Sự lột xác của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ trước những bước chuyển mình của thời đại

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/12/2020 01:30 PM

Võ Lâm Truyền Kỳ
01/06/2005 NCB: KingSoft NPH:

Là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều thế hệ game thủ trong suốt 15 năm qua, dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ không ngừng nâng cấp và đổi mới với nhiều phiên bản và nhiều tựa game trên đa nền tảng, không chỉ đáp ứng thị hiếu người chơi mà còn đuổi kịp xu hướng công nghệ thế giới.

15 năm trước, Võ Lâm Truyền Kỳ xuất hiện, mở đường cho hàng loạt những tựa game thuộc dòng Kiếm Hiệp Tình Duyên bắt đầu cắm rễ và phát triển tại thị trường Việt. Tiếp nối "anh cả" Võ Lâm Truyền Kỳ là sự phát triển nhảy vọt của Võ Lâm Truyền Kỳ II, tiếp đến là những sản phẩm mang tính kế thừa như Võ Lâm Miễn Phí, Kiếm Thế, Võ Lâm Truyền Kỳ 3D, Võ Lâm Truyền Kỳ Công Thành Chiến, Võ Lâm Truyền Kỳ H5, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, Kiếm Thế Mobile.

Tất cả đều được người chơi chào đón nhiệt tình và thu hút lượng người tham gia khổng lồ lên đến hàng chục triệu ở mỗi game - điều mà hiếm có tựa game kiếm hiệp nhập vai nào có đủ sức công phá.

Đáp ứng thị hiếu người chơi nhưng vẫn gìn giữ bản sắc riêng

Sự lột xác của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ trước những bước chuyển mình của thời đại - Ảnh 1.

Nhu cầu giải trí của người chơi không chỉ khác nhau và thay đổi tùy vào lứa tuổi mà còn cả về bối cảnh xã hội. Chính vì thế mới hình thành nên khái niệm "thế hệ game thủ" để chỉ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với người chơi thế hệ 8x và 9x đời đầu, Võ Lâm Truyền Kỳ với lối chơi đơn giản, đồ họa ấn tượng - so với thời điểm công nghệ lúc bấy giờ - đã nhanh chóng ăn sâu vào máu thịt cũng như hình thành định nghĩa riêng. Thời ấy, không chỉ giới game thủ mà với tất cả mọi người, "chơi võ lâm" trở thành khái niệm chung để chỉ việc chơi game online ngoài tiệm net. Nó hiển nhiên đến mức chẳng ai mảy may suy nghĩ để mà phân bua: ngoài Võ Lâm Truyền Kỳ thì tiệm net còn nhiều trò chơi khác mà.

Còn đối với các thế hệ game thủ sau này, những người được hưởng lợi từ làn sóng phát triển vũ bão của công nghệ số, được tiếp cận và làm quen với hàng loạt trò chơi sở hữu đồ họa 3D hay 4K với nhiều tính năng đa dạng thì nhu cầu của họ về một sản phẩm game cũng khác biệt rõ nét hơn.

Sẽ thật khó để đòi hỏi một game thủ thuộc “thế hệ 2K” phải lần mò, click chuột tới từng ngóc ngách bản đồ, tìm kiếm những con boss ẩn hay làm nhiệm vụ mà không có bất kỳ chỉ dẫn cụ thể nào. Và cũng không hề dễ để người chơi đã quá quen thuộc với những sản phẩm game 3D sở hữu đồ họa lung linh, chủ yếu “chiến” game trên di động lại chuyển hướng sang PC để chơi game 2D như các bậc tiền bối ngày trước.

Đó là lý do vì sao, dù đã giữ vị thế dẫn đầu trong lịch sử ngành game Việt Nam, Võ Lâm Truyền Kỳ và những tựa game anh em trong dòng Kiếm Hiệp Tình Duyên vẫn phải liên tục thay đổi để phù hợp với thời cuộc. Đây được xem là cơ hội hòa nhập theo dòng chảy công nghệ nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ đè lên vai đội ngũ phát hành trong việc hoạch định chiến lược, để làm sao vẫn giữ được nét đặc trưng của dòng Võ Lâm Truyền Kỳ - thể loại game vốn có phần hoài cổ - nhưng vẫn đáp ứng được sự tươi mới của thời đại.

Sự lột xác của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ trước những bước chuyển mình của thời đại - Ảnh 2.

