Streamer Win.D: "Từ bỏ đi, mày sẽ không làm được đâu” chính là động lực để mình phấn đấu mỗi ngày

Galaxyfess  - Theo Helino | 27/04/2019 09:10 AM

 
  thích

"Từ bỏ đi, mày sẽ không làm được đâu”, là câu nói ngày xưa mà Win.D nhận được từ mọi người, cho dù hiện tại anh đang là một streamer thuộc cty hàng đầu về quản lý Influencer - những người có sức ảnh hưởng đến hàng triệu bạn trẻ Việt Nam. "Dù hiện tại mọi thứ đã thay đổi nhưng câu nói đó vẫn ở lại, với Win.D, như một động lực thúc đẩy cố gắng bản thân nhiều hơn mỗi ngày", streamer Win.D chia sẻ.

Nào, hãy cùng chúng tôi tiếp cận những làn sóng suy nghĩ, cho đến cảm xúc và cả cảm quan từ anh, với tâm thế là người trẻ đang lao động trong môi trường đòi hỏi sức sáng tạo, khả năng giao tiếp, và không ngừng đặt ra những giới hạn của bản thân. Phải chăng đó là sự khác biệt từ công việc này, streamer? 

Streamer Win.D: Từ bỏ đi, mày sẽ không làm được đâu” chính là động lực để mình phấn đấu mỗi ngày - Ảnh 1.

Streamer Win.D.

"Từ bỏ đi, mày sẽ không làm được đâu”, câu nói mà mọi người dành cho mình ngày xưa. 

- Hơn 3 năm trước, ngày 26/3 "Win.D bắt đầu bước chân vào công ty Creatory", đó là thông tin mà tôi được biết về anh, hẳn sẽ có một ký ức khó quên sau nhiều năm nhớ lại cái ngày đầu tiên đó ở cty?

Ngày đầu tiên Win.D bước chân vào Creatory là một ngày rất đặc biệt. Hôm đó, Win.D đang ngủ thì nhận được cuộc gọi từ công ty với câu hỏi là “Tại sao em không đi làm?”. Hoá ra Win.D đã được nhận từ trước rồi nhưng do thói quen không kiểm tra email nên Win.D không hề hay biết. Sau đó Win.D mới vội vàng đến công ty, vậy mà thoáng chốc cũng đã 3 năm rồi (cười).

- Khi đi trước thời cuộc, nhất là với công việc còn mới so với nhận định của mọi người, streamer - khi đó quá mới toanh, đầy thử thách với người trẻ chỉ dựa vào niềm tin và tự dò để mò. Có lẽ để cân bằng được trở lực trên (trở kháng), hẳn anh đã phải làm việc với công suất hơn một người thường? 

Hai vấn đề lớn nhất mà Win.D phải đối mặt khi đó là kinh phí và áp lực gia đình. Vì streamer là một công việc cần đầu tư rất nhiều vào các trang thiết bị điện tử. Ngoài ra, đây cũng là một nghề còn khá mới tại Việt Nam và hoàn toàn lạ lẫm với những người trung niên nên rất dễ vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía gia đình.

- Cách anh đối diện với khó khăn ra sao?

Mỗi khi gặp khó khăn, Win.D thường “mổ xẻ”, phân tích vấn đề từ nhiều chiều để tìm ra phương án giải quyết thoả đáng nhất. Sau khi nghĩ xong, Win.D cảm thấy nó không còn khó khăn nữa. Nhưng cách này đôi lúc cũng đẩy Win.D vào bế tắc vì càng nghĩ mọi thứ càng trở nên rối rắm, những lúc như vậy Win.D sẽ tìm người trò chuyện để bình tâm hơn.

- Khi có một ngày được nghỉ ngơi, ngồi suông một nơi nào đó như quán cà phê rồi nhìn lại quá khứ, anh nghĩ đâu là lý do đưa đẩy mình vào nghề này, với hình ảnh của một streamer hiện tại?

Win.D tự nhận mình là một người cố chấp và có “cái tôi” cao. Đến hiện tại tất cả những gì Win.D cố gắng cũng vì câu nói mà mọi người dành cho mình ngày xưa, là “Từ bỏ đi, mày sẽ không làm được đâu”. Dù hiện tại mọi thứ đã thay đổi, nhưng câu nói đó vẫn ở lại với Win.D như một động lực thúc đẩy Win.D cố gắng nhiều hơn mỗi ngày.

