Sự thật về 8 con quái vật trong huyền thoại dưới góc nhìn khoa học (P.2)

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/05/2021 06:15 PM

Đây đều là những con quái vật huyền thoại mà ai cũng từng tin chúng có thật, nhưng dưới góc độ khoa học lại vấn đề khác.

5. Centaurs - Nhân mã

Hình ảnh của Centaurs đã được biết đến vào thiên niên kỷ thứ hai trước Công Nguyên. Có lẽ nó xuất hiện ở Hy Lạp như một ý nghĩ kỳ quặc của những người có học thức mà không biết gì về cưỡi ngựa.

Sau khi họ nhìn thấy những chiến binh cưỡi ngựa của một số bộ lạc du mục ở phương Bắc, họ đã tưởng tượng ra một cái gì đó giống như Centaurs. Những người du mục sống trên đường đi, họ là những cung thủ cừ khôi, và di chuyển rất nhanh.

Sự thật về 8 con quái vật trong huyền thoại dưới góc nhìn khoa học (P.2) - Ảnh 1.

Ngoài ra, câu chuyện về một nhân vật đàn ông nửa người nửa vật có lẽ xuất phát từ một người nông dân nào đó khi thấy một người cưỡi ngựa đi nhanh qua.

Tuy nhiên, Pliny the Elder, người đã sống vào thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên đã viết rằng ông đã chính mắt thấy một Centaurs.

Theo ông, nó được bảo quản trong mật ong và được gửi đến từ Ai Cập như một món quà dành cho vị vua Hi Lạp. Người cổ đại cho rằng Centaurs là kết quả của các thí nghiệm di truyền của các vị linh mục Ai Cập.

Có thể chúng ta không tin vào câu chuyện này, nhưng vì các nhà khoa học đã tạo ra thành công một con người-heo, nên có thể đó là sự thật.

6. Người một mắt Cyclops

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, Cyclops là những sinh vật đáng kính (là những người con của hai vị thần Gala và Uranus), hay đơn giản cũng là con người. Nhân vật Cyclops nổi tiếng nhất lịch sử là Polyphemus, con trai của Poseidon. Tuy nhiên, ông đã bị vị thần Odysseus lấy đi con mắt duy nhất của mình.

Sự thật về 8 con quái vật trong huyền thoại dưới góc nhìn khoa học (P.2) - Ảnh 2.

Ngoài ra, Arimaspi cũng được cho là một bộ lạc của những người một mắt ở phía Bắc Scythia. Còn nói về căn cứ khoa học: Vào năm 1914, Othenio Abel, một nhà cổ sinh vật học người Úc, có ý tưởng rằng những người cổ đại tìm thấy hộp sọ của những con voi lùn. Điều này dẫn đến huyền thoại về Cyclops bởi vì lỗ ở giữa hộp sọ (thực ra là mũi) có thể đã bị nhầm lẫn với một hốc mắt khổng lồ. Điều gây tò mò là loài voi này chỉ sống ở đảo Síp, Malta và Crete.

8. Kraken - quái vật khổng lồ

Kraken là một sinh vật biển truyền thuyết khổng lồ, một loài mực ống lớn được biết đến từ những câu chuyện kể của thủy thủ. Bản mô tả chi tiết đầu tiên về chúng được viết bởi Erik Pontoppidan. Ông đã viết rằng Kraken là một con vật to lớn như một hòn đảo, có thể cuốn lấy một con tàu khổng lồ với xúc tu và kéo nó xuống tận đáy biển. Nhưng điều nguy hiểm hơn nhiều là những xoáy nước mà nó có thể để lại sau khi lặn xuống biển một cách nhanh chóng.

Sự thật về 8 con quái vật trong huyền thoại dưới góc nhìn khoa học (P.2) - Ảnh 3.

Vì vậy, cái chết của con tàu là điều không thể tránh khỏi, bởi con quái vật có thể phá hủy nó trong một cuộc tấn công, hoặc lúc tàu có ý định chạy trốn. Tuy nhiên, nguồn gốc của sinh vật huyền thoại này khá đơn giản bởi trên thực tế, loài mực lớn vẫn tồn tại, và chúng có thể dài đến 52 mét.

Nếu ngày nay, nhiều người vẫn còn sợ hãi khi nhìn thấy một sinh vật như thế này, bạn có thể tưởng tượng được cảm giác của những thủy thủ thời Trung cổ thời đó - nó giống như một con quái vật thực sự.

9. Unicorns - Ngựa một sừng

Sự thật về 8 con quái vật trong huyền thoại dưới góc nhìn khoa học (P.2) - Ảnh 4.

Có khá nhiều thông tin về ngựa 1 sừng trong truyền thuyết cũng như thần thoại tới từ các quốc gia khác nhau. Những hình ảnh đầu tiên của Unicorns được tìm thấy ở Ấn Độ và chúng có hơn 4 nghìn năm tuổi. Sau đó, sinh vật huyền thoại này lan rộng khắp châu lục và tới Roma cổ đại, nơi chúng được cho là động vật thực sự.

Nguồn gốc của kỳ lân 1 sừng được cho là Elasmotherium - một con tê giác sống ở Âu Á trong kỷ băng hà. Elasmotherium trông hơi giống một con ngựa với một cái sừng rất dài ở trán. Chúng đã bị tuyệt chủng cùng với các loài động vật khác ở thời kỳ này. Tuy nhiên, theo các tài liệu đã được các nhà nghiên cứu đưa ra, một số loài động vật tương tự vẫn tiếp tục tồn tại, và đó là lý do tại sao chúng ta có những câu chuyện về chúng.