Số phận trái ngược của Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại hay sai lầm trong thiết kế item của Riot

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 03/04/2020 11:30 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Cùng được làm lại trong khoảng thời gian gần đây nhưng số phận của Ngộ Không và Fiddlesticks đang trái ngược nhau hoàn toàn.

Được Riot tung ra liên tiếp trong 2 bản 10.6 và 10.7, Ngộ Không và Fiddlesticks theo một nghĩa nào đó đều được làm lại trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên 2 vị tướng này lại có tình trạng trái ngược nhau hoàn toàn, Ngộ Không thì ở đỉnh của sức mạnh (kể cả sau khi bị nerf) với việc nằm ở bậc S+ ở cả đường trên lẫn đi rừng, Fiddlesticks thì ngụp lặn ở đấy BXH với tỉ lệ thắng thảm hại khoảng 41% của mình.

Số phận trái ngược của Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại hay sai lầm trong thiết kế item của Riot - Ảnh 1.

Sự tương phản quá mạnh mẽ giữa Ngộ Không và Fiddlesticks

Nếu chỉ xét về mặt chất tướng, Ngộ Không hiển nhiên là mạnh hơn hẳn với cái mác Đấu Sĩ của mình. Trong khi đó với Fiddlesticks thì chúng ta còn không biết nên xếp hắn vào dạng tướng gì, Pháp Sư thì đi đường quá yếu, sát thủ thì damage bùng nổ không mạnh, mở giao tranh thì lại quá phụ thuộc vào đồng đội, tóm lại thì gã bù nhìn này chả có điểm gì nổi trội thực sự trong LMHT hiện đại cả.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa Fiddlesticks phế, hắn ta vẫn có một bộ kỹ năng mới hoàn toàn cùng khả năng Hoảng Sợ và gây sát thương chỉ thẳng người. Cái mà gã bù nhìn này cần chỉ là thêm một chút chống chịu để tung Q - Khiếp Hãi liên tục, vì thế mà Fiddlesticks mới sẽ thi đấu theo hướng Đấu Sĩ nhiều hơn là một pháp sư dồn sát thương. Tuy nhiên cách làm dòng trang bị Đấu Sĩ SMPT đã gián tiếp khiến Fiddlesticks rơi vào tình trạng thê thảm như hiện tại.

Số phận trái ngược của Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại hay sai lầm trong thiết kế item của Riot - Ảnh 2.

Trở lại với Ngộ Không, chúng ta thử liệt kê xem hắn ta có bao nhiêu cách lên đồ hiệu quả nhé: một là Tam Hợp Kiếm + Vũ Điệu Tử Thần, hai là Gươm Vô Danh + Rìu Đen, ba là Tam Hợp Kiếm + Móng Vuốt Sterakk, ít nhất là 3 rồi và còn nhiều cách xây dựng khác. Điều này cho phép con khỉ này có thể tùy biến theo tình hình trận đấu để lên đồ, trong khi đó thì Fiddlesticks có gì? Vẫn là Đồng Hồ Cát ngày này qua năm khác chả khác gì.

Số phận trái ngược của Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại hay sai lầm trong thiết kế item của Riot - Ảnh 3.

Trong top 10 item thông dụng nhất ở đường trên chúng ta có 6 đồ Đấu Sĩ vật lý, 3 đồ chống chịu và duy nhất 1 đồ Đấu Sĩ SMPT

Nếu so sánh với những item cho Đấu Sĩ vật lý, số lượng trang bị vừa tăng SMPT vừa tăng chỉ số phòng thủ rất ít. Chúng ta chỉ có thêm một chút máu từ Quỷ Thư Morello, nếu bạn chấp nhận hi sinh SMPT để đổi lấy chống chịu thì có thể chọn Mặt Nạ Vực Thẳm, trang bị có giá trị duy nhất có lẽ là Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, tuy nhiên dùng nó hiệu quả cũng phụ thuộc vào chất tướng nữa.

Những món đồ đó là không đủ để các chất tướng Đấu Sĩ SMPT có thể trụ lại trong giao tranh được, bạn hoặc phải có độ trâu tự nhiên như Galio, Mordekaiser, linh hoạt như Rumble, Kassadin thì may ra mới sống sót, khi không có cả 2 thứ trên như Fiddlesticks, chuyện trở nên yếu đuối là cực kì dễ hiểu.

Số phận trái ngược của Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại hay sai lầm trong thiết kế item của Riot - Ảnh 4.

Mordekaiser có lẽ là cái tên Đấu Sĩ SMPT đúng nghĩa duy nhất còn tồn tại trong meta

Không chỉ thua thiệt về mặt số lượng, chất lượng những item cho Đấu Sĩ SMPT cũng vô cùng tệ. Như đã nói ở trên, món đồ được coi là chất lượng duy nhất là Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, nó cung cấp thêm sát thương dựa trên thời gian tồn tại trong giao tranh, hợp với chất tướng Đấu Sĩ. Trong khi đó những món đồ còn lại đều quá tệ. hoặc chỉ cho chỉ số đơn thuần, hoặc quá dễ bị khắc chế. Riot đã bỏ quên lớp nhân vật này mà chỉ chăm chút cho các Đấu Sĩ vật lý, từ ngọc bổ trợ cho tới trang bị.

Số phận trái ngược của Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại hay sai lầm trong thiết kế item của Riot - Ảnh 5.

Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry là item giá trị gần như duy nhất cho lớp tướng Đấu Sĩ SMPT

Có lẽ chỉ còn một mình Mordekaiser là giữ đúng chất tướng của mình, một chiến thần thực sự, còn những nhân vật khác như Singed, Rumble, Galio, Cho'Gath... hoặc phải đổi vị trí, hoặc là thay đổi phong cách lên đồ để tồn tại. Thiếu hụt trang bị cần thiết đã là tình trạng chung của cả lớp tướng Đấu Sĩ SMPT rồi, Fiddlesticks chẳng qua là một nạn nhân bất đắc dĩ mà thôi.

Số phận trái ngược của Ngộ Không và Fiddlesticks làm lại hay sai lầm trong thiết kế item của Riot - Ảnh 6.

Thôi thì Fiddlesticks lại an phận bị xếp xó tiếp vậy