Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/07/2021 09:32 AM

 
  thích

Trong thần thoại Bắc Âu, Loki là nhân vật độc đáo và khó hiểu khi vừa giúp đỡ vừa phá hoại các vị thần. Cuộc chiến Ragnarok cũng bắt nguồn từ Loki và những đứa con.

Thần thoại cho biết Loki có 7 đứa con với hai người vợ và một con ngựa đực. Trong đó, hai đứa con bình thường chỉ được nhắc đến sau sự kiện Loki làm hại thần Balder, chúng liên quan trực tiếp đến hình phạt mà Loki phải chịu. Tuy nhiên, tên của chúng thì hơi rắc rối khi không thống nhất là Nari, Narfi hay Vali, song một điều khá chắc chắn là chúng do Sigyn – người vợ đầu tiên của Loki sinh ra.

Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 1.

Một trong số hai đứa trẻ đã bị Odin biến thành sói và cắn chết em trai mình. Ruột của đứa em xấu số được đem làm xích trói Loki trên một tảng đá trong hang động. Ngoài ra không có thêm miêu tả nào khác về cặp anh em, chúng không nổi tiếng bằng những đứa con dưới đây của Loki.

1. Sleipnir – Con trai của Loki và Svathlifari

Để gia cố lại Asgard, các vị thần đã thuê một tên khổng lồ Jotnar xây dựng bức tường xung quanh lãnh địa. Loki là người giúp các thần và tên khổng lồ lập ra thỏa thuận. Theo đó, tên khổng lồ sẽ cố hoàn thành công việc thật nhanh để cưới được nữ thần, điều mà các thần không thể chấp nhận nổi và họ muốn hắn thất bại.

Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 2.

Khi chứng kiến tên khổng lồ có thể hoàn thành công việc đúng hẹn, các vị thần đã dùng vũ lực đe dọa Loki, khiến cho Loki phải nghĩ cách phá hoại công việc của gã khổng lồ. Khi biết tên khổng lồ có một con ngựa thần chuyên vận chuyển vật nặng, Loki bèn hóa thành một con ngựa cái ưa nhìn nhằm làm phân tâm ngựa thần của tên khổng lồ. Kết quả đúng như Loki dự tính, con ngựa thần đã đuổi theo ngựa cái, khiến cho tên khổng lồ không thể xây xong tường đúng hạn.

Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 3.

Tuy nhiên, Loki – trong lốt ngựa cái – lại không thoát được. Sau đó Loki có thai và sinh ra một con ngựa tám chân có tên Sleipnir. Con ngựa này sau đó trở thành chiến mã của thần Odin với khả năng đi trên đất liền, trên biển và không khí cũng như ngao du giữa các cõi.

2. Những đứa con của Loki và nữ khổng lồ Angrbotha

Những đứa con nổi tiếng nhất của Loki là những đứa trẻ sinh ra trong cuộc hôn nhân với nữ khổng lồ Angrbotha. Dù thơ Edda chỉ liệt kê con sói Fenrir là con của Loki với Angrbotha, nhưng các bài thơ khác còn nhắc đến Jormungand và Hel nữa.

Ban đầu những đứa trẻ được nuôi nấng ở Jotunheim, và khi các thần Aesir biết về chúng, họ đã tiên tri về sự nguy hiểm lẫn hiểm họa mà chúng đem lại. Nhưng có lẽ các vị thần e ngại những đứa trẻ vì mẹ chúng thì ít mà vì cha chúng thì nhiều.

Để phòng ngừa hậu họa, thần Odin đã nghĩ ra những cách khác nhau để xử trí chúng. Vị thần đưa Jormungandr xuống biển sâu bao quanh Midgard (tên gọi của Trái Đất trong thần thoại Bắc Âu). Hel xuống minh giới, được trao quyền cai quản bất kỳ thứ gì được đưa đến thế giới này và Fenrir bị xích lại.

Hel – Nữ thần minh giới

Hel, nữ thần cai quản thế minh giới hay thế giới Hel, là nhân vật dữ tợn với vẻ ngoài nửa người sống nửa người chết. Nàng thờ ơ với cả người sống lẫn người chết. Không có quá nhiều miêu tả về Hel, nàng xuất hiện chủ yếu trong các tích truyện kể về cái chết của thần quang minh Balder khi đồng ý cho vị thần quay lại thế giới người sống nếu cả vũ trụ đều khóc thương cho cái chết của thần.

Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 4.

Khi Loki, vị thần gián tiếp gây ra cái chết cho Balder, không khóc thương, Hel đã giữ Balder ở lại minh giới cho đến tận Ragnarok. Vai trò của Hel trong Ragnarok vẫn khá mơ hồ, cũng không rõ liệu Hel còn sống sau sự kiện này hay vẫn làm nhiệm vụ cai quản người chết.

Jormungandr – Mãng xà của Midgard

Jormungandr, mãng xà ở Midgard, bị ném xuống biển lớn bao quanh Midgard khi vẫn còn nhỏ. Cuối cùng, khi lớn lên thành một mãng xà khổng lồ, Jormungandr uốn thân mình bao quanh thế giới và tự cắn vào đuôi nó.

Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 5.

Dù có truyền thuyết kể rằng khi Jormungandr thả chiếc đuôi, Ragnarok sẽ bắt đầu, nhưng vẫn có ít nhất hai lần Jormungandr làm vậy trong những cuộc chạm trán với Thor, khi nó nhô đầu ra khỏi làn nước trước lúc Ragnarok diễn ra.

Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 6.

Ở trận chiến cuối cùng, Jormungandr sẽ trồi lên từ biển cả và phun nọc độc lên bầu trời. Thor và Jormungandr sẽ đối đầu nhau, vị thần giết được mãng xà nhưng lại bị trúng độc của nó. Sau khi bước đi 9 bước, Thor sẽ chết.

Fenrir – Con sói

Fenrir là đứa con của Loki có liên quan đến lời tiên tri khủng khiếp về cái chết của thần Odin. Ban đầu, các vị thần giữ Fenrir ở lại cạnh họ để giám sát cẩn thận, chỉ có thần Tyr đủ can đảm đến gần và cho con sói ăn. Tuy nhiên, Fenrir lớn quá nhanh, giống như Jormungandr, nên các vị thần quyết định rằng nó không thể ở lại Asgard nữa.

Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 7.

Thay vì để Fenrir đi tự do, họ quyết định xiềng nó lại bằng những sợi xích. Ban đầu, các thần tạo ra một sợi xích chắc chắn rồi đem đến chỗ Fenrir và nói với nó rằng muốn thử xem sức mạnh của nó ra sao. Con sói biết các thần nói dối, nhưng vẫn đồng ý để họ xiềng nó lại. Fenrir hơi gồng cơ, sợi xích dễ dàng đứt lìa. Vì thế các thần lại chế ra sợi xích thứ hai, chắc chắn gấp đôi so với sợi trước, nhưng vẫn không làm khó được Fenrir.

Các vị thần càng thêm lo lắng, cuối cùng họ đến chỗ những người lùn và yêu cầu những người lùn chế tác một sợi xích chắc chắn nhất cửu giới bằng ma thuật. Những người lùn đồng ý, họ tạo ra một tấm áo bằng 6 thứ là tiếng bước chân mèo, râu của một người phụ nữ, rễ của núi, hơi thở của cá, gân của một con gấu và nước dãi của một con chim.

Số phận những đứa con của thần Loki trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 8.

Tấm áo ma thuật này được đưa đến chỗ Fenrir, nhưng con sói ngay lập tức đánh hơi thấy điều bất thường, nó từ chối choàng lên người nếu không có một vị thần đặt tay lên miệng nó làm tin. Tất nhiên, chỉ có Tyr dám bước lên và đặt tay vào miệng sói. Khi các thần phủ áo lên người Fenrir, nó cố gắng thoát ra nhưng không thể, vậy là nó cắn lìa tay của Tyr.

Fenrir bị đưa đến nơi vắng vẻ và xích vào một tảng đá. Miệng nó bị cài một thanh kiếm nên không thể khép lại được, làm nước dãi của nó chảy ra thành sông. Khi Ragnarok diễn ra, nó sẽ được tự do. Fenrir chiến đấu với thần Odin, nó nuốt chửng Odin trong trận chiến. Tuy nhiên, con trai của thần Odin là Vidarr sẽ báo thù cho cha mình bằng cách dùng chiếc ủng đặc biệt mở hàm Fenrir.

Chiếc ủng này được làm ra từ những mẩu da thừa mà con người cắt ra từ giày của mình. Vì thế truyền thuyết nói rằng nếu ai muốn giúp các thần thì hãy vứt những mẩu da thừa này đi.