Streamer và mặt trái của câu chuyện làm dâu trăm họ

Mặt Trứng  - Theo Helino | 26/09/2018 11:59 PM

Nổi tiếng và thu nhập cao cũng phải đánh đổi lấy khá nhiều thứ từ các streamer đấy

Nhắc tới nghề streamer, có lẽ không ít người trong chúng ta đều liên tưởng ngay tới một công việc mang tới sự nổi tiếng, có lượng fan hâm mộ đông đảo, có thu nhập lên tới 9 con số một tháng. Tất nhiên, ở đây chúng ta chỉ đang nói tới các streamer đã thành công và tạo dựng được chỗ đứng của mình. Và nếu nhìn vào mức thu nhập cùng những hào quang kể trên, chắc hẳn có rất nhiều người cũng sẽ muốn theo đuổi nghiệp stream. Nhưng đó chỉ là bề nổi của một tảng băng mà thôi, bạn có biết không, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, họ đã phải đánh đổi rất nhiều đấy.

Các streamer thì thường nổi tiếng, điều này đúng. Tuy chưa tới mức được coi là người của công chúng như những diễn viên, ca sĩ tên tuổi, nhưng ít ra họ cũng có một lượng fan hâm mộ đông đảo trong thế giới của mình. Và phàm khi đã là người có tên tuổi, nhất cử nhất động của bạn đều sẽ bị soi xét, thậm chí không quá khi nói rằng streamer cũng là một nghề làm dâu trăm họ, được lòng người này thì mất lòng người kia. Cũng từ đó, muôn vàn câu chuyện bi hài đã diễn ra.

Chẳng cần nói đâu xa, chỉ lấy những ví dụ trong làng streamer Việt thôi có lẽ là cũng đủ để chúng ta hiểu được nỗi khổ của những streamer. Làm gì có ai mà không có anti fan cơ chứ. Dù bạn có cẩn thận tới đâu, cư xử tốt thế nào thì chắc chắn vẫn có một bộ phận không nhỏ người xem cảm thấy không ưa thích. Đó là đặc điểm của cộng đồng mạng, và cũng là điều mang tới những điều khá khó chịu dành cho các streamer.

Streamer và mặt trái của câu chuyện làm dâu trăm họ - Ảnh 1.

Có gì là sai khi ăn vận tử tế và nói năng lịch sự trên sóng truyền hình chứ

Hãy bắt đầu từ câu chuyện của một streamer cực kỳ nổi tiếng trong giới stream Việt Nam, Pewpew trước nhé. Có lẽ khán giả đã quá quen với hình ảnh của một Pewpew bỗ bã, tự nhiên và thuần chất vỉa hè với bộ trang phục cùng những câu chặt chém vui nhộn của mình khi lên sóng stream. Để rồi khi anh chàng này như lột xác, ăn mặc chỉn chu, tóc tai vuốt vuốt và bảnh bao tham dự các gameshow trên sóng truyền hình, cẩn trọng và lịch sự hơn trong lời nói thì bất ngờ bị gắn cho cái mác giả tạo, diễn sâu.

Streamer và mặt trái của câu chuyện làm dâu trăm họ - Ảnh 2.

Rambo: Trả lời phỏng vấn bình thường thì bị chê nhạt, gáy chút cho vui bị gọi là kiêu căng

Tương tự như vậy là Viruss. Từ lâu, Viruss đã rất nhiều lần khẳng định và yêu cầu sự văn minh trong cách cư xử lẫn lời nói của viewers và thậm chí còn cố gắng để xây dựng nên một kênh stream văn hóa. Một bộ phận người xem thì rất tán đồng và ủng hộ, nhưng cũng xuất hiện khá nhiều ý kiến cho rằng anh chàng này đạo đức giả. Hay mới đây thôi, Rambo - một streamer PUBG mới nổi cũng phải ngao ngán thừa nhận rằng chẳng bao giờ có thể chiều lòng được cả trăm họ. Bắn giải, lên phát biểu bình thường thì bị chê là nhạt. Đổi sang giọng Châu Tinh Trì và phát biểu mang tính chất hài hước, tạo cảm xúc cho người hâm mộ thì lại bị nói là gáy to, kiêu căng hợm hĩnh. Đúng là chẳng biết đằng nào mà lần, cũng như chẳng có khái niệm đúng sai ở đây.

Streamer và mặt trái của câu chuyện làm dâu trăm họ - Ảnh 3.

Mixi Gaming bất lực và xin các fan cuồng hãy cư xử có văn hóa khi vô tình lộ sđt và địa chỉ nhà

Nhưng làm người nổi tiếng nào chỉ có những nỗi khổ như thế và có lẽ Mixi Gaming là người hiểu nhất điều này. Sơ sẩy lộ địa chỉ nhà và số điện thoại một lần thôi, anh Độ gần như đã trải qua cảm giác như bị khủng bố vậy. Hàng trăm cuộc điện thoại từ các số lạ gọi tới, chửi bới có, hỏi thăm, quan tâm cũng có, thậm chí là còn nháy máy vào giữa đêm. Có những thành phần quá khích hơn thì còn tới tận nhà đạp cửa, bấm chuông. Những câu chuyện như thế này xuất phát từ một bộ phận fan vô ý thức và tất nhiên, chẳng mang lại thứ gì ngoài những bực tức và phiền muộn cho các streamer nổi tiếng.

Đấy chính là cái giá khi trở thành một người nổi tiếng và câu chuyện làm dâu trăm họ đấy. Thiết nghĩ, cộng đồng nên có những cái nhìn chia sẻ, cảm thông và bớt khắt khe hơn với những streamer của chúng ta vì suy cho cùng, công việc của họ cũng chỉ là cố gắng mang tới những gì giải trí và thư giãn nhất cho người xem sau những giờ làm việc căng thẳng thôi mà. Nếu bạn thích, hãy cứ tiếp tục xem và ủng hộ, còn nếu bạn không thích, để lại một dislike hoặc đơn giản chỉ là không xem nữa mà thôi. Đừng phí thời gian và công sức vào những điều chẳng ảnh hưởng tới cuộc sống của mình.