Streamer Việt Nam - Kiếm tiền chưa bao giờ dễ như bây giờ

Mặt Trứng  - Theo Helino | 19/09/2018 0:00 AM

Có lẽ đó cũng là lý do mà streamer đang trở thành một công việc tương đối phổ biến và được nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Trước nay, khi nhắc tới streamer, chẳng mấy người coi đó là một công việc thật sự. Nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là cách mà những game thủ thỏa mãn niềm đam mê của mình, cũng như tương tác với cộng đồng mạng trực tuyến. Mà quả thật, lúc bấy giờ cuộc sống của một streamer luôn rất bấp bênh, nay no mai đói là điều khó tránh khỏi. Nhưng giờ thì khác, không quá khi nói rằng kiếm tiền với một streamer chưa bao giờ dễ dàng như vậy.

Theo nguồn tin từ một streamer X, cuộc sống của công việc này giờ đây đã đỡ bấp bênh hơn hẳn, nhất là khi họ được đảm bảo một điều khá quan trọng: lương cứng. Trong quá khứ, khái niệm lương cứng gần như chẳng bao giờ tồn tại trong suy nghĩ của các streamer nhưng giờ đây nó đã trở thành hiện thực, thậm chí còn vượt quá giấc mơ của khá nhiều người.

Streamer Việt Nam - Kiếm tiền chưa bao giờ dễ như bây giờ - Ảnh 1.

Có lương cứng, cuộc sống của các streamers đã khấm khá và không còn bấp bênh như xưa

Một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất đó chính là sự bùng nổ về số lượng các nền tảng stream ở thời điểm hiện tại. Giờ đây, streaming không còn là cuộc chơi độc quyền của riêng Youtube hay Twitch nữa. Facebook cũng đang dần chú trọng và cố gắng đẩy mạnh nền tảng stream của riêng mình trong một nỗ lực hút người dùng và cạnh tranh trực tiếp với Youtube, Twitch bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Không còn phức tạp hay phải sử dụng một trang web thứ ba để lấy code nguồn cho phép video trực tiếp của mình được tải lên server của Facebook, kể từ tháng 3 năm nay, bạn hoàn toàn có thể stream thoải mái trên nền tảng này một cách đơn giản chỉ với một chiếc webcam. Chưa kể, Facebook còn mở hẳn tính năng cho phép những người theo dõi livestream có thể tặng sao cho game thủ tại Việt Nam đồng thời sử dụng số lượng sao ấy để quy đổi ra tiền thật. Chỉ với một vài chi tiết kể trên thôi, có thể thấy sự cạnh tranh gắt gao giữa những nền tảng stream ở thời điểm hiện tại.

Streamer Việt Nam - Kiếm tiền chưa bao giờ dễ như bây giờ - Ảnh 2.

Cuộc cạnh tranh giữa các nền tảng livestream giúp nâng tầm vị thế các streamer

Và người hưởng lợi trong câu chuyện cạnh tranh thương mại này nhất lại chính là các streamer. Để tăng sức hút cũng như lôi kéo lượng người dùng tương tác, các nền tảng stream thường đưa ra những bản hợp đồng, offer cực khủng dành cho những streamer nổi tiếng phục vụ độc quyền cho mình.

Thậm chí, ngay cả những streamer ở mức trung bình cũng được đề nghị một chế độ tương đối ổn. Mà ở thị trường Việt Nam nào chỉ có những Youtube, Twitch hay Facebook, những cái tên mới nổi như Cube TV hay Nimo TV cũng đang nỗ lực hết sức trong việc lôi kéo các streamer tài năng. Bỗng chốc, streamer trở thành một nghề vô cùng giá trị trong mắt các nhà phát triển nền tảng này và việc họ được đãi ngộ một cách khá hậu hĩnh cũng là điều dễ hiểu.

Đây có lẽ cũng là thay đổi lớn nhất dành cho giới streamer. Trước đây, kể cả có nổi tiếng và sở hữu lượt view lớn tới đâu, các streamer vẫn rất dễ "đói" nếu như không có lượng tiền donate ổn định. Còn hiện tại, ngay cả khi trong quãng thời gian xui xẻo hoặc nhiều yếu tố, lượng viewer của các streamer không như trước, nhưng họ vẫn có lương cứng để trang trải cho các nhu cầu hằng ngày cũng như có động lực và điều kiện để tiếp tục theo đuổi công việc streamer yêu thích.

Streamer Việt Nam - Kiếm tiền chưa bao giờ dễ như bây giờ - Ảnh 3.

Cộng cả lương và tiền donate, thu nhập của các streamers Việt giờ đây đã được đánh giá ở mức cao so với mặt bằng xã hội

Ngoài lương cứng ra, cũng không thể bỏ qua khoản thu nhập khá đáng kể tới từ tiền donate của các fan hâm mộ. Giờ đây, đa phần các nền tảng đều cung cấp tính năng này cho các streamer, giúp họ tránh việc phải tự xây một kênh donate ngoài và bị mất phần trăm cho bên thứ ba. Streamer giờ đây cũng được hỗ trợ nhiều hơn thay vì phải tự thân mày mò như trước. Tuy rằng vẫn có một số điều ràng buộc với các streamer như phải chịu stream độc quyền, đủ thời gian cũng như duy trì một lượng view nhất định, không quá thấp. Nhưng chừng đó có lẽ cũng chẳng đáng để so sánh với mức thu nhập mà họ có thể kiếm nếu làm tốt công việc của mình ở thời điểm hiện tại.

Streamer Việt Nam - Kiếm tiền chưa bao giờ dễ như bây giờ - Ảnh 4.

Một streamers nổi tiếng có thể kiếm tới 200 triệu mỗi tháng tiền lương

Một thông tin có thể bạn cũng sẽ khá quan tâm đấy. Cũng theo nguồn tin từ streamer X, một streamers ở mức trung bình, duy trì lượng view khoảng 300 - 500 người mỗi lần lên sóng cũng sẽ được trả tới hơn 20 triệu mỗi tháng. Trong khi đó, nếu là một streamer tên tuổi và được hàng ngàn viewers theo dõi mỗi khi stream, con số tương tự phải lên tới cỡ hơn 200 triệu nữa. Thế mới bảo, kiếm tiền với nghề streamer chưa bao giờ dễ như ở thời điểm hiện tại.