Sự thật sau mùi thơm ‘quyến rũ’ trong truyền thuyết của công chúa Hàm Hương sẽ khiến tuổi thơ nát vụn

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 04/08/2020 04:13 PM

Tác giả Quỳnh Dao đã hư cấu ra chi tiết hương thơm trên người nàng thu hút nhiều hồ điệp vây quanh. Thế nhưng, dường như tác giả không biết rằng ở góc độ khoa học, chi tiết này khá…ghê rợn.

Đối với thế hệ 8x, 9x thì bộ phim Hoàn Châu Cách Cách được xem là huyền thoại gắn liền với tuổi thơ. Hầu như ai từng xem qua siêu phẩm gây sốt này đều không thể quên được những cái tên như Tiểu Yến Tử, Hoàng Tử Vi, Ngũ A ca, Nhĩ Khang và Hàm Hương công chúa. Đặc biệt hơn, có không ít cô gái từng nuôi ước mơ được hóa thân thành nàng công chúa xinh đẹp người Hồi Cương trong phim vì ấn tượng với hình ảnh nhảy múa giữa đàn hồ điệp đầy thơ mộng. Tuy nhiên, nếu phân tích chi tiết này dưới góc độ khoa học, chắc chắn tuổi thơ của nhiều 8x, 9x sẽ vỡ vụn.

Nàng phi tử bí ẩn trong lịch sử của vua Càn Long

Thân thế của Hàm Hương trong lịch sử hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng nàng vốn là phi tử của thủ lĩnh người Hồi tên Đại Hòa Trắc Mộc. Năm 759, Càn Long cử đại quân đi đánh chiếm bộ tộc Hồi ở Tân Cương, vì nghe nói thủ lĩnh người Hồi có người vợ tên Hương Phi xinh đẹp vô cùng nên đã sai phó tướng Triệu Huệ phải bắt được nàng đem về kinh. Tuy nhiên, Hương Phi kiên quyết không khuất phục trước vua Càn Long nên nhân một lần vua đi vắng, nàng đã được thái hậu ban cho một dải lụa trắng để tự kết liễu.

Sự thật sau mùi thơm ‘quyến rũ’ trong truyền thuyết của công chúa Hàm Hương sẽ khiến tuổi thơ nát vụn - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, có người lại phỏng đoán Hàm Hương là Dung Phi – một trong số những người vợ yêu của Càn Long. Nàng sinh ra trong gia đình quý tộc Hòa Trác, thuộc dân tộc Duy Ngô Nghĩ, Tân Cương. Tương truyền từ khi chào đời người nàng đã tỏa hương thơm ngát rất đặc biệt.

Sự thật sau mùi thơm ‘quyến rũ’ trong truyền thuyết của công chúa Hàm Hương sẽ khiến tuổi thơ nát vụn - Ảnh 2.

Chi tiết ‘rùng rợn’ về Hàm Hương trong phim Hoàn Châu Cách Cách

Tất nhiên, dù nguyên mẫu ngoài đời thực của Hàm Hương là Hương Phi bạc mệnh hay nàng Dung Phi được vua yêu chiều, thì tác giả nguyên tác Hoàn Châu Cách Cách – bà Quỳnh Dao – cũng đã xây dựng lên một nhân vật để lại nhiều ấn tượng trên màn ảnh nhỏ.

Sự thật sau mùi thơm ‘quyến rũ’ trong truyền thuyết của công chúa Hàm Hương sẽ khiến tuổi thơ nát vụn - Ảnh 3.

Có lẽ, vì muốn tạo ra sự đặc biệt cũng như thể hiện nét xinh đẹp, quyến rũ của nhân vật mà Quỳnh Dao đã hư cấu ra chi tiết hương thơm trên người nàng thu hút nhiều hồ điệp vây quanh. Thế nhưng, dường như tác giả không biết rằng ở góc độ khoa học, chi tiết này khá…ghê rợn.

Sự thật sau mùi thơm ‘quyến rũ’ trong truyền thuyết của công chúa Hàm Hương sẽ khiến tuổi thơ nát vụn - Ảnh 4.

Cụ thể hơn, trong thực tế, loài hồ điệp thường kiếm ăn từ động vật thối rữa, trái cây phân hủy, máu, phân và nước tiểu của động vật. Sở dĩ chúng phải tìm đến những thức ăn khó nuốt này là vì hoa không cung cấp đủ natri, thế nên chúng bị thu bút bởi thức ăn có muối.

Sự thật sau mùi thơm ‘quyến rũ’ trong truyền thuyết của công chúa Hàm Hương sẽ khiến tuổi thơ nát vụn - Ảnh 5.

Do đó, nếu hồ điệp đậu vào người thì hoàn toàn không phải vì chúng thích thú hay mê mẩn mùi hương hoa, mà thật ra chúng bị thu hút bởi mùi muối trong mồ hôi và máu. Như vậy, có thể thấy rằng chi tiết Hàm Hương đi đến đâu có hồ điệp theo đến đó chẳng lãng mạn, thơ mộng chút nào như phim ảnh miêu tả mà nó chứng minh nàng…ở bẩn hoặc nếu không thì mùi hương trên người nàng khá nặng, có lẽ giống với mùi hữu cơ phẩn hủy.

Thế mới biết, cả tuổi thơ của nhiều 8x, 9x đã bị dối lừa ra sao.