Square Enix hết phép, bom tấn cạnh tranh với Hogwarts Legacy thất bại thảm hại

Tuấn Hưng  Theo Thể Thao Văn Hóa | 23/02/2023 01:00 PM

Có vẻ như Square Enix đã không còn có thể làm gì để cứu vãn sự thất bại của Forspoken.

Nhắc tới Square Enix, đa phần các game thủ đều sẽ liên tưởng ngay tới những bom tấn nổi tiếng của nhà phát hành này mà những cái tên như Final Fantasy, Dragon Quest đều đã trên con đường trở thành huyền thoại. Thế nhưng, đó đã là câu chuyện của quá khứ. Còn những năm gần đây, Square Enix lại chỉ được nhắc tới với những tin tức buồn khi phải đóng cửa hàng loạt các dự án vì thất bại. Thậm chí, ngay cả bom tấn được kỳ vọng nhất năm 2023 của hãng, Forspoken cũng đang trên đường trở thành bom xịt.

Square Enix hết phép, bom tấn cạnh tranh với Hogwarts Legacy thất bại thảm hại - Ảnh 1.

Square Enix dường như đã thất bại với Forspoken trong năm 2023

Theo đó, mặc dù nhận được vô số sự chú ý, thậm chí còn có lợi thế khi ra mắt trước Hogwarts Legacy, thế nhưng Forspoken chỉ mang tới toàn những nỗi thất vọng. Trong Forspoken, người chơi sẽ theo chân cô nàng sinh viên Frey Holland, lạc vào thế giới Athia đầy những phép màu và cố gắng vượt qua những thử thách phía trước để tìm đường trở lại quê nhà. Tuy nhiên, nếu như bạn đang mong chờ một tựa game với cốt truyện nhiều bất ngờ, thú vị như những gì mà series Final Fantasy làm được thì chắc chắn, Forspoken không thể đáp ứng được điều ấy. Đỉnh điểm của sự sơ sài chính là mối quan hệ giữa các nhân vật rất hời hợt, không có nhiều tương tác và tất nhiên, cũng chẳng tồn tại sự bất ngờ.

Square Enix hết phép, bom tấn cạnh tranh với Hogwarts Legacy thất bại thảm hại - Ảnh 2.

Cốt truyện trong trò chơi có phần khá hời hợt, thiếu chiều sâu

Ban đầu, trailer của Forspoken mang tới một khung cảnh chiến đấu khá mãn nhãn. Thế nhưng đi sâu vào trò chơi, mọi thứ có vẻ khá nửa vời. Hệ thống nhiệm vụ phụ tuyến lặp lại một cách nhàm chán, cũng không mang tính dẫn dắt người chơi trong khi thế giới mở rộng lớn mà Forspoken tạo ra thì ngoài yếu tố rộng được bảo đảm, chiều sâu hoàn toàn không có. Nhưng chí ít thì tựa game này cũng có thể được điểm cộng lớn ở đồ họa mãn nhãn, với điều kiện người chơi cần một cấu hình máy thật sự khỏe.

Square Enix hết phép, bom tấn cạnh tranh với Hogwarts Legacy thất bại thảm hại - Ảnh 3.

Đồ họa của Forspoken cũng chỉ thực sự hiệu quả với những game thủ có cấu hình máy cao

Thực tế, Forspoken cũng đã thất bại toàn tập trước Hogwarts Legacy dù cả hai đều mang chủ đề pháp thuật, thế giới mở. Forspoken có giá lên tới 1,8 triệu, trong khi Hogwarts Legacy có giá bằng một nửa và đã được kiểm chứng về mức độ hấp dẫn, bom tấn. Chỉ cần so sánh vậy thôi có lẽ cũng đủ hiểu, tại sao doanh số của Forspoken lại thảm hại tới vậy. Và dường như, Square Enix cũng chẳng còn phép màu để cứu vớt siêu phẩm này.