Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020?

AR2D Team  - Theo Helino | 21/01/2020 04:33 PM

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo hứa hẹn sẽ là một anime đáng để bạn cân nhắc và bỏ tiền ra xem tại rạp, nhất là trong khi chúng ta sắp bước vào dịp nghỉ lễ tết âm lịch.

Her blue sky là một bộ anime movie hiện đang được công chiếu tại Việt Nam. Với dàn nhân sự được đánh giá là "khủng" và được nhiều người biết tới từ bộ anime đình đám - Anohana như đạo diễn Tatsuyuki Nagai (Mushishi, Railgun, Toradora, Kokosake,… ) hay viết script đó là Mari Okada (Nagi-asu, Maquia, Hanasaku Iroha, Kiznaiver,…)  cùng với hoạt họa trưởng Masayoshi Tanaka (AnoNatsu, DitF, Hitman, TnK, Your Name,…) và nhiều nhân vật khác như Genki Kawamura, Aimyon,… Cùng với PV và lượng post quảng cáo từ Encore, hứa hẹn đây sẽ là một anime đáng để bạn cân nhắc và bỏ tiền ra xem tại rạp, nhất là trong khi chúng ta sắp bước vào dịp nghỉ lễ tết âm lịch. 

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 1.

Genki Kawamura


Tên: Sora no Aosa wo Shiru Hito yo

Độ dài: 112 phút

Công chiếu: Từ ngày 10/1/2020 trên các cụm rạp trên toàn quốc.


Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 3.

Tóm tắt nội dung:

Ở vùng Chichibu – cùng địa điểm trong Anohana, câu chuyện tuổi 18 của cô bé Aioi Aoi được kể lại, bắt đầu bằng việc với đoạn phim Aoi tập bass, bỏ qua những âm thanh từ thế giới bên ngoài.

Nối tiếp sau đó là flashback về quá khứ của Aoi với người chị ruột Akane vào khoảng thời gian cô đang tham gia một ban nhạc cùng những người bạn của mình. Nhưng rồi đột nhiên bố mẹ của 2 chị em nhà Aioi không may mất trong một tai nạn và Shinnosuke – người thành lập nên ban nhạc của Akane đã lên Tokyo một mình để theo đuổi con đường âm nhạc, bỏ lại quê nhà phía sau.

Sau loạt biến cố đó, hai chị em tiếp tục sinh sống mà không hề biết Shinnosuke ra sao và người em Aoi thì vẫn kiên định theo đuổi con đường âm nhạc mà cô được truyền cảm hứng từ Shinnosuke. Và rồi trong một chiến dịch quảng bá thị trấn vào 13 năm sau biến cố nhà Aioi, một nghệ sĩ Enka đã được mời về để viết bài hát về Chichibu, chính lúc đó cuộc hội ngộ của Aoi và Akane với Shinnosuke đã diễn ra khi Shinnosuke là người đệm đàn cho nghệ sĩ Enka kia.

Cùng lúc đó, một hồn ma (Ikyrou) của Shinnosuke 13 năm trước được sinh ra trước mắt Aoi, mở ra những câu chuyện và cảm xúc được giấu kín suốt 13 năm trời của các nhân vật.

1. Nội dung phim

Về phần nội dung trong Her blue sky thì đầu tiên phải nói là tóm tắt trên mạng trước khi xem nó không đúng lắm á, không có du hành thời gian nào hết nhé!

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 4.

Nagi no Asuraka

Trong phim không có những cuộc hội ngộ, gặp lại hay chia ly cảm động giống các tác phẩm trước đây như Anohana hay Kokosake, mà cái cảm giác bộ phim muốn nêu lên, tạo ra ở đây có lẽ là được trải nghiệm mối tình của mình một lần nữa, được nhớ lại những tình cảm, cảm giác mà ta đã phải chôn giấu, đã phải bỏ lại phía sau vì cuộc sống, vì ước mơ của bản thân và kèm theo đó là những rung động đầu đời của lứa trẻ.

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 5.

Trong mớ hỗn độn của tình yêu đó, thì thứ được nêu lên mạnh mẽ hơn cả và thật trớ trêu cũng là nguyên nhân của mớ tình cảm rắc rối đó lại chính là tình cảm gia đình, khi mà chị em nhà Aioi đã luôn nghĩ tới người còn lại, đặt người niềm vui của người đó lên trước mỗi quyết định dù cho có những lúc họ bất hòa, không hiểu nha.

Tất cả những điều này đều được mở ra từ hồn ma Shinno của 13 năm về trước, cách mở bát này thì có thể nói là cùng một kiểu với Anohana khi Menma bỗng xuất hiện trước mặt Jin-tan.

Lý giải cho việc lựa chọn cùng kiểu cách với Anohana ở đây có lẽ là do ở cùng một vũ trụ thị trấn Chichibu nên dùng lại concept đó chăng?

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 6.

