Sự sáng tạo của người chơi sẽ chính là tương lai của video game

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/08/2017 02:06 PM

Đối với những nhà phát triển game kiếm sống dựa trên sự sáng tạo thì đây là một kỷ nguyên tuyệt vời, khi mà một ý tưởng mà bạn nảy ra vào ban sáng có thể trở thành một nguyên mẫu phát triển vào buổi tối, nhờ có những game engine mạnh mẽ như Unity và Unreal.

Con người luôn có khát khao xây dựng, sáng tạo và hình thành thế giới xung quanh. Điều này đã diễn ra trong suốt lịch sử loài người, từ những bức vẽ trong hang động, đến sự sáng tạo ra chữ viết và ngôn ngữ... Tất cả đã tạo ra một thế giới kết nối như ngày nay, nơi mà thông tin liên tục cập nhật từ khi chúng ta thức giấc đến khi chìm vào giấc ngủ.

Đối với những nhà phát triển game kiếm sống dựa trên sự sáng tạo thì đây là một kỷ nguyên tuyệt vời, khi mà một ý tưởng mà bạn nảy ra vào ban sáng có thể trở thành một nguyên mẫu phát triển vào buổi tối, nhờ có những game engine mạnh mẽ như Unity và Unreal. Không những thế, ngay cả những ý tưởng tham vọng và điên rồ nhất về việc tạo ra một vũ trụ ảo có thể kết nối thế giới có thể được thực hiện chỉ trong vòng vài tháng với chi phí thấp.

Khi người chơi tham gia vào việc phát triển game

Định nghĩa về một video game cũng thay đổi theo sự phát triển của công nghệ và các nền tảng mới. Từ những chiếc máy chơi game, PC và đến nay là điện thoại di động. Game thủ ngày nay thậm chí còn đang tham gia vào các hoạt động giải trí xã hội thông qua những thiết bị nhỏ gọn.

Có rất nhiều những “nhà sáng tạo nghiệp dư” đang cùng tham gia vào cuộc cách mạng này. Bạn không cần phải có trình độ quá cao, thiết bị đắt tiền hay cần sự chấp thuận của bất kỳ cộng đồng nào. Ý tưởng và sự sáng tạo của bạn có thể tiếp cận đến hàng triệu người thậm chí chỉ sau một đêm.

Giờ đây, bạn thấy những Indie game (trò chơi độc lập) xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong một số trừng hợp nó còn hay hơn cả những game của các nhà phát triển lớn. Và tỷ lệ game mới được phát hành tăng đột biến tới 38% trên Steam trong năm 2016. Và không chỉ các nhà phát triển game truyền thống và doanh nhân tham gia, mà còn cả những game thủ đang ngày càng quan tâm đến việc kiểm soát các game và thể loại mà họ yêu thích. Họ phát triển các bản mod, các bản mở rộng và tạo ra những trải nghiệm mới để chia sẻ với cộng đồng game. Hàng triệu người đã đóng góp các bản mod trong những năm qua.

Tương lai của việc chơi game

Quan điểm “IP nguồn mở” được hoan nghênh bởi những người sáng tạo, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Bởi nó thúc đẩy niềm đam mê bất tận và sự nhiệt tình của người hâm mộ, chạm trực tiếp vào mong muốn của người chơi. Điều này có khả năng sẽ biến những sản phẩm của chúng ta trở nên tốt hơn và sống lâu hơn bất kỳ những gì từng được tạo ra.

Một ví dụ điển hình là sự thành công của Minecraft. Minecraft sẽ không bao giờ đạt được sự thành công này nếu không có sự trợ giúp của đội ngũ modder cực lớn, những người ban đầu sử dụng trò chơi làm điểm xuất phát và xây dựng một loạt các trải nghiệm thú vị phục vụ người chơi.

Nhưng hãy nhìn sâu hơn, khi chúng ta trao quyền cho bất kỳ ai có thể tạo ra bất kỳ thứ gì mà họ có thể tưởng tượng. Mỗi người chơi trở thành một người sáng tạo và đây chính là tương lai của việc chơi game. Và như thế, nhưng thứ mà mọi người tạo ra chắc chắn sẽ vượt xa mọi thứ mà chúng ta có thể tưởng tượng.

Tham khảo Venturebeat