Sử dụng cùng công thức đội hình với SGB ở Mùa Xuân 2021, do đâu SE lại thất bại ở VCS Mùa Đông?

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/12/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Cùng công thức kết hợp đội hình, nhưng SGB đạt kết quả tốt trong khi SE lại thất bại hoàn toàn.

VCS Mùa Đông 2021 đã chính thức khép lại vòng bảng và 3 cái tên bị xem là gây thất vọng nhiều nhất chính là SBTC Esports, Team Secret và Team Flash. Trong số này, nếu trừ TS hoàn toàn "sống trên đôi vai" của DNK, thì TF và SE có sự kết hợp giữa các tuyển thủ trẻ và những người chơi dày dạn kinh nghiệm - công thức thành công của Saigon Buffalo ở Mùa Xuân 2021 trước đó. Thậm chí, SE còn giống SGB là đều có 1 HLV nhiều kinh nghiệm dẫn dắt đội (Ren của SGB và Sergh của SE). Vậy tại sao SGB thành công, còn SE lại thất bại thảm hại?

Sử dụng cùng công thức đội hình với SGB ở Mùa Xuân 2021, do đâu SE lại thất bại ở VCS Mùa Đông? - Ảnh 1.

Sử dụng cùng công thức đội hình, SGB Mùa Xuân 2021 thành công trong khi SE Mùa Đông 2021 thất bại thê thảm

Tâm lý thi đấu của tuyển thủ trẻ

So với SGB, đội hình chính của SE chỉ có mỗi tuyển thủ NPer là chưa từng hít thở bầu không khí VCS lần nào. Cả Penguin hay Hiro02 (tên cũ là TH) đều đã từng thi đấu ở giải đấu cấp độ cao nhất của làng LMHT Việt. Do đó, có thể xem SE hiện tại là 1 bản đội hình trẻ nhưng thậm chí còn nhiều kinh nghiệm hơn các tuyển thủ của "Bầy Trâu" hồi VCS Mùa Xuân 2021.

Ấy vậy nhưng, nếu những BeanJ hay Taki thi đấu bản lĩnh bao nhiêu, thì các tuyển thủ trẻ của SE lại tỏ ra yếu tâm lý bấy nhiêu. Không thể phủ nhận, SE đã có khởi đầu rất tốt. Nhưng hành trình của họ cũng giống như diễn biến mỗi trận đấu của đội tuyển này: khởi đầu tốt, thua ở giai đoạn quyết định rồi đánh mất tất cả. SE có những cái tên nhiều hơn các tuyển thủ trẻ của SGB về thời gian thi đấu ở VCS nhưng lại kém hơn rõ ràng về mặt tâm lý.

Sử dụng cùng công thức đội hình với SGB ở Mùa Xuân 2021, do đâu SE lại thất bại ở VCS Mùa Đông? - Ảnh 2.

Nhiều cái tên trẻ của SE lại không hề xa lạ với khán giả VCS, nhưng họ lại kém hơn thấy rõ SGB hồi Mùa Xuân về mặt tâm lý

Khả năng call team, lãnh đạo của các ngôi sao

Celebrity không hề kém hơn Hasmed về kinh nghiệm thi đấu hay khả năng lãnh đạo. Xạ Thủ của SE là một trong những tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm bậc nhất VCS hiện nay và chắc chắn, anh cũng là người anh cả trong đội hình SE. Uy tín của anh đủ để tất cả các đồng đội phải nể phục và chuyên môn của Celebrity thì không có gì phải bàn cãi.

Nhưng có 1 sự thật: công việc của 1 Xạ Thủ là cố gắng farm, quan sát map và lựa chọn vị trí để gây sát thương nhiều nhất khi giao tranh. Chỉ có điều ở SE, Celebrity phải đảm nhận quá nhiều công việc, bao gồm cả call team. Ấy là chưa kể, CBL gần như mất hút còn Artifact thì tụt giảm phong độ thê thảm so với chính anh hồi còn ở Team Secret nên gần như chẳng ai san sẻ gánh nặng được cho Celebrity.

Sử dụng cùng công thức đội hình với SGB ở Mùa Xuân 2021, do đâu SE lại thất bại ở VCS Mùa Đông? - Ảnh 3.

Celebrity phải đảm nhận quá nhiều công việc: vừa gánh team, vừa call team và lãnh đạo cả đội

Trong khi đó, Hasmed ở SGB Mùa Xuân 2021 gần như không phải gánh team vì BeanJ - Taki - Arrietty thi đấu quá xuất sắc. Kết quả của chính "Bầy Trâu" ở Mùa Đông 2021 là một ví dụ. Khi các đối thủ đã bắt bài được SGB, Arrietty tụt phong độ, Hasmed phải gánh team thường xuyên hơn thì SGB cũng không có được kết quả tốt.

SE áp dụng đúng công thức nhưng sai thời điểm

Như đã nói, SGB đã trải qua 1 Mùa Xuân 2021 vô cùng thành công. Nhưng sang đến Mùa Đông lần này, họ chính thức đã bị loại khỏi playoffs dù đây là đội tuyển không có bất kỳ sự thay đổi đáng chú ý nào về mặt đội hình, trừ việc bổ sung Shogun để đánh thay phiên cùng Arrietty cho vị trí Xạ Thủ. Chính sự thành công của SGB ở Mùa Xuân 2021 đã buộc các đội đối thủ phải nghiên cứu thật kỹ và tìm cách hóa giải công thức chiến thắng của các đội hình trẻ tại VCS.

Và đáng tiếc cho SE, họ làm theo công thức đã giúp SGB lên đến vị trí Á quân VCS Mùa Xuân 2021 nhưng lại không đúng thời điểm cho lắm. Yếu hơn về tâm lý, lại còn không thể gây bất ngờ. Thất bại đến với SE như một lẽ đương nhiên khó có thể tránh được.

Sử dụng cùng công thức đội hình với SGB ở Mùa Xuân 2021, do đâu SE lại thất bại ở VCS Mùa Đông? - Ảnh 4.

SE áp dụng đúng công thức, nhưng sai thời điểm

Kết

Tuy vậy, các tuyển thủ SE cũng đã có những lúc khiến người hâm mộ họ hy vọng. Với sự cam đoan từ giới chủ, nhiều khả năng SE ở Mùa Xuân 2022 sẽ có một diện mạo khác, tươi sáng hơn và rộng mở khả năng cạnh tranh danh hiệu ở VCS hơn so với hiện tại.