Steam cập nhật VNĐ, số phận các shop bán game bản quyền tại Việt Nam sẽ đi về đâu?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/11/2017 0:00 AM

Đương nhiên, các shop vẫn sẽ tồn tại nhưng lợi nhuận chắc chắn sẽ khác rất xa so với trước khi Steam cập nhật đồng tiền của đất nước chúng ta

Tin tức hot nhất dịp cuối tuần này chính là việc Steam cập nhật cửa hàng sử dụng đồng tiền Việt Nam Đồng của chúng ta. “Các game trên Steam sẽ được định giá bằng đồng Việt Nam. Nếu tài khoản Steam của bạn còn số dư USD, nó sẽ được chuyển đổi sang VNĐ theo tỷ giá thị trường (bắt đầu từ ngày 13/11)”, Steam gửi thông báo đến người dùng tại Việt Nam qua email.

Như vậy, sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng game thủ trong nước đã có thể mua game trên Steam bằng VNĐ. Điều này có nghĩa là, game thủ sẽ không còn cần tới việc nhờ người khác đi mua game hộ nữa mà chỉ cần gán tài khoản thẻ vào tài khoản Steam, bạn sẽ có thể mua game ngay lập tức bằng đồng nội tệ. Tuy nhiên, cách thức giao dịch hay chuyển đổi vẫn chưa được Valve công bố. Có lẽ trong thời gian tới, những thông tin quan trọng này sẽ sớm được tiết lộ.

Thêm một thông tin đáng lưu ý khác đó là khi chuyển giá game về VNĐ, Steam chắc chắn sẽ xem xét vấn đề ưu đãi giá cho thị trường VNĐ. Tương tự như ở Malaysia, nhiều khả năng người dùng Việt Nam sẽ được mua game rẻ hơn so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Câu hỏi giờ đây là, nếu việc mua game trên Steam giờ đây dễ hơn bao giờ hết, thì số phận các cửa hàng bán game bản quyền của các "thương gia" Việt Nam sẽ đi về đâu. Câu trả lời nhanh và ngắn gọn là: Họ vẫn sẽ tồn tại không có vấn đề gì xảy ra cả, thế nhưng, lợi nhuận chắc chắn sẽ khác rất nhiều so với hiện tại, nơi game thủ Việt không có nhiều lựa chọn mua game giá rẻ ngoài việc nhờ đến những cửa hàng bán game trên mạng internet cũng như trên Facebook.

Lý do là, không phải game thủ nào cũng có thẻ thanh toán quốc tế để sử dụng cho việc charge tiền nạp vào tài khoản Steam, vì thông thường việc đầu tư mua game bản quyền hoặc thẻ game vẫn chỉ hầu hết sử dụng tiền mặt, và để làm được thẻ tín dụng các game thủ cũng cần phải chứng minh công việc, bảng lương, tài chính, nói chung là vô cùng phức tạp so với việc cầm tiền ra ngân hàng gửi cho các shop bán key game bản quyền tại Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, như đã đề cập, lợi nhuận của các cửa hàng này chắc chắn sẽ giảm nếu Việt Nam chúng ta được Steam trợ giá mua game, vì chúng ta ai cũng có thể vào cửa hàng để kiểm tra giá game bằng đồng tiền của Việt Nam, vì thế mức giá bán game chắc chắn sẽ không thể cao như trước đây khi USD còn là đơn vị tiền tệ giao dịch mua bán game trên Steam.

Ở thời điểm hiện tại, người Việt vẫn đang phải mua game thông qua các cửa hàng game Singapore, Malaysia hoặc thậm chí là mua với tỷ giá USD rất cao. Việc hỗ trợ giao dịch bằng tiền Việt sẽ khiến giá game trở nên cân bằng, dễ tiếp cận hơn rất nhiều khi ai cũng có thể mua game bản quyền.