản diện luôn… ngầu hơn, không cần sống theo quy tắc

Điều này phần nào đã được minh chứng nhiều trong phim ảnh, truyện tranh. Bất cứ nhân vật nào được yêu thích thường sẽ có chút gì đó xấu xa, bất cần. Đó cũng chính là ham muốn thể hiện của rất nhiều game thủ trong xã hội hiện nay, nơi kìm kẹp mọi khao khát thể hiện bản thân và buộc phải sống theo quy chuẩn chung.

Tại sao các game thủ lại thích vào phe phản diện trong game online? - Ảnh 4.

Phe phản diện luôn "ngầu" hơn trong mắt game thủ vì dám khẳng định sức mạnh bản thân, không sợ "mất hình tượng"

Trong thế giới game online, người chơi sẽ không còn phải lo lắng về các quy tắc, thích sống thế nào cũng được và chẳng cần có trách nhiệm với ai. Cứ làm nhiệm vụ rồi đi đánh Boss, thích nghỉ lúc nào thì nghỉ, chơi lúc nào thì chơi, chẳng ai quản. Minh chứng rõ ràng nhất một tên chuyên đồ sát sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn một anh hùng bởi hắn chứng minh được mình là kẻ mạnh một cách thuyết phục.

Kẻ phản diện khi trở thành anh hùng sẽ được hoan nghênh hơn

Có lẽ đây là lý do quan trọng nhất mà những game thủ phản diện yêu thích, đó là mơ ước trở thành kẻ "phản anh hùng". Là một kẻ xấu xa, nhưng vì một lý do nào đó phải làm việc tốt và bỗng nhiên được chào đón hơn cả những anh hùng. Đây có lẽ là một trong những motip rất quen thuộc trong phim ảnh và ngoài đời cũng vậy.

Tại sao các game thủ lại thích vào phe phản diện trong game online? - Ảnh 5.

Đọa Sứ khi chuyển sang Thánh Sứ sẽ được nhiều người yêu thích hơn

Một trong những ví dụ gần nhất thì Thánh Chiến 3D là một tựa game như vậy, sau khi nhận thấy phe Thánh Sứ bắt đầu thiếu người trong các trận chiến liên server thì đã có không ít game thủ phe Đọa Sứ sẵn sàng trở thành Thánh Sứ ở server khác để bổ sung lực lượng. Với đặc thù có nhiều tính năng liên server, trò chơi này có thể giúp các game thủ dễ dàng tương tác, chiến đấu với nhau dù ở bất cứ server nào.

Tại sao các game thủ lại thích vào phe phản diện trong game online? - Ảnh 6.

Nhiều game thủ Top server chuyển sang chơi Thánh Sứ để bảo vệ những người yếu thế

Điểm đáng nói là trong khi rất nhiều game thủ đang tạo nên "trend" Đọa Sứ hóa Thánh Sứ thì người đầu tiên đạt được danh hiệu "Vô Pháp" lại chính là một nhân vật phe Đọa Sứ. Sự đối nghịch tương đương này khiến cho các chiến trường giữa Thánh Sứ và Đọa Sứ trở nên khốc liệt hơn rất nhiều, kẻ 8 lạng người nửa cân. Đọa Sứ thì toàn "tay to", Thánh Sứ thì càng lúc càng đông, bên nào sẽ giành chiến thắng trong Vinh Dự Chiến đây?

Tại sao các game thủ lại thích vào phe phản diện trong game online? - Ảnh 7.

Game thủ mạnh nhất Thánh Chiến 3D lại là một Đọa Sứ bất chấp sự nổi lên của các Thánh Sứ

Tạm kết

Dù bạn ở phe phản diện hay chính diện trong thế giới game online, đừng bao giờ quên game chỉ là game, là một trong những công cụ giải trí mà thôi. Việc "ăn thua đủ" trong game rồi lôi nhau ra ngoài đời thành "drama" rõ ràng không phải là việc hay. Hãy chơi game một cách văn minh, lịch sự dù bất cứ ở phe nào bạn nhé!