Sự thực về tin đồn Windows 10 sắp tới sẽ chặn game thủ dùng crack

PHẠM THÁI HỌC  Theo Trí Thức Trẻ | 02/03/2017 04:00 PM

Có vẻ sau nhiều năm “đường ai nấy đi” thì Microsoft đã “quay lại đi theo” Apple ở bản cập nhật lớn sắp tới của Windows 10.

Ngay sau khi Microsoft tung ra phiên bản Windows 10 Insider Build 15046 vào ngày hôm qua thì trên một số trang tin công nghệ đã xuất hiện "tin đồn" về việc Microsoft sẽ thiết lập Windows 10 ngăn chặn hoàn toàn việc cài đặt và khởi chạy các phần mềm được xây dựng trên nền tảng Win32.

Điều này đã làm cho cộng đồng người dùng, nhất là các game thủ đam mê các tựa game "bom tấn" nhưng không có khả năng chi trả bản quyền game hay người dùng "lậu" phần mềm thường dùng đến các công cụ bẻ khóa (crack - vốn thường được xây dụng trên nền tảng Win32) phải hoang mang.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì đây chỉ là một lựa chọn mới cho phép người dùng ngăn chặn việc cài đặt các phần mềm Win32 trên hệ thống, bạn có thể tắt nó đi nếu muốn.

Nói một cách dễ hiểu thì trong bản cập nhật Windows 10 sắp tới, đây là hệ thống giám sát chặt chẽ hơn việc tải và cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài, và nếu xác định các ứng dụng phần mềm này là của "nhà phát triển không xác định", hệ thống sẽ ngăn chặn việc cài đặt và khởi chạy chúng.


Thông báo ngăn chặn việc cài đặt phần mềm trên Windows 10 Insider Preview Build 15046.

Thông báo ngăn chặn việc cài đặt phần mềm trên Windows 10 Insider Preview Build 15046.

Cụ thể, khi được kích hoạt, tính năng này sẽ hiển thị thông báo có nội dung rằng người dùng chỉ có thể cài đặt ứng dụng được cung cấp thông qua Windows Store, kèm theo đó là nhắc nhở việc hạn chế việc cài đặt ứng dụng từ bên ngoài sẽ giúp máy tính của bạn an toàn và đáng tin cậy hơn. Nhưng bên cạnh đó, hệ thống cũng cung cấp cho người dùng lựa chọn đi đến việc thay đổi thiết lập trong System > Apps & features với 3 lựa chọn sau, trong đó có lựa chọn cho phép người dùng cài đặt và sử dụng ứng dụng phần mềm Win32 từ bên ngoài.

- Allow apps from anywhere. (Cho phép cài đặt và sử dụng ứng dụng từ bên ngoài).

- Prefer apps from the Store but allow apps from anywhere (prompt with install anyway). (Ưu tiên ứng dụng từ Store nhưng vẫn cho phép cài đặt và sử dụng ứng dụng từ bên ngoài - mỗi lần cài phải xác nhận lại).

- Allow apps from the Store only. (Chỉ cho phép cài đặt và sử dụng ứng dụng từ Store).

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là tính năng này chỉ mới được thêm vào trong phiên bản Windows 10 Insider Build 15046. Do đó, chưa thể xác định được sự hiện diện của tính năng này ở bản cập nhật chính thức được phát hành vào tháng 04/2017 tới. Thêm nữa, mặc định tính năng sẽ không được kích hoạt, nên không có lí do gì rõ ràng vì sao Microsoft lại bổ sung nó vào bản cập nhật chính thức sắp tới.

Mặc dù vậy, có thể thấy đây là một tính năng khá hay vì nó cho phép quản trị viên hệ thống có thể ngăn chặn việc người dùng “lỡ” cài đặt phải phần mềm độc hại, gây ảnh hưởng khả năng bảo mật dữ liệu của hệ thống.

bài viết nói về Windows 10 Cloud trước đó, chúng ta cũng đã nói qua về việc Microsoft đã ngăn chặn hoàn toàn việc cài đặt và khởi chạy các ứng dụng bên ngoài Windows Store. Tuy nhiên, hãng cũng cung cấp cho người dùng 2 lựa chọn để có thể sử dụng các ứng dụng Universal, đó là “Allow apps from the Store only” (chỉ đồng ý cho phép sử dụng các ứng dụng từ Store) và “Allow apps from anywhere” (cho phép sử dụng các ứng dụng từ bên ngoài), thể hiện việc Microsoft sẽ “mở cửa” cho các nhà phát triển ứng dụng “tha hồ” cài đặt và khởi chạy các ứng dụng “chợ đen” trên Windows 10 Cloud.

Tóm lại, việc thêm hay không thêm lựa chọn này vào bản cập nhật sắp tới cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc người dùng “tự do” trong việc cài đặt và sử dụng phần mềm từ bên ngoài (hay còn gọi là các phần mềm Win32).

Nhưng có thể thấy Microsoft đã bắt đầu quan tâm đến “hướng đi” của Apple đã xác định cho macOS, cụ thể là việc kiểm soát các ứng dụng cài đặt trên hệ thống.

Chúng ta hãy cùng chờ xem tiếp những thay đổi nào sắp xuất hiện trên Windows 10 Creators Update ở các bản Insider Build sắp tới nhé.

(Theo Trí Thức Trẻ)