Stress, kiệt sức và hàng loạt vấn đề về tâm lý đang ám ảnh giới game thủ CS:GO chuyên nghiệp

500Bros  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/05/2020 05:59 PM

Đây là một vấn đề đã tồn tại rất lâu và đang ngày càng ảnh hưởng tới các game thủ CS:GO chuyên nghiệp.

Vào chiều qua Astralis đã bất ngờ thông báo người đội trưởng của họ Gla1ve sẽ tạm ngừng thi đấu chuyên nghiệp trong 3 tháng vì các lý do sức khỏe. Trong tweet của mình, Gla1ve đã thừa nhận rằng "anh đã có những triệu chứng của stress và kiệt sức trong một thời gian dài" và dù những người đồng đội và cả tổ chức Astralis đã thử rất nhiều cách để giúp anh cải thiện tình hình nhưng không thành công. Đây chắc chắn sẽ là một tổn thất không nhỏ cho đội tuyển đến từ Đan Mạch này khi họ đang có được phong độ cực tốt sau khi vô địch ESL One: Road to Rio và Gla1ve từ xưa tới nay vẫn được biết đến như là bộ não và là một phần không thể thiếu đối với team.

Stress, kiệt sức và hàng loạt vấn đề về tâm lý đang ám ảnh giới game thủ CS:GO chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Gla1ve sẽ giành 3 tháng tới để tập trung khôi phục 100% sức khỏe

IGL người Đan Mạch cũng không phải là player duy nhất của Astralis từng gặp những vấn đề về sức khỏe. Nhiều người còn nhớ ngôi sao của Astralis dev1ce đã buộc phải ngừng thi đấu trong những tháng cuối năm 2017 do bị hàng loạt những vấn đề về sức khỏe. Thậm chí sau khi anh quay trở lại tại ELEAGUE Boston Major vào tháng 1/2018 thì anh cũng không còn giữ được phong độ như xưa và phải tới DreamHack Masters Marseille vào tháng 4 anh mới lấy lại được phong độ của mình.

Một thành viên khác của Astralis là dupreeh cũng đã từng có những dấu hiệu bị viêm ruột thừa và phải phẫu thuật khẩn cấp khi đang thi đấu tại Major ESL One Cologne 2016. Astralis sau đó đã phải sử dụng coach Zonic như người thay thế anh trong phần còn lại của giải đấu và họ đã dừng bước ở vị trí 5-8 sau khi để thua VP 0-2.

Stress, kiệt sức và hàng loạt vấn đề về tâm lý đang ám ảnh giới game thủ CS:GO chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Gla1ve, Dev1ce, Karrigan, Xyp9x và Zonic đến thăm Dupreeh đang nằm trong bệnh viện

Gla1ve không phải là player đầu tiên trong năm 2020 phải ngừng thi đấu chuyên nghiệp về vấn đề sức khỏe. Hồi đầu tháng 3 vừa rồi, ALEX, IGL của Vitality cũng đã phải thông báo ngừng thi đấu chuyên nghiệp một thời gian vì anh cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau một thời gian dài phải thi đấu cũng như là di chuyển liên tục tại các giải LAN. Theo anh chia sẻ thì một player thuộc top team có thể phải di chuyển tới 150 ngày/năm, một con số khủng khiếp khi so sánh với những môn thể thao truyền thống hoặc các tựa game Esports khác. Hơn thế nữa, kể cả khi ở nhà thì các player CS:GO cũng phải thường xuyên luyện tập để giữ được phong độ ổn định và có được cảm giác game tốt.

Các vấn đề về sức khỏe của các game thủ chuyên nghiệp không chỉ dừng ở mặt thể chất mà còn cả về mặt tâm lý. Không lâu sau thông báo của Gla1ve, CSPPA (Hiệp hội các game thủ chuyên nghiệp CS) đã đưa ra một thông báo, trong đó thừa nhận rằng trong thời gian gần đây nhiều player đã liên hệ với họ với những mô tả về hàng loạt những vấn đề tâm lý nghiêm trọng như "buồn bã, lo lắng, tuyệt vọng, rối loạn giấc ngủ hoặc lạm dụng thuốc".

Stress, kiệt sức và hàng loạt vấn đề về tâm lý đang ám ảnh giới game thủ CS:GO chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Thông báo chính thức của CSPPA

Để cải thiện tình hình này, trong những tuần tới CSPPA sẽ liên hệ với các team, đơn vị tổ chức giải đấu cũng như là các nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng để có những biện pháp hiệu quả cải thiện sức khỏe tâm lý cho các player CS:GO chuyên nghiệp. CSPPA cũng đưa ra một số biện pháp của riêng mình, trong đó có việc hợp tác với 2 trường Đại Học hàng đầu về một chương trình nghiên cứu về sức khỏe tâm lý cho tất cả thành viên của hiệp hội này, thiết lập một đường dây nóng cho các player CS:GO chuyên nghiệp, những sự hỗ trợ và lời khuyên cho các player đang gặp stress,...

Trong tháng 5 và tháng 6 này sẽ còn 3 giải đấu lớn với sự góp mặt của hàng loạt các top team được diễn ra: DreamHack Masters Spring 2020, BLAST Premier Showndown/Final và cs_summit 6, giải đấu thuộc hệ thống RMR thứ 2 trong năm nay giành cho khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Sau đó các game thủ chuyên nghiệp sẽ có một tháng nghỉ hè trước khi quay trở lại thi đấu. Hy vọng rằng một tháng này và những biện pháp của CSPPA sẽ có thể giúp các game thủ chuyên nghiệp nghỉ ngơi một cách hiệu quả, giải quyết những vấn đề về tâm lý và đảm bảo được phong độ tốt nhất trước khi bước vào nửa cuối năm 2020 với rất nhiều các giải đấu lớn nhỏ.

Xem thêm:

cs:go

astralis

gla1ve