Tác giả huyền thoại võ hiệp Kim Dung qua đời ở tuổi 94

DS  - Theo Helino | 30/10/2018 08:07 PM

Nhà văn thuộc thể loại kiếm hiệp xuất sắc nhất trong thế kỷ 20 vừa qua đời vào chiều 30/10 vừa qua do tuổi cao sức yếu.

Mới đây, báo chí Hong kong Trung Quốc vừa đưa tin nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94 tại bệnh viện Hong Kong. Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, ông đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều ngày 30/10.

Kim Dung, tên thật là Tra Lương Dung, sinh ngày 6/2/1924 tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Ông là một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại. Giới văn học từ lâu đã coi ông là nhà văn thể loại kiếm hiệp xuất sắc nhất trong thế kỷ 20, và còn ưu ái tặng cho Kim Dung biệt danh "Võ lâm minh chủ".

Tác giả huyền thoại võ hiệp Kim Dung qua đời ở tuổi 94 - Ảnh 1.

Sinh thời, ông đã sáng tác vô số tác phẩm võ hiệp kinh điển và rất ăn khách, trong đó có thể kể tới bộ truyện Xạ Điêu tam bộ khúc bao gồm "Anh Hùng Xạ Điêu", "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký", cùng với đó là các tiểu thuyết lừng danh khác như "Lộc Đỉnh Ký", "Tiếu Ngạo Giang Hồ", "Thiên Long Bát Bộ"... . Ngoài ra, ông cũng còn là người đồng sáng lập của nhật báo Hồng Kông Minh Báo, ra đời năm 1959 và là tổng biên tập đầu tiên của tờ báo này.

Kim Dung từ lâu nằm trong số những nhà văn Trung Quốc có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Sách của ông đã được in hơn 300 triệu bản và được bán khắp nơi trên thế giới. Các tác phẩm của Kim Dung không những được đón nhận tại Trung Quốc, mà còn trở nên rất nổi tiếng ở Việt Nam cũng như các nước châu Á khác. Các tác phẩm của ông liên tục được dựng thành phim cũng như trò chơi điện tử nổi tiếng.