Sự hấp dẫn & nguy hiểm của hiện tượng Lucid Dream - Giấc mộng mà cứ như đang tỉnh táo

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/06/2020 06:01 PM

 
  thích

Từ trước đến nay, đã có không ít người nhắc tới Lucid Dream như một trải nghiệm ai cũng nên thử. Vậy thực sự nó là gì và có thể thực hiện không?

1. Lucid dream là gì?

Sự hấp dẫn & nguy hiểm của hiện tượng Lucid Dream - Giấc mộng mà cứ như đang tỉnh táo - Ảnh 1.

"Lucid dream - Mơ tỉnh" - cái tên đã phần nào gợi cho bạn những hình dung ban đầu về hiện tượng lạ kì này. Đây là một giấc mơ mà người có giấc mơ đó nhận biết được mình đang mơ và đặc biệt, có thể kiểm soát vai trò hoặc điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình trong môi trường "ảo" ấy.

Lucid Dream có thể là công cụ để ruy cập vào tiềm thức chính mình, viễn giải các giấc mơ, chinh phục nỗi sợ và những cơn ác mộng. Thậm chí là tập dượt và chuẩn bị trước cho thực tế.

2. Làm thế nào để thực hiện?

Sự hấp dẫn & nguy hiểm của hiện tượng Lucid Dream - Giấc mộng mà cứ như đang tỉnh táo - Ảnh 2.

Đầu tiên dĩ nhiên là đi ngủ rồi. Hãy đặt báo thức cho một giấc ngủ khoảng 6 tiếng, sau đó khi tỉnh dậy, bước ra khỏi giường ngủ của mình. Cố gắng giữ bộ não tỉnh táo và càng tập trung càng tốt. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì tiếp theo, miễn ra trong tầm 60 phút không ngủ lại.

Bước cuối cùng chính là đi ngủ lại. Hãy giữ tâm trí thư giãn, thoải mái để có thể đi vào giấc ngủ. Tốt hơn hết là tưởng tượng ra khung cảnh trong mơ mà mình muốn, giúp cho Lucid Dream trở nên sinh động hơn.

Sự hấp dẫn & nguy hiểm của hiện tượng Lucid Dream - Giấc mộng mà cứ như đang tỉnh táo - Ảnh 3.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một vài cách để bổ trợ cho quá trình này, như uống thảo dược, ngồi thiền trước khi ngủ lại, hay nghe nhạc dành cho Lucid Dream.

3. Lý giải cách họat động

Sự hấp dẫn & nguy hiểm của hiện tượng Lucid Dream - Giấc mộng mà cứ như đang tỉnh táo - Ảnh 4.

Thứ dậy sau 6 tiếng có nghĩa bạn đã kích thích não vào giai đoạn giấc ngủ REM. Điều àny dẫn đến việc bạn có ý thức trong mơ. Thứ hai, bạn trở lại giấc ngủ nhanh chóng từ trạng thái đang có ý thức, tức lôi kéo ý thức của mình vào trong mơ. Bởi vậy hãy cố gắng thức lâu một chút giữa hai giấc ngủ để não thực sự tỉnh táo, từ 20-60p.

Sự hấp dẫn & nguy hiểm của hiện tượng Lucid Dream - Giấc mộng mà cứ như đang tỉnh táo - Ảnh 5.

Ngoài ra, nếu thực hiện Lucid Dream thì kiểm tra thực tế là một điều cần thiết. Để chắc chắn mình đang tỉnh chứ không phải trong trạng thái mơ tỉnh, hãy thử đọc một thứ gì đó, hoặc kiểm tra các định luật vật lý. Hãy thực hiện một điều gì đó mà bạn biết chắc sẽ xảy ra ở thực tế (giống như trong phim Inception, nhân vật chính thường kiểm tra con quay của mình; nếu nó dừng lại thì anh ta đang thức, nhưng nếu quay mãi mãi thì là đang mơ.)

4. Có những nguy hiểm nào với Lucid Dream hay không?

Đây là công cụ tự trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn an toàn. Trên thực tế, đây là một cách hay để trải nghiệm những thế giới và ý tưởng xa vời mà không cần dùng đến chất tạo ảo giác như một phương thức nguy hiểm.

Sự hấp dẫn & nguy hiểm của hiện tượng Lucid Dream - Giấc mộng mà cứ như đang tỉnh táo - Ảnh 6.

Không ai từng mắc kẹt trong giấc mơ hoặc làm những điều nguy hiểm khi mơ. Bạn có thể làm những điều mình thích và thức dậy an toàn trên giường.

Ban đầu nhiều người sẽ cảm thấy sợ hãi, nhưng những thứ xảy ra trong thế giới giấc mơ cũng chính là cấu trúc của tâm trí bạn. Những điều đáng sợ chỉ là những biểu tượng trong cơn mơ. Bạn chỉ cần thức dậy rồi sẽ thấy an toàn, hãy nhớ rằng việc khám phá những phần tăm tối trong tâm trí của bạn không gây hại mà chỉ giúp bạn loại bỏ nỗi sợ.

Tuy vậy, đừng nên lạm dụng Lucid Dream để rời bỏ thực tế. Sau cùng những gì diễn ra bên trong nó chỉ là một giấc mơ mà thôi.