Sốc với số lần cáp quang biển Việt Nam bị đứt trong 1 năm

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/12/2021 03:00 PM

Trung bình một năm, cáp quang biển Việt Nam gặp sự cố 10 lần.

Bạn có biết rằng cáp quang biển Việt Nam bị đứt bao lần trong 1 năm không? Nếu chưa, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một con số khiến bạn phải giật mình.

Sốc với số lần cáp quang biển Việt Nam bị đứt trong 1 năm - Ảnh 1.

 Theo Vnexpress, "Trung bình cáp quang biển tại Việt Nam gặp sự cố 10 lần mỗi năm". Như vậy nếu chia cho một năm thì cứ 36,5 ngày (khoảng 1 tháng, 1 tuần) cáp quang biển Việt Nam sẽ bị đứt 1 lần. Đây là tần suất rất lớn, gây nhiều khó khăn cho cả người sử dụng lẫn doanh nghiệp viễn thông.

Theo ông Hoàng Đức Dũng, đại diện Viettel Networks, "mức độ đảm bảo về hạ tầng quốc tế phục vụ kết nối Internet cho người dùng Việt hiện thấp nhất trong khu vực". Bên cạnh việc yếu về chất lượng thì số lượng các tuyến cáp cũng không đảm bảo cho lượng người dùng lớn tại Việt Nam. Theo nghiên cứu, Việt Nam có khoảng 68 triệu khách hàng thường xuyên sử dụng Internet. Nếu lấy con số này chia cho 7 tuyến cáp biển hiện có thì trung bình 1 cáp sẽ "gánh" nhu cầu sử dụng của 9.7 triệu người. So với các nước khác trong khu vực, con số trên là đáng quan ngại.

Về tốc độ Internet, theo báo cáo mới nhất từ Speedtest, Việt Nam vừa tăng 1 bậc trên bảng xếp hạng thống kê toàn thế giới về tốc độ mạng băng thông rộng. Mặc dù mạng Internet tại Việt Nam chỉ đạt tốc độ 78,43 Mb/giây, thấp hơn khá nhiều so với chỉ số trung bình của thế giới (107,50 Mb/giây), chúng ta vẫn đứng thứ 59, tăng 1 bậc so với tháng trước.

Đứng đầu trong bảng xếp hạng của Ookla là Singapore với tốc độ Internet băng thông rộng là 98,46 Mb/giây. Một số nước Đông Nam Á đáng chú ý khác là Thái Lan đứng thứ 3 và Malaysia đứng thứ 38.