Tài năng trẻ CS:GO Phần Lan Jamppi bất ngờ khởi kiện Valve vì... một tài khoản bị VAC ban?

500Bros  - Theo Nhịp Sống Việt | 27/03/2020 02:59 PM

 
  thích

Tài năng trẻ tuổi này được nhiều người biết đến khi chút nữa anh đã gia nhập OG, nhưng sự liên hệ với một tài khoản Steam bị VAC ban đã khiến OG rút lui khỏi cuộc đàm phán.

Elias "Jamppi" Olkkonen, năm nay 18 tuổi, là một AWP-er người Phần Lan hiện đang thi đấu cho SJ Gaming, một team CS:GO ở Phần Lan. Tài năng trẻ tuổi được nhiều người biết đến với những pha highlight ấn tượng tại FPL và từng góp mặt trong series "One For The Future" của hltv, một chuỗi phóng sự về những tài năng trẻ CS:GO đầy triển vọng. Sự chú ý càng được đổ dồn vào Jamppi khi anh từng được OG chú ý và suýt chút nữa đã trở thành player thứ 5 của tổ chức này, tuy nhiên mọi chuyện đã bất ngờ đổ vỡ khi OG phát hiện ra anh có liên quan tới một nick Steam bị VAC ban và đã quyết định không ký hợp đồng với anh mà thay vào đó là mantuu, một AWP-er người Ba Lan.

Tài năng trẻ CS:GO Phần Lan Jamppi bất ngờ khởi kiện Valve vì... một tài khoản bị VAC ban? - Ảnh 1.

Jamppi từng được đánh giá là một trong những tài năng hứa hẹn nhất của CS:GO thế giới

Có vẻ việc bị OG từ chối đã là "giọt nước làm tràn ly" khi vào hôm qua anh đã chính thức đâm đơn khởi kiện Valve tại một tòa án ở Phần Lan với cáo buộc đã gây thiệt hại cho anh khi sự liên quan của anh tới tài khoản bị VAC Ban này đã khiến OG quyết định không ký hợp đồng với anh.

Cụ thể, theo Jamppi thì vào năm 2015 (lúc 14 tuổi) anh đã mua CS:GO qua Steam để giúp một người bạn của anh có thể chơi cùng trong một sự kiện LAN. Không lâu sau đó anh đã bán tài khoản này cho người bạn của mình và tài khoản Steam này đã bị VAC Ban. Trong hồ sơ khẳng định rằng chính sự liên hệ của Jamppi với tài khoản bị VAC ban đã khiến anh không được OG ký hợp đồng và ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp Khi Jamppi liên hệ với Valve để giải thích và làm rõ mọi chuyện thì anh đã được thông báo lệnh ban sẽ vẫn được giữ nguyên và anh không được phép tham dự các Major do Valve tổ chức. Sau đó đội ngũ của Jamppi đã nhiều lần liên hệ với Valve nhằm tìm hướng giải quyết nhưng không được hồi âm.

Tài năng trẻ CS:GO Phần Lan Jamppi bất ngờ khởi kiện Valve vì... một tài khoản bị VAC ban? - Ảnh 2.

Jamppi thi đấu trong màu áo SJ Gaming

Tuy nhiên vụ kiện này của Jamppi chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và một kết quả có lợi khó có thể xảy ra khi trong điều 4 Thỏa Thuận Sử Dụng Steam thì Valve đã nêu rõ họ có quyền từ chối người dùng tham dự nếu họ có liên hệ với các tài khoản bị VAC ban. Hơn thế nữa, việc bán hoặc cho thuê tài khoản Steam cũng bị Valve nghiêm cấm, nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Với các player CS:GO thì một án phạt cấm thi đấu các sự kiện do Valve tổ chức không khác nào "án tử" khi điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được phép tham dự Major, giải đấu danh giá và quan trọng bậc nhất trong giới CS:GO chuyên nghiệp. Không chỉ thế, các player bị Valve cấm tham dự Major, dù giỏi tới đâu, cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc gia nhập một tổ chức và thi đấu chuyên nghiệp

Valve từ xưa tới nay vẫn nổi tiếng với những bản án rất nghiêm khắc dành cho những cá nhân hay tổ chức vi phạm các điều luật của họ, điển hình là vụ việc các thành viên iBUYPOWER phải nhận án cấm tham dự vĩnh viễn các giải đấu do Valve tổ chức sau khi vụ việc bán độ của họ bị phanh phui. Trong số các cá nhân bị cấm thì đáng tiếc nhất có lẽ là trường hợp của Swag khi lúc đó anh mới 19 tuổi nhưng đã được nhiều người công nhận là một trong những niềm hy vọng sáng nhất của nền CS Bắc Mỹ.

Tài năng trẻ CS:GO Phần Lan Jamppi bất ngờ khởi kiện Valve vì... một tài khoản bị VAC ban? - Ảnh 3.

Swag, niềm hy vọng một thời của CS:GO Bắc Mỹ cũng là một người phải chịu án phạt của Valve

Trong những năm vừa qua nhiều pro player đã nhiều lần đề nghị Valve gỡ lệnh ban với Swag khi cho rằng án cấm tham dự vĩnh viễn là một mức án quá nặng cho một sai lầm trẻ tuổi, và tuy các đơn vị tổ chức giải đấu như ESL đã gỡ lệnh ban nhưng Valve vẫn cương quyết với án phạt của mình. Sau nhiều năm thi đấu cho các team tier 2, 3 ở Bắc Mỹ và không thành công, vào đầu năm nay Swag đã chính thức thông báo giải nghệ thi đấu CS:GO chuyên nghiệp và chuyển sang chơi Valorant, tựa game FPS chuẩn bị được ra mắt của Riot Games.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về vụ việc này.

Xem thêm:

cs:go

jamppi

og

valve