Bước chuyển mình đầy bất ngờ với Võ Lâm Truyền Kỳ II

Sự chuyển biến rõ rệt đầu tiên trong tư duy “hòa mình vào thời cuộc” của NPH VNG (lúc đó là VinaGame) đã xuất hiện từ giai đoạn 2007 - 2008, không lâu sau sự ra đời của Võ Lâm Truyền Kỳ. Đó là thời điểm Võ Lâm Truyền Kỳ II ra mắt. Dù là 2 cái tên có tuổi đời kề cận nhau nhưng thực tế, Võ Lâm Truyền Kỳ và Võ Lâm Truyền Kỳ II lại không có quá nhiều điểm tương đồng. Được đánh giá cao hơn “anh cả” về mặt đồ họa nhưng điều khiến “cậu em” Võ Lâm Truyền Kỳ II trở nên bất hủ lại nằm ở hệ thống nhân vật và kỹ năng độc nhất vô nhị.

Võ Lâm Truyền Kỳ II không phải tựa game đầu tiên xuất hiện khái niệm “combo” - sử dụng một chuỗi chiêu thức liên hoàn để tối ưu hóa khả năng sát thương cho đối thủ - nhưng nó đặc biệt ở chỗ, bộ kỹ năng của từng môn phái trong game lại được xây dựng theo những thiên hướng hoàn toàn khác biệt, không hề trùng lặp, dẫn vẫn dựa trên cơ chế ngũ hành tương khắc đặc trưng của dòng Võ Lâm Truyền Kỳ.

Về mặt gameplay, Võ Lâm Truyền Kỳ II cũng mang đến hệ thống tính năng hoàn toàn mới mẻ so với người tiền nhiệm, đó là chuỗi hoạt động hàng ngày, nhiệm vụ phụ tuyến và gia tăng tính đa dạng của hệ thống phụ bản.

Sự lột xác của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ trước những bước chuyển mình của thời đại - Ảnh 3.

Với sự ra đời của Võ Lâm Truyền Kỳ II, dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên này không những tiếp tục giữ được sức nóng, mà thậm chí, sự kết hợp về mặt danh tiếng của cả 2 tựa game còn giúp NPH thừa sức “đọ” với các sản phẩm game 3D đình đám khác trên thị trường lúc bấy giờ.

Sự ra đời liên tiếp của nhiều tựa game đình đám

2 năm sau cú hích của Võ Lâm Truyền Kỳ II, Kiếm Thế ra đời vào năm 2009 và được đánh giá như một bản “nâng cấp” về mọi mặt của Võ Lâm Truyền Kỳ. Thú vị thay, dù là tựa game duy nhất trong dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên không mang tiền tố Võ Lâm Truyền Kỳ trong tên gọi, nhưng Kiếm Thế lại được đánh giá là trò chơi kế thừa hoàn hảo nhất những nét tinh túy của anh cả Võ Lâm Truyền Kỳ. Và dĩ nhiên, tựa game này còn sở hữu tất cả những xu thế hot nhất của dòng game nhập vai trong giai đoạn này, với hệ thống vật phẩm, tính năng, hoạt động đa dạng, cùng một nền tảng đồ họa 2D và hiệu ứng hình ảnh được trau chuốt vô cùng kỹ lưỡng.

Tiếp bước “đàn anh”, Võ Lâm Truyền Kỳ 3D tiếp tục trở thành một trong những bom tấn kiếm hiệp đình đám tại Việt Nam. Kết hợp giữa một nền tảng đồ họa 3D chi tiết, ấn tượng cùng lối chơi mang thiên hướng thế giới mở (sandbox) - trào lưu vô cùng thịnh hành trong giai đoạn 2010 trở lại đây - Võ Lâm Truyền Kỳ 3D đã thực sự mang đến cho người chơi trải nghiệm đỉnh cao của thứ gọi là “tung hoành thiên hạ”, phác họa đậm nét cái chất kỳ vĩ, hùng tráng của thế giới võ hiệp xa xưa. Dẫu cho hành trình của tựa game này khá ngắn ngủi so với những “người anh em” khác nhưng về phương diện chất lượng sản phẩm, không ai có thể phủ nhận đây là một trong những tựa game MMORPG “xịn” nhất mà game thủ Việt từng được trải nghiệm.

Sự lột xác của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ trước những bước chuyển mình của thời đại - Ảnh 4.

Sự ra đời của Võ Lâm Truyền Kỳ Công Thành Chiến vào năm 2014, không lâu trước cột mốc kỷ niệm 10 năm ra mắt Võ Lâm Truyền Kỳ, thực sự là một thông tin làm nức lòng hàng vạn game thủ.

