Sợ người xem thích "chuyển sinh", nước Nga ra lệnh cấm chiếu hàng loạt anime isekai

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/05/2021 11:59 PM

 
  thích

Không phải ngẫu nhiên mà Nga thắt chặt