Streamer Win.D: Từ bỏ đi, mày sẽ không làm được đâu” chính là động lực để mình phấn đấu mỗi ngày - Ảnh 2.

Có nhiều người làm mấy năm trời vẫn không đủ tiền nuôi bản thân.

- Một quyển sách, hay một câu trích dẫn (có thể là châm ngôn) mà anh ghi nhớ, trăn trở cho đến khi tâm đắc?

Câu nói mà Win.D tâm đắc nhất là một câu thành ngữ Trung Quốc: “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”. Tức là mọi việc đều do mình mà ra mà cả, mình phải nhìn nhận được cái sai của mình thì mới biết “lỗ hổng” là ở đâu để mà “chắp vá” cho sau này.

- Giả sử, có một cậu nhóc đâu đó ngồi ngoài kia trong một quán net cỏ, cậu bé biết anh và thường theo dõi qua những lần streamer Win.D livestream, và cậu mong muốn được làm streamer dù đó chỉ là niềm tin của một đứa trẻ. Vậy anh sẽ nói gì với cậu ấy, một lời nhắn như bao người đi trước hay một thứ ngôn ngữ khác, bình dân hơn? 

Lựa chọn và theo đuổi nghề streamer, bạn sẽ đối diện với vô vàn thử thách, từ việc phải biết cách cân bằng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe của mình cho đến kinh phí đầu tư cho trang thiết bị ban đầu. Không những thế, bạn còn phải không ngừng sáng tạo nội dung mỗi ngày. Bởi yêu cầu khi làm một streamer đó là bạn phải sẵn sàng thức đêm thức ngày. Có nhiều người làm mấy năm trời vẫn không đủ tiền nuôi bản thân.

Win.D nghĩ rằng, nghề nào cũng có khó khăn và thuận lợi của riêng nó, một khi chúng ta quyết định theo đuổi, chúng ta cần rất nhiều sự can đảm, suy tính kĩ càng và cố gắng không ngừng nghỉ. Chuyện gì cũng sẽ ổn thôi, chỉ cần bạn quyết tâm tới cùng.

- Ai cũng có một sức khỏe để lao động, nhưng với một công việc đòi hỏi ngồi nhiều giờ đồng hồ trước màn hình vi tính, tỏ bày các trạng thái cảm xúc bằng cử chỉ, lời nói cho đến hành động liên tục qua nhiều giác quan khác nhau, thì liệu sức khỏe của anh có đảm bảo ở trạng thái... quân bình? 

Win.D cảm thấy sức khỏe mình có phần tuột dốc, đặc biệt là tâm lý. Vì bản chất công việc khiến mình làm việc trái múi giờ. Khi livestream, chơi game, Win.D còn  phải đặt nhiều cảm xúc vào đó nên hiện tâm lý Win.D có phần nhạy cảm hơn và rất dễ bị rối. Nhưng “nghề đã chọn mình” thì mình phải tận tâm với nghề, tìm ra phương án để thích nghi và chăm lo bản thân tốt hơn.

Streamer Win.D: Từ bỏ đi, mày sẽ không làm được đâu” chính là động lực để mình phấn đấu mỗi ngày - Ảnh 3.

Tự hào với công việc.

- Anh nghĩ gì khi mà niềm đam mê làm streamer trước kia giờ đây đang trở thành áp lực công việc? Có ý kiến cho rằng “Theo đuổi một đam mê đã khó, nhưng biến đam mê thành một công việc để mưu sinh thì càng khó hơn”, anh nghĩ sao về điều này?

Theo Win.D, điều gì cũng sẽ có hai mặt lợi và hại. Trên thực tế, đam mê sẽ thường không đi kèm thu nhập, đam mê cho chúng ta niềm vui khi thực hiện nó, nhưng muốn nó tạo ra được nguồn thu nhập chắc chắn phải kèm theo áp lực. Tức là trong cuộc sống này không có gì dễ dàng cả, sẽ không có một công việc nào cho bạn tất cả mà không đòi hỏi lại bạn bất cứ điều gì. Nhưng Win.D nghĩ một khi đã có đam mê thì hai chữ “áp lực” cũng không còn quan trọng đâu.

Cuộc sống của anh thay đổi ra sao khi theo đuổi đam mê là làm streamer?

Cuộc sống Win.D trước và sau khi làm streamer không thay đổi nhiều lắm. Chỉ có hiện tại nhiều người biết đến mình hơn. Mỗi khi ra đường gặp ai đó xin chữ ký hay chụp ảnh Win.D đều cảm thấy rất vui và hạnh phúc (cười).

