Steam lo sốt vó, game thủ đang chuyển sang Windows Store

TVG  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 29/06/2021 10:27 AM

 
  thích

Steam tiếp tục có thêm một đối thủ đáng gờm.

Tại sự kiện công bố Windows 11, Microsoft cũng đã ra mắt giao diện Windows Store hoàn toàn mới và chính sách chia sẻ doanh thu mới sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng 100% doanh thu kiếm được từ ứng dụng, game của họ trên Windows Store. Điều này ngay lập tức ảnh hưởng đến các nền tảng phân phối game khác trên toàn thế giới như Steam, Epic khi các nhà phát triển game, ứng dụng có thể chuyển sang Windows Store khi Windows 11 chính thức phát hành.

Steam lo sốt vó, game thủ đang chuyển sang Windows Store - Ảnh 1.

Hầu hết các nền tảng phân phối game bản quyền như Steam, GOG đều có mức phân chia doanh thu 70/30 hay chính Epic có mức 12/88, nhưng Microsoft gần đây đã thông báo rằng họ sẽ làm theo sự dẫn dắt của Epic để cung cấp các quyền lợi và doanh thu cho các nhà phát triển từ mỗi tựa game được bán ra. Microsoft chắc chắn vẫn hỗ trợ Epic trong cuộc thập tự chinh nhằm giành quyền lực từ những gã khổng lồ công nghệ sở hữu các nền tảng khổng lồ như Steam, Apple và Google.

Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cách game thủ mua game trong tương lai, khi số lượng các nhà phát triển bán game trên Windows Store sẽ tăng lên chóng mặt trong thời gian tới. Đây có thể là điểm kết thúc của Steam và cũng như các nền tảng phân phối game bản quyền khác khi rất nhiều nhà phát triển game không còn đồng tình với mức phân chia doanh thu 70/30 như trước nữa.

Steam lo sốt vó, game thủ đang chuyển sang Windows Store - Ảnh 2.

Video game là một công cụ kiếm tiền khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ đến nỗi các nhà phát hành liên tục cạnh tranh nhau để thu hút càng nhiều game thủ và các tựa game. Việc Microsoft phối hợp với Epic Games Store để chống lại Steam, Apple, Google sẽ làm ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các nền tảng này. Liệu hướng đi mới đáp trả lại của Steam là gì, chúng ta hãy cùng chờ xem.

Windows 11 sắp ra mắt dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10 . Game thủ sẽ nhận được một ứng dụng Xbox App mới tích hợp mới với quyền truy cập vào cả Game Pass và Cloud, thậm chí bạn sẽ có thể tải xuống và cài đặt các ứng dụng Android trên Windows 11.