SSD nhái siêu tinh vi, phần mềm chính hãng cũng không phát hiện được

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 22/03/2023 12:11 PM

Phần mềm kiểm tra của Samsung cũng không thể xác định được chiếc SSD nhái này.

'SSD nhái' siêu tinh vi, phần mềm chính hãng cũng không phát hiện được - Ảnh 1.

Ổ SSD Samsung 980 Pro cao cấp dù có tuổi đời gần 3 năm nhưng vẫn là một trong những ổ SSD tốt nhất hiện nay và có giá cả phải chăng hơn nhiều so với những thế hệ kế nhiệm của nó. Do vậy, đây là một trong những ổ SSD phổ biến nhất và cũng bị làm giả nhiều nhất trên thị trường.

Mới đây, trên diễn đàn Baidu Tieba xuất hiện một bài đăng chia sẻ về việc chủ tài khoản bị lừa mua phải một ổ SSD Samsung 980 Pro hàng nhái trên Xianyu, chợ đồ cũ của Taobao với giá khoảng 127 USD.

Theo người dùng này, SSD giả Samsung 980 Pro được làm rất tinh vi, được dán nhãn Samsung 980 Pro 2TB chính hãng và có firmware được nạp sẵn. Thậm chí, ổ đĩa giả này còn đánh lừa được cả phần mềm kiểm tra ổ SSD chính hãng của Samsung - Samsung Magician.

'SSD nhái' siêu tinh vi, phần mềm chính hãng cũng không phát hiện được - Ảnh 2.

Người dùng chỉ có thể phát hiện sản phẩm là hàng nhái khi tháo bỏ phần nhãn dán bên ngoài. Phần cứng bên trong nó là sự pha trộn rất nhiều thương hiệu khác nhau gồm vi điều khiển SSD Maxio MAP1602A PCle 4.0, cùng loại với ổ SSD Acer Predator GM7, tiến trình 12nm của TSMC và không có DRAM, chip nhớ là loại TLC 3D 128 lớp của YMTC sản xuất.

Còn với Samsung 980 Pro phiên bản chính hãng được trang bị bộ điều khiển Elpis 8nm với thiết kế đi kèm DRAM. Samsung thường dùng vi điều khiển và chip NAND do chính hãng sản xuất cho các ổ SSD của hãng.

Rõ ràng, Samsung 980 Pro hàng nhái có hiệu năng thua kém rất nhiều so với bản chính hãng. Cụ thể, Samsung 980 Pro hàng nhái có tốc độ đọc và ghi tuần tự chỉ đạt lần lượt là 4,8 Gbps và 4,5 Gbps, trong khi đó của ổ cứng chính hãng có thể đạt tới 7 Gbps và 5 Gbps.

Xuất hiện bàn phím bằng gỗ tuyệt đẹp, giá gần 20 triệu đồng