- Nếu được chọn lại, anh vẫn sẽ chọn công việc này chứ, ý tôi là nghề streamer?

Mình nghĩ trong cuộc đời mỗi người, một khi đã bước về phía trước rồi thì đừng nên hỏi chính mình rằng “nếu được chọn lại hay nếu được nhìn lại để thay đổi một điều gì”… Vì thời gian là thứ không bao giờ có thể quay ngược và điều gì đến với chúng ta đều là cái “duyên”. Sướng hay khổ thì cũng là quyết định của chính mình.

Và riêng với Win.D thì mình không chọn nghề streamer từ đầu, mà chính nghề đã chọn mình (cười).

- Nếu con người được tua về quá khứ, bắt đầu lại, anh từng nghĩ mình hợp với nghề nào, ngoài chơi game, livestream?

Win.D muốn đi bán lẩu cay (cười). Khán giả hay bảo Win.D khi chơi game hay bị xui xẻo và gặp nhiều tình huống “rất cay”, nên Win.D muốn dùng “sự cay” đó tạo nên thương hiệu của mình.

Chơi game bằng tất cả cảm xúc thật.

- Anh nghĩ khi về già, mình sẽ tự tin kể lại cho con cháu nghe về đó, cái thời mà "ba (ông) còn thiếu niên làm streamer đó con", hẳn đó là một khoảnh khắc đẹp?  

Win.D hiện rất tự hào với công việc vì đây cũng là môi trường mà nhiều bạn trẻ hằng mong ước. Về già chắc Win.D không dám kể cho ai nghe đâu vì có nhiều video troll, giả gái nếu để con cháu xem được thì sẽ xấu hổ chết mất (cười).

- "Khích lệ" và "truyền cảm hứng" có phải là hai điều mà Win.D muốn làm với những người trẻ (như anh) thông qua công việc làm streamer không? - Tất nhiên là với những ai còn đang ấp ủ chưa đủ ước mơ, kỳ vọng về nghề streamer này, ý tôi là thế. 

"Khích lệ" thì Win.D nghĩ mình chưa đủ tự tin, vì Win.D vẫn còn khá trẻ và chưa đủ chiêm nghiệm. Còn "truyển cảm hứng" thì rất nhiều, nhất là về bình luận game. Mọi người thường gọi Win.D là "người truyền lửa" cho các game thủ khi thi đấu. Vì đa phần Win.D chơi game bằng tất cả cảm xúc thật của mình khiến  người xem hứng thú và hoà nhập vào thế giới game của riêng Win.D.

Streamer Win.D: Từ bỏ đi, mày sẽ không làm được đâu” chính là động lực để mình phấn đấu mỗi ngày - Ảnh 5.

Sẽ có một buổi fan meeting riêng

- Anh của hiện tại có đang thật sự hạnh phúc trong công việc và cuộc sống không?

Với công việc và cuộc sống hiện tại, Win.D khá hài lòng với tất cả. Nhưng Win.D có một khuyết điểm là khá tham vọng, nên đối với Win.D nhiều khi mọi thứ hiện tại dường như là chưa đủ, cảm giác thiếu thiếu một thứ gì đó (cười). Dù vậy đó cũng chính là ưu điểm để giúp Win.D phát triển bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

- "Kỳ vọng hơn người là tư duy khả thi", hẳn sẽ nhiều người kỳ vọng ở anh, ý tôi là một Win.D có dự định về tương lai, cho hành trình phía trước? 

Trong tương lai Win.D muốn mang đến một “làn gió mới” trong làng streamer, giống như là một cuộc cách mạng livestream vậy (cười). Khán giả sẽ được xem những buổi livestream đặc sắc có 1-0-2 của Win.D.

Ngoài ra, Win.D sẽ tích cực phát triển mình hơn với lĩnh vực giải trí như góp mặt trong những MV âm nhạc, đóng phim ngắn hoặc tham gia vào chương trình truyền hình để đến gần với khán giả hơn. Chi tiết hơn nữa thì đầu tháng 5 này, Win.D sẽ có một buổi fan meeting riêng và sẽ cho lên sóng một MV cực kì hài hước kết hợp cùng các bạn nghệ sĩ khác trong công ty. Mong sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bạn.

Bài: Nguyễn Thành Trung (Galaxyfess)

Ảnh: Nhân vật cung cấp