Sự thật đằng sau những bí ẩn về người ngoài hành tinh ở Khu vực 51

Lê Hưng  VTC | 08/04/2023 03:47 PM

Có thể không có người ngoài hành tinh tại căn cứ quân sự tuyệt mật nổi tiếng nhất của Mỹ, nhưng những gì ở đó cũng khiến mọi người rất tò mò.

Sự thật đằng sau những bí ẩn về người ngoài hành tinh ở Khu vực 51

Trong nhiều thập kỷ, cơ sở lực lượng không quân Khu vực 51 ở bang Nevada đã bị đồn thổi rằng người ngoài hành tinh và công nghệ của họ tồn tại và đang ẩn náu sau những hàng rào của khu vực này. Sách, chương trình truyền hình cũng đưa tin và thậm chí nhiều người đã tìm cách xâm nhập vào khu vực này để tìm lời giải.

Giữa sa mạc Nevada cằn cỗi có một con đường bụi bặm không có biển đánh dấu dẫn đến cổng trước của Khu vực 51. Nó được bảo vệ bởi một hàng rào dây xích, một cổng lớn và các biển báo cấm xâm phạm.

Ngoài cổng, camera quan sát mọi góc độ. Trên đỉnh đồi phía xa có một chiếc xe bán tải màu trắng với kính chắn gió nhuốm màu đang quan sát mọi thứ bên dưới. Người dân địa phương cho biết căn cứ có thể phát hiện ra các loại động vật như thỏ đi qua hàng rào. Những người khác cho rằng có các cảm biến bố trí sát hàng rào.

Chính xác những gì diễn ra bên trong Khu vực 51 vẫn là một dấu hỏi lớn trong suốt hàng chục năm qua và đã có nhiều suy đoán thú vị về khu vực này. Có người tin rằng người ngoài hành tinh đang ẩn náu bên trong căn cứ. Một tin đồn khác cho rằng trong căn cứ là nơi nghiên cứu những chiếc máy bay thu được của Liên Xô. Một số người thậm chí còn tin rằng chính phủ Mỹ đã quay phim cuộc đổ bộ lên mặt trăng năm 1969 tại căn cứ này.

Sự thật đằng sau những bí ẩn về người ngoài hành tinh ở Khu vực 51 - Ảnh 1.

Một con đường dẫn vào Khu vực 51.

Nguồn gốc của một bí ẩn

Sự khởi đầu của Khu vực 51 liên quan trực tiếp đến sự phát triển của máy bay trinh sát U-2. Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Liên Xô đã tìm cách che giấu mọi thông tin của đất nước và các đồng minh Đông Âu, khiến phần còn lại của thế giới gần như bị mất thông tin tình báo.

Khi Liên Xô ủng hộ cuộc chiến của Triều Tiên vào tháng 6/1950, ngày càng rõ ràng rằng điện Kremlin sẽ tích cực mở rộng ảnh hưởng của mình. Mỹ lo lắng về công nghệ, ý định và khả năng tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ của Liên Xô, sẽ diễn ra như cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng năm 1945.

Đầu những năm 1950, hải quân và lực lượng không quân Mỹ đã cử các máy bay bay thấp thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên lãnh thổ Liên Xô, nhưng chúng luôn có nguy cơ bị bắn hạ. Tháng 11/1954, Tổng thống Eisenhower phê chuẩn việc bí mật phát triển một loại máy bay trinh sát tầm cao được gọi là chương trình U-2.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên là tìm một địa điểm bí mật, xa xôi để thiết kế và thử nghiệm vũ khí. Và họ tìm thấy nó ở sa mạc phía nam Nevada, gần một bãi muối có tên là Groom Lake, từng là nơi huấn luyện trong Thế chiến 2 cho các phi công không quân.

Được biết đến với tên gọi trên bản đồ là Khu vực 51, địa điểm nằm giữa hư không này đã trở thành một căn cứ quân sự tuyệt mật mới. Để thuyết phục công nhân đến làm việc, Kelly Johnson, một trong những kỹ sư hàng đầu của dự án U-2 đã đặt cho nó một cái tên hấp dẫn hơn là “Nông trại Paradise”.

Sự thật đằng sau những bí ẩn về người ngoài hành tinh ở Khu vực 51 - Ảnh 2.

Kelly Johnson (trái) và phi công Francis Gary Powers với chiếc máy bay U-2 phía sau. Powers bị bắn hạ ở Liên Xô vào năm 1960.

Là một huyền thoại

Thử nghiệm U-2 bắt đầu vào tháng 7/1955 và ngay lập tức các báo cáo tràn ngập về việc nhìn thấy vật thể bay không xác định. Nhiều cảnh tượng trong số này đã được quan sát bởi các phi công của các hãng hàng không thương mại, những người chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc máy bay nào bay ở độ cao lớn như U-2.

Trong khi các máy bay ngày nay có thể bay cao tới 15.000 m, thì vào giữa những năm 1950, các hãng hàng không chỉ bay ở độ cao từ 5.000 - 7.000 m. Máy bay quân sự hiện đại nhất khi đó có thể lên tới 13.000 m và một số người tin rằng chuyến bay có người lái không thể bay cao hơn thế. Nhưng chiếc U-2 bay ở độ cao hơn 20.000 m và đã gây sốc cho các phi công thương mại.