Được trải nghiệm lại phiên bản huyền thoại của Võ Lâm Truyền Kỳ sau gần 10 năm là một cảm xúc khó diễn tả đối với bất kỳ người chơi nào thuộc “thế hệ đã cũ”. Đó cũng là lời khẳng định từ phía NPH trong việc bảo tồn những giá trị đã tạo nên “nét văn hóa game” Võ Lâm Truyền Kỳ trong quá khứ.

Bên cạnh sự ra đời của Võ Lâm Truyền Kỳ Công Thành Chiến, truyền thống duy trì các hoạt động bang hội cũng là một nét điển hình cho việc gìn giữ bản sắc Võ Lâm Truyền Kỳ. Ví dụ tiêu biểu chính là giải đấu Thiên Hạ Đệ Nhất Bang - một trong những hoạt động có tuổi thọ lâu đời nhất của làng game Việt với 20 lần được tổ chức trong gần 15 năm qua.

Sự lột xác của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ trước những bước chuyển mình của thời đại - Ảnh 5.

Bước sang giai đoạn 2015 trở đi, làng game đánh dấu một cột mốc mới, khi xu hướng của cộng đồng dần chuyển sự quan tâm từ các trò chơi trên PC truyền thống sang dòng game trên thiết bị di động. Nhu cầu cấp thiết về việc được trải nghiệm một tựa game võ hiệp ngay trên chiếc smartphone, máy tính bảng mọi lúc mọi nơi đã dẫn đến sự ra đời của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile vào năm 2016.

Tiếp nối thành công của những tiền bối, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile tiếp tục gây tiếng vang lớn trên thị trường. Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile nắm bắt xu hướng thời đại với sự bùng nổ của xu hướng chơi game trên thiết bị di dộng. Thế nhưng, giai đoạn 2015-2016 chỉ là thời điểm khởi đầu của game mobile khi phần lớn các sản phẩm khi đó chưa thực sự chất lượng. Hầu hết game mobile giai đoạn này thuộc thể loại casual, các sản phẩm MMORPG trên thiết bị cầm tay chưa thực sự phát triển và đa dạng lựa chọn như bây giờ.

Về phía cộng đồng game thủ mà nói, có nhiều sự lựa chọn để trải nghiệm thì bao giờ cũng là dấu hiệu tích cực. Và rõ ràng Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile chính là cái tên đóng vai trò then chốt trong việc tạo nên bộ mặt tích cực đó.

Sự lột xác của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ trước những bước chuyển mình của thời đại - Ảnh 6.

Võ Lâm Truyền Kỳ II, Kiếm Thế hay Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile có thể coi là những minh chứng rõ nét cho những cột mốc chuyển mình của dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ. Nhưng điều đáng trân quý hơn cả, là dù có đổi mới, có lột xác bao nhiêu lần đi chăng nữa, thì yếu tố khiến cho dòng game võ hiệp này luôn nhận được sự tôn trọng và yêu mến của game thủ chính là sự trân trọng và kế thừa những giá trị xưa cũ.

Dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ đã thực sự dệt nên thời đại huy hoàng cho làng game Việt. Trải qua năm tháng, khi thị trường game đã bắt đầu chào đón những thế hệ game thủ - khách hàng mới - với tư duy và thị hiếu mới, thì để đáp ứng được nhu cầu của đại chúng, bản thân dòng game này đã luôn ý thức rõ ràng về việc đổi mới để phù hợp với dòng chảy thời đại.

VNG - những người làm nhiệm vụ “giữ lửa” cho thương hiệu Võ Lâm Truyền Kỳ, đã cho thấy những bước đi đúng đắn trong việc duy trì và phát triển dòng game võ hiệp huyền thoại này, khi hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ đầy khó khăn: vừa lèo lái Võ Lâm Truyền Kỳ hòa nhập với thời đại vừa gìn giữ những giá trị bản sắc cốt lõi của dòng game đã gắn bó với biết bao thế hệ game thủ.

Ngày 20/12 tới đây, hãy cùng nhìn lại 15 năm hành trình phát triển với những cột mốc đáng nhớ của dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam, đồng thời cùng viết tiếp nên huyền thoại tại Đại Hội Võ Lâm: https://volam15.zing.vn/.

Sự lột xác của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ trước những bước chuyển mình của thời đại - Ảnh 7.