SSM mùa 11 cho thấy Liên Quân Mobile đang rất "vã", phải "tăng tốc" trước 2020

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 28/10/2019 10:30 AM

 
  thích

2020 là năm mà hàng loạt những tựa game MOBA 5v5 thuộc diện bom tấn sẽ ra mắt để đẩy Liên Quân Mobile ngày càng co cụm lại ở nhóm "Big Three".

Dẫu thành công vượt bậc ở thị trường Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan trong suốt 3 năm qua nhưng Liên Quân Mobile đang có dấu hiệu chững lại. Ở Đài Loan, server Arena of Valor đầu tiên trên thế giới này đã chứng kiên sự sụt giảm đáng kể người xem giải GCS, bao gồm: tổng thời gian xem, số lượt người xem trực tiếp, thời gian xem trung bình,... Bước sang năm 2020 tới, đối thủ mà Liên Quân Mobile phải dè chừng không còn là những Arena of Glory, Vainglory hay Onmyoji Arena, Mobile Legends Bang Bang nữa.

SSM mùa 11 cho thấy Liên Quân Mobile đang rất vã, phải tăng tốc trước 2020 - Ảnh 1.

Liên Minh Huyền Thoại Mobile - "kẻ" sẽ "tranh bát cơm" với Liên Quân Mobile.

"Game Esports mobile phổ quát toàn cầu" là kỳ vọng mà rất nhiều tín đồ LMHT dành cho LMHT Tốc Chiến, dự án game MOBA trên di động đã được Riot bỏ ngỏ sẽ khởi đầu với số tướng từ 30 - 40 cái tên. Tencent cũng lên kế hoạch để phổ biến King of Glory - Vương Giả Vinh Diệu ra ngoài Trung Quốc khi họ rục rịch thêm ngôn ngữ Anh. Chưa hết, một ông lớn làng game TQ khác là NetEase cũng rất tham vọng với dự án MARVEL Super War khi mà nó có "không gian riêng" trong 2 hội chợ game lớn ở Singapore và Thái Lan. 2020 được dự đoán sẽ là năm mà Liên Quân Mobile sẽ phải "rút lui", "tử thủ" ở nhóm "Big Three".

SSM mùa 11 cho thấy Liên Quân Mobile đang rất vã, phải tăng tốc trước 2020 - Ảnh 2.

Skin bậc SS, combo tướng và skin mới là thứ tất yếu phải có trong Sổ Sứ Mệnh.

Một điều trùng hợp là cả 3 máy chủ Liên Quân Mobile có cộng đồng lớn nhất lại cùng do Garena phát hành. Không những vậy, cách mà Garena điều hành 3 server này ngày càng "thoáng" đáng kể khiến ai chơi lâu năm cũng phải ngạc nhiên. Họ tặng skin bậc S dạng FREE cả server, trong khi Sổ Sứ Mệnh thì nhiều quà hơn nhưng thời gian chơi lại rút ngắn đáng kể. Sổ Sứ Mệnh mùa 11 ở server VN tiếp tục khiến cộng đồng trầm trồ vì những thứ mới lạ nữa.

Thời gian duy trì Sổ Sứ Mệnh ngày càng ngắn dù giá tiền không chênh đáng kể

SSM mùa 11 cho thấy Liên Quân Mobile đang rất vã, phải tăng tốc trước 2020 - Ảnh 3.

Thời gian duy trì Sổ giảm mạnh xuống còn 4 tuần.

Lúc mới ra mắt, Sổ Sứ Mệnh duy trì trong 8 tuần với cấp độ tối đa lên tới 80. Trong mùa kế tiếp, Garena giảm thời gian xuống còn 6 tuần và cấp độ cao nhất chỉ còn 60, dẫu chi phí mở Sổ cũng không giảm quá nhiều. Những mùa sau đó, khoảng thời gian duy trì từ 6 - 8 tuần cứ thay đổi thất thường. Tới mùa 9 thì thời gian duy trì Sổ giảm mạnh xuống còn 4 tuần. Điều này khiến game thủ được lợi và Garena thì cũng thu về nhiều hơn ở khía cạnh kinh tế. Tuy nhiên, tốc độ "lão hóa" của Liên Quân Mobile cũng nhanh hơn khi mà số lượng tướng và skin được phổ cập ngày càng rộng rãi.

Phần thưởng Sổ Sứ Mệnh ngày càng hấp dẫn dù chi phí vẫn giữ nguyên

SSM mùa 11 cho thấy Liên Quân Mobile đang rất vã, phải tăng tốc trước 2020 - Ảnh 4.

Game thủ nhận về ít nhất là 3 tướng, 4 trang phục.

Khoảng thời gian duy trì mỗi mùa Sổ chỉ còn 4 tuần với mức chơi thấp nhất chỉ là 100 nghìn đồng. Nhưng điều khiến game thủ khoái nhất chính là việc cơ cấu quà đã đa dạng hơn. Ở mùa 11 này, tổng số tướng và skin mà game thủ nhận về ít nhất là 3 tướng, 4 trang phục mà trong đó có 1 tướng và 2 trang phục mới. Thậm chí, Garena còn đưa ra cơ chế tặng để game thủ không lo bị mở trùng vật phẩm đã có.

SSM mùa 11 cho thấy Liên Quân Mobile đang rất vã, phải tăng tốc trước 2020 - Ảnh 5.

Sổ Sứ Mệnh đang được Garena tính toán kỹ lưỡng để tăng độ hấp dẫn.

Việc Garena "thuyết phục" game thủ chi tiền vào Sổ Sứ Mệnh theo kiểu "giảm giờ, tăng lương" là đúng đắn, nhất là trong bối cảnh mà Liên Quân Mobile sẽ phải cạnh tranh với nhiều cái tên đình đám. Tuy nhiên, động thái này lại vô tình khiến người chơi suy diễn về "tương lai tăm tối" của trò chơi trong năm 2020. Mốc thời gian đó là lúc mà cả đống siêu phẩm MOBA trình làng, còn bản thân Liên Quân Mobile thì phải vật lộn chống đỡ với cả đống bản "Hack" được bán công khai trên mạng.