Đương nhiên, các quan chức lực lượng không quân biết những tin đồn kia xuất phát từ các cuộc thử nghiệm của U-2, nhưng họ không được phép tiết lộ những chi tiết này cho công chúng. Vì vậy, "hiện tượng tự nhiên" hoặc "nghiên cứu thời tiết trên cao" đã trở thành lời giải thích cho việc nhìn thấy UFO. Kể cả vào năm 1960 sau khi chiếc U-2 của Gary Powers bị bắn hạ ở Liên Xô, mọi thứ vẫn là bí mật.

Sự thật đằng sau những bí ẩn về người ngoài hành tinh ở Khu vực 51 - Ảnh 3.

Khu 51 chụp từ trên cao (20/7/2016)

“Đây là công nghệ Trái đất”

Hoạt động của U-2 tạm dừng vào cuối những năm 1950, nhưng các máy bay quân sự tuyệt mật khác vẫn tiếp tục thử nghiệm tại Khu vực 51. Trong những năm qua, A -12 và nhiều máy bay tàng hình như Bird of Prey, F-117A và TACIT BLUE đều đã được được phát triển và thử nghiệm ở sa mạc Nevada.

Nhiều tài liệu được giải mật tiết lộ vai trò của Khu vực 51 trong “Dự án Have Donut”, một nỗ lực trong những năm 1970 nhằm nghiên cứu những chiếc MiG của Liên Xô mà quân đội Mỹ bí mật thu được.

Peter Merlin, nhà sử học, người đã nghiên cứu về Khu vực 51 trong hơn ba thập kỷ, cho biết: “Họ đã cho lái những chiếc máy bay của đối thủ qua Khu vực 51 và đọ sức với các máy bay chiến đấu của chính mình để phát triển chiến thuật. Và nó vẫn đang diễn ra đến ngày hôm nay. Bây giờ, thay vì nhìn thấy những chiếc MiG-17 và 21, thì có những chiếc MiG-29 và Su-27".

Mặc dù vậy, thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh đã từng rất có cơ sở khi vào năm 1989, Bob Lazar - một kỹ sư từng làm việc trong Khu vực 51 - tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên tin tức địa phương ở Las Vegas rằng ông đã nhìn thấy người ngoài hành tinh và đã giúp thiết kế tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh khi làm việc tại căn cứ.

Nhiều người coi đây là hư cấu và thậm chí còn cảm thấy khó chịu với khái niệm này bao gồm cả Merlin, người đã dành nhiều năm nói chuyện với các cựu kỹ sư và nhân viên của Khu vực 51. Merlin nói: “Đây là công nghệ Trái đất, thực sự đó là công nghệ của người Mỹ”.

Sự thật đằng sau những bí ẩn về người ngoài hành tinh ở Khu vực 51 - Ảnh 4.

Một biển chỉ dẫn cho du khách về Khu vực 51

Sự thật là…

Ngày nay, Khu vực 51 vẫn được sử dụng rất tích cực. Nhìn vào Google Earth, việc xây dựng và mở rộng mới liên tục diễn ra. Vào hầu hết các buổi sáng sớm, du khách tinh mắt có thể phát hiện ra những ánh sáng kỳ lạ trên bầu trời di chuyển lên xuống. Đó không phải là UFO mà là các máy bay bí mật chuyên chở nhân viên từ sân bay McCarran của Las Vegas đến căn cứ.

Đối với những gì đang xảy ra ngày nay trong căn cứ quân sự bí mật nhất của Mỹ, Merlin có một số phỏng đoán có cơ sở, bao gồm việc quân đội tiến hành cải tiến công nghệ tàng hình, vũ khí tiên tiến, hệ thống tác chiến điện tử và đặc biệt là phương tiện bay không người lái.

Chris Pocock, nhà nghiên cứu nổi tiếng về U-2 và là tác giả của một số cuốn sách về vấn đề này, nói với tạp chí Popular Mechanics rằng các loại máy bay tiên tiến, các hình thức liên lạc vô tuyến kỳ lạ, vũ khí năng lượng định hướng và laser hiện đang được phát triển tại căn cứ.

Mặc dù truyền thuyết xung quanh Khu vực 51 có thể chỉ là hư cấu tưởng tượng, nhưng điều đó sẽ không ngăn mọi người tò mò về căn cứ này. Khu vực xung quanh căn cứ trở thành một điểm thu hút du lịch lớn.

Năm 1996 bang Nevada đã đổi tên đường 375 thành “Đường cao tốc ngoài Trái đất” và các điểm đến thú vị như Trung tâm Nghiên cứu Người ngoài hành tinh... Ở phía tây của Khu vực 51, có Alien Cathouse, nơi được quảng cáo là bảo tàng theo chủ đề người ngoài hành tinh duy nhất trên thế giới.

Mặc dù hầu hết mọi người không có khả năng vào bên trong, nhưng những thường dân tò mò thực sự có thể lái xe đến cổng trước và cổng sau của căn cứ. Người dân địa phương sẽ hướng dẫn bạn và trang web Dreamland Resort sẽ hỗ trợ với đầy đủ bản đồ, hướng dẫn lái xe cho khách du lịch.

Tuy nhiên, chính phủ không thực sự muốn bạn nhìn vào Khu vực 51. Cả Merlin và Pocock đều xác nhận rằng họ đã bị lính canh và an ninh theo dõi chặt chẽ hoặc thậm chí bị đe dọa. Đừng xâm phạm khu vực này trong bất kỳ trường hợp nào, nếu không bạn sẽ bị bắt giữ và phạt nặng.