Điều đó chính là cái khác so với Anohana và tạo nên điểm nhấn cốt truyện cho Her blue sky. Không chỉ vậy, bộ anime cũng chỉ ra cho chúng ta thấy việc đam mê theo đuổi một thứ gì đó không có nghĩa là ta với được tới nó thông qua câu chuyện cuộc đời của các nhân vật. Điểm cộng khác đó là cốt truyện ở đây thực sự đã tạo ra được khúc cao trào trong phim.

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 7.

Tuy nhiên điểm trừ là phim dẫn dắt tình cảm vẫn chưa thực sự quá tốt, đôi chỗ cảm giác thiếu sự liên kết, có lẽ là do thời lượng phim hạn chế. Nhìn chung thì nội dung của phim khá tốt nhưng mình cảm thấy vẫn chưa có sự mới mẻ, bùng nổ và đột phá ra khỏi những tác phẩm cũ của dàn cast so với kì vọng của bản thân mình.

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 8.

Akane

Nhưng thời lượng phim so với dàn nhân vật thực sự là không đủ nên xây dựng cho các nhân phụ chỉ có thể dừng lại ở mức ổn, bởi vẫn còn nhiều phần tính cách của họ để có để đào sâu vào, ví dụ đó là cô bạn của Aoi, chúng ta không biết được cô bé thực sự là người như nào ngoài việc là một người ủng hộ Aoi (maybe) và mê trai.

Thậm chí nhóm nhân vật chính cũng thiếu đi một chút sự phát triển trong background như là:"Tại sao Shinno lại trở thành một người cư xử khác với 13 năm trước?", tuy có nhắc tới 13 năm của Shinno trong phim nhưng dường như là chưa đủ cho câu hỏi về 13 năm đó.

Nhìn chung thì các nhân vật chính vẫn được chú trọng tới sự thay đổi theo diễn biến câu chuyện một cách đầy đủ và các nhân phụ thì tuy chưa được đào sâu vào nhưng sự phát triển là đủ trong việc thúc đẩy mạch truyện cùng với các nhân vật chính.

2. Hình ảnh và hoạt họa

Hình ảnh và hoạt họa của Her blue sky mình đánh giá là ở mức đẹp và hợp thị hiếu nhiều người, dễ xem, dễ nhìn. Phong cách hoạt họa nhìn có cảm giác khá giống với Anohana, khi lần đầu mình thấy tay trống Nakamura mình cảm thấy phần nào đó như Poppo từ Anohana. Cảnh nền cũng được đầu tư rất công phu khi tái hiện lại cảnh thị trấn Chichibu rất nhẹ nhàng và ôn hòa, ngoài ra bạn còn có thể nhận ra vài địa điểm đã thấy từ Anohana.

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 9.

Ấn tượng lớn nhất của mình với hoạt họa là tạo hình của các nhân vật 13 năm sau, bước sang tuổi trung niên và già đi nhưng vẫn giữ được nét của lúc còn trẻ (trừ Akane vì còn không thấy già).

Nhìn chung hoạt họa không quá phô trương mà hòa hợp cùng gam màu sáng tạo nên cảm giác dịu mắt cùng các góc quay nhân vật hợp lý, tạo nên một bộ anime mà mình thấy là có art dễ tiếp cận với mọi người.

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 10.

Đặc biệt là khoảnh khắc Aoi biểu diễn bài nhạc Gandhara thì âm trống và âm bass cùng giọng hát đầy mạnh mẽ của cô đã tạo cho ấn tượng mạnh mẽ, cảm giác như thấy được sự mạnh mẽ trong giai điệu mà Aoi muốn truyền tải.

Các bài nhạc nền được soạn rất phong phú và cũng được sử dụng một cách hợp lý, không bị lạm dụng hay thiếu xót, tạo nên sự kết hợp tuyệt vời với các phân cảnh nhằm hỗ trợ cho cảm xúc phim muốn truyền tải, đặc biệt là cảnh cao trào, khi nhạc phim cất lên cũng là cảm xúc của khán giả bùng nổ.

Và trong phần âm thanh thì không thể không kể tới các seiyuu (VA), tuy dàn seiyuu trong Her blue sky với đa phần các diễn viên chưa có nhiều tên tuổi trong lĩnh vực lồng tiếng (hình như toàn diễn viên) nhưng đã khắc họa rất tốt cảm xúc nhân vật trong các đoạn hội thoại không thua kém gì các seiyuu nhiều kinh nghiệm có thể thấy trong các phân cảnh Aoi nổi giận với Chika.

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Her blue sky: Bộ anime đáng xem dịp Tết 2020? - Ảnh 11.

3. Kết luận

 Một bộ anime movie đáng xem cho bạn lựa chọn. Một bộ phim được đầu tư khá ổn và sẽ làm bạn cảm thấy hấp dẫn, đặc biệt là nếu bạn là một người ưa thích Anohana. Sau phần kết phim có một vài cảnh epilogue sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng thỏa mãn. Cho nên là hãy đi ra rạp và xem thôi nào.