Sự thật bất ngờ: Tiếng Trung là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên Steam

TVG  - Theo Helino | 23/01/2020 10:36 PM

Thay vì tiếng Anh, tiếng Trung mới là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Steam.

Mỗi tháng, Steam lại có một cuộc khảo sát thu thập dữ liệu cấu hình của 90 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên Steam. Từ loại CPU mà người dùng đang sử dụng cho đến số dung lượng còn trống trên ổ cứng của họ. Khảo sát này cũng thu thập dữ liệu về ngôn ngữ mà người dùng Steam đang sử dụng và kết quả mới đây khiến nhiều người phải bất ngờ khi thay vì tiếng Anh, tiếng Trung mới là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Steam.

Sự thật bất ngờ: Tiếng Trung là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên Steam - Ảnh 1.

Cụ thể theo kết quả khảo sát phần cứng và phần mềm trên Steam tháng 12 năm ngoái cho thấy, tiếng Trung đã bất ngờ tăng lên vị trí số 1 với 37,8% người dùng Steam đang sử dụng, tăng 14,4% so với tháng trước. Trong khi tiếng Anh được coi là thông dụng nhất đã giảm xuống chỉ còn 30,4%.

Điều này chứng minh việc số lượng người dùng Steam là người Trung Quốc đang tăng đột biến trong các tháng gần đây. Theo nhà phân tích ngành công nghiệp game, Daniel Ahmad đã báo cáo vào năm 2018 rằng người dùng Trung Quốc của Steam đã tăng lên hơn 30 triệu và con số đó ở năm 2019 có thể tăng gấp đôi. Một phần lo do các quy định và kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc đã được giảm đáng kể, không còn nghiêm ngặt như trước, tạo đa cho hàng triệu game thủ ở quốc gia đông dân nhất thế giới này sử dụng Steam một cách ồ ạt.

Sự thật bất ngờ: Tiếng Trung là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên Steam - Ảnh 2.

Trong 4 năm qua, game thủ Trung Quốc đã đổ xô sử dụng Steam để chơi các tựa game mà chính phủ Trung Quốc không thể kiếm soát, không ai khác chính là PUBG - tựa game đã trở thành một hiện tượng lớn tại Trung Quốc sau khi ra mắt vào năm 2017. Vào tháng 6 năm 2018, PUBG đã được bán ra hơn 50 triệu bản trên toàn thế giới và theo ước tính Steam Spy thì có khoảng 50% người chơi là người Trung Quốc.

Sự thật bất ngờ: Tiếng Trung là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên Steam - Ảnh 3.

Tuy nhiên số lượng lớn game thủ Trung Quốc chơi PUBG cũng đem theo rất nhiều hệ lụy, đặc biệt là vấn đề hack/cheat. Ai cũng biết Trung Quốc là cái nôi sản sinh ra việc hack game, cho nên số lượng game thủ Trung Quốc sử dụng hack là điều khó tránh khỏi, dẫn đến việc nhà phát triển PUBG là Bluehole đã phải tách một server riêng để cho game thủ Trung Quốc hack/cheat trong đấy vào đầu năm 2018.

Ngoài ra, năm 2019 cũng là một năm ghi nhận được số lượng các tựa game đến từ Trung Quốc tăng đột biến và một trong số đó còn leo lên danh sách game bán chạy nhất trên Steam. Đó chính là hai tựa game Chinese Parents và RPG Scroll of Taiwu gặt hái được nhiều thành công to lớn với một triệu bản được bán ra cho mỗi game mặc dù game hoàn toàn không có tiếng Anh. Gần đây hơn, game nhập vai thế giới mở Sands of Salzaar đến từ Trung Quốc cũng đã trở thành một hit đột phá, bán được hơn 50.000 bản trong vòng chưa đầy một tuần.