Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản!

Diệu Hiền  - Theo Nhịp Sống Việt | 03/04/2020 01:32 PM

Sol Levante ra đời trước mong mỏi mở ra một kỷ nguyên mới cho nền công nghiệp anime mà trong đó, các sản phẩm hoạt họa chất lượng 4k-HDR sẽ là xu hướng.

Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản! - Ảnh 1.

Sol Levante - Lần đầu tiên trên thế giới có một bộ anime vẽ tay công phu đến như vậy

Những câu chuyện anime phong phú, huyền ảo với phong cách rực rỡ và đường nét thanh nhã đã trở thành một biểu tượng được lắng đọng từ những tinh hoa sáng tạo của Nhật Bản. Để rồi từ đó, loại hình nội dung này không ngừng lan rộng trên toàn cầu về cả thể loại và độ tinh xảo trong hơn 50 năm qua. Với sự ra đời của dự án "Sol Levante" – màn kết hợp thế kỉ giữa Netflix và Production I.G., khán giả trên toàn thế giới lại sắp sửa được chứng kiến bước đột phá mới của nghệ thuật sản xuất anime.

Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản! - Ảnh 2.

Anime kể về một chiến binh trẻ tuổi cùng gia đình của cô không ngừng tìm kiếm địa danh thần thánh trong truyền thuyết để hiện thực hóa những ước nguyện của họ. Trên chuyến hành trình của mình, họ phải cố gắng không gây phẫn nộ cho những vị thần gác đền cổ xưa. Cái tên "Sol Levante" trong tiếng Ý mang nghĩa "Mặt Trời mọc", hình ảnh ẩn dụ cho đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Đây cũng là ẩn dụ cho việc mở ra một kỷ nguyên mới cho nền anime Nhật Bản sau dự án.

Vạn sự khởi đầu nan

Quá trình thực hiện Mặt trời phương Đông, một anime vẽ tay ngắn với chất lượng 4K và HDR | NetflixTừ năm 2017, Netflix đã đầu tư mạnh vào mảng anime của Nhật Bản. Nắm bắt xu hướng sử dụng thiết bị gia dụng có khả năng trình chiếu hình ảnh chất lượng HDR ngày càng tăng, họ tìm cách nâng độ phân giải của những tác phẩm anime lên tới chất lượng 4K và mang đến bộ màu sắc rộng hơn. Tuy nhiên để tìm được một đối tác cùng phát triển dự án không phải chuyện dễ dàng. Hầu hết các hãng phim hoạt hình đều cho rằng sẽ cần khẩu giấy lớn hơn để tạo sản phẩm chất lượng 4K. Và việc lật các tờ giấy lớn để làm hoạt hình là quá khó khăn.

Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản! - Ảnh 4.

Hàng trên: Katsushi Eda, Masakazu Morinaka, Miho Tanaka. Hàng dưới: Hisashi Ezura, Haruka Miyagawa, Akira Saitoh.

Nhưng nhóm các nhà sáng tạo của Saitoh và Production I.G. đã chấp nhận thử thách mới mẻ này. Cộng đồng fan anime hẳn không còn xa lại với Production I.G., một trong những studio hàng đầu của nền anime Nhật Bản, nổi tiếng với nhiều tác phẩm như Ghost in the Shell và bộ phim đình đám Kill Bill.

Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản! - Ảnh 5.

Đoàn làm phim đã gặp phải nhiều thách thức về thiết bị máy móc và nguồn lực nhân sự chỉ với 6 thành viên trong đó có 3 thành viên chính. Để làm được một sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4K đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật và workstation có cấu hình đủ mạnh. Vì vậy đây là một quá trình đòi hỏi nhiều công sức lao động để mang đến cho khán giả một bộ phim với chất lượng cao như vậy. Đã có những lúc cả đoàn muốn từ bỏ và thỏa hiệp với những thứ mà họ có thể làm tốt hơn nữa.

Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản! - Ảnh 6.

Làm việc với nhiều máy tính cấu hình cao cùng lúc

Akira Saitoh không chỉ là Giám đốc, đạo diễn mà cô còn phải tự mình phối cảnh và hoàn thiện mỹ thuật. Ngoài ra, cả đoàn cũng chỉ có một họa sĩ diễn hoạt vừa phải dựng hoạt họa, vừa phải thiết kế nhân vật trong khi mọi thứ đều phải vẽ bằng tay một cách chuẩn xác.

Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản! - Ảnh 7.

Từng nét bút đặt xuống đều yêu cầu độ chính xác, cân đối cao

Khi phác họa nhân vật, nghệ sĩ Hisashi Ezura đã phải cân đối lực ấn bút để tạo nên độ dày vừa đúng cho đường nét mô tả hình ảnh tổng quát của nhân vật. Cuối cùng, cô tham gia Miho Tanaka thiết kế màu sắc và lên màu cho từng khung hình. Ngay đến cả những điều chỉnh nhỏ như màu da cũng có thể thay đổi tổng thể ngoại hình của nhân vật.

Chỉ với ngần ấy thành viên, họ đã làm việc cận lực dưới áp lực không thể tưởng tượng được để tạo nên một "Sol Levante" tuyệt đỉnh đồ họa vẽ tay chỉ trong vòng 2 năm.

Ẩn chứa trong Sol Levante là cả một đẳng cấp nghệ thuật

Đỉnh cao mới của kỹ thuật sản xuất anime vẽ tay – đây sẽ là điều nổi bật nhất mà bất cứ ai cũng phải trầm trồ khi tiếp cận Sol Levante. Dù việc thiếu nhân lực ngay từ đầu đã là thử thách cực lớn và vẽ 3D vẫn đang thịnh hành, các nhà sáng tạo dự án vẫn chọn phương thức vẽ tay trên máy tính bảng.

Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản! - Ảnh 8.

Hầu hết những tác phẩm anime hiện nay đều được sản xuất mặc định ở chế độ 3D. Tuy nhiên kỹ thuật vẽ này vẫn mang nhiều mặt hạn chế, nhất là khi thể hiện đường nét khuôn mặt hoặc biểu cảm nhân vật. Những họa sĩ lành nghề với đôi bàn tay điêu luyện sẽ thổi hồn khiến nhân vật trở nên sinh động hơn bao giờ hết, điều mà kỹ thuật 3D không thể nào thực hiện được. Chỉ với việc chứng kiến những cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố rất mực tự nhiên trên màn ảnh đã là cú đánh mạnh vào bản năng của người xem.

Sol Levante - Mặt trời Phương Đông: Sản phẩm mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản! - Ảnh 9.

Ngoài ra, âm thanh 3 chiều (immersive audio) đóng vai trò quan trọng giúp nâng tầm câu chuyện và thêm phần đột phá về sự cảm thụ hình ảnh. Tác phẩm được phối thanh tại Dolby Atmos bởi nghệ sĩ phối khí Will Files và nhà thiết kế Matt Yocum. Đội nhóm đã mang tới sự tương phản trong việc phối thanh và đan kết với dàn nhạc của Emily Rice để thu âm bằng mic 3D trong quá trình soạn nhạc.

Việc Netflix hợp tác với những nhân tài của Production I.G. đã giúp xây dựng nên "ngôi nhà chung" cho những nhà sáng tạo cũng như người hâm mộ anime trên toàn cầu. Bởi dự án Sol Levante đã được mở kho dữ liệu thô quá trình sản xuất để làm tài liệu tham khảo. Đây cũng là nước đi tiền để trong quá trình đưa công nghệ sản xuất anime 4k-HDR thành xu hướng trong tương lai.