SofM trở thành nội binh LPL, suất dự Asian Games 2022 liệu có bị ảnh hưởng?

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/12/2021 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Nhiều fan LMHT Việt vẫn lo ngại suất dự Asian Games 2022 của SofM một khi tuyển thủ này trở thành nội binh LPL.

Trong những ngày gần đây, một trong những thông tin được cộng đồng chú ý nhất chính là vấn đề chuyển nhượng liên quan đến Weibo Gaming - đội tuyển của "Thần rừng Việt Nam" SofM. Sở dĩ vấn đề chuyển nhượng của đội tuyển này năm nay được đặc biệt quan tâm, vì có tin WBG đã hoàn thành 2 thương vụ với SwordArt và TheShy, chỉ còn chờ ngày công bố chính thức.

SofM trở thành nội binh LPL, suất dự Asian Games 2022 liệu có bị ảnh hưởng? - Ảnh 1.

SwordArt và TheShy có thể sẽ gia nhập Weibo Gaming

Với việc WBG chiêu mộ được TheShy và SwordArt cũng trở về với LPL, thì bỗng nhiên, WBG có đến tận 3 ngoại binh trong đội hình gồm SofM (Việt Nam), TheShy (Hàn) và SwordArt (Đài Loan). Việc này sẽ dẫn đến yêu cầu 1 trong 3 tuyển thủ này phải được đăng ký trở thành nội binh LPL vì luật của Riot Trung Quốc và BTC LPL không cho phép 1 đội thi đấu tại đây có quá 2 ngoại binh trong đội hình.

Và trong số 3 cái tên ở trên, chỉ có mỗi SofM là đáp ứng đủ điều kiện để trở thành nội binh. Theo quy định của Riot Trung Quốc và BTC LPL, một tuyển thủ không thuộc LPL nhưng đã có tên trong danh sách chính thức của Liên đoàn LPL trước 01/08/2016, đã sống ở Trung Quốc đại lục từ 48 tháng (4 năm) trở lên trong 72 tháng (6 năm) trở lại đây, và đây là lần đầu tiên tuyển thủ đó tham dự (LPL, LSPL, LDL hoặc các trận chung kết toàn cầu,...) thì có thể nộp đơn xét duyệt để trở thành nội binh LPL. Sau khi đánh giá được chấp thuận, người chơi có thể có được tư cách của một tuyển thủ trong giải đấu LPL.

SofM trở thành nội binh LPL, suất dự Asian Games 2022 liệu có bị ảnh hưởng? - Ảnh 2.

SofM sẽ là cái tên được chọn để trở thành nội binh LPL vì đã đáp ứng đủ điều kiện theo luật quy định

Với việc SofM đã gia nhập LPL từ tháng 05/2016, lại chỉ sống và làm việc ở Trung Quốc suốt từ thời gian đó đến nay (trong khi TheShy thì thường xuyên di chuyển giữa Trung Quốc - Hàn Quốc còn SwordArt thì mới có 1 năm chuyển sang LCS) nên nghiễm nhiên, anh là cái tên được chọn. Tuy vậy, điều này lại dấy lên một số sự lo ngại từ một bộ phận fan LMHT Việt. Ai cũng biết, Asian Games 2022 đang đến gần và sự kiện này sẽ là cơ hội để SofM khoác áo đội tuyển LMHT Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người lo ngại SofM sẽ có thể khó, thậm chí không có cơ hội tham dự Asian Games 2022 trong màu áo tuyển Esports Việt Nam.

SofM trở thành nội binh LPL, suất dự Asian Games 2022 liệu có bị ảnh hưởng? - Ảnh 3.
SofM trở thành nội binh LPL, suất dự Asian Games 2022 liệu có bị ảnh hưởng? - Ảnh 4.

Nhiều fan LMHT Việt lo ngại việc SofM có thể phải nhập tịch Trung Quốc

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này sẽ không xảy ra. Lý do đầu tiên, là vì SofM gia nhập LPL từ 05/2016, nên anh sẽ không bị vướng phải quy định phải nhập tịch để được đăng ký nội binh LPL. Theo luật, nếu gia nhập LPL từ sau ngày 01/08/2016 trở đi, thì bắt buộc tuyển thủ phải nhập tịch LPL để được đăng ký trở thành nội binh. Trường hợp của SofM sẽ giống với Doinb khi cựu sao FunPlus Phoenix trở thành nội binh LPL nhưng vẫn giữ được quốc tịch Hàn.

SofM trở thành nội binh LPL, suất dự Asian Games 2022 liệu có bị ảnh hưởng? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, vì SofM gia nhập LPL từ trước 01/08/2016 và đã đủ thời gian sinh sống cũng như làm việc tại Trung Quốc, nên không cần phải nhập tịch để trở thành nội binh LPL

Nói tóm lại, việc SofM trở thành nội binh LPL sẽ không hề ảnh hưởng gì đến cơ hội tham dự Asian Games 2022 của "Thần Rừng". Thế nhưng, vì giải đấu này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng tháng 09/2022 - trùng thời điểm diễn ra LPL Mùa Hè 2022 nên hiện vẫn chưa rõ BTC LPL sẽ sắp xếp như thế nào, nhất là Asian Games năm nay sẽ tổ chức tại Trung Quốc.

Ngoài ra, ở Việt Nam hiện tại, riêng vị trí đi rừng đang có Levi cũng đạt phong độ khá tốt. Đây sẽ là một cuộc cạnh tranh vô cùng thú vị giữa 2 Thần Rừng hàng đầu mà VCS từng sản sinh ra. Trong đó, SofM đã là Á quân CKTG 2020, còn Levi, anh chính là đội trưởng, linh hồn trong lối chơi của ĐKVĐ VCS Mùa Xuân 2021 - GAM Esports.

SofM trở thành nội binh LPL, suất dự Asian Games 2022 liệu có bị ảnh hưởng? - Ảnh 6.

Nếu SofM có thể trở về khoác áo tuyển VN, thì LMHT Việt sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh vị trí giữa 2 người đi rừng giỏi nhất mà VCS từng sản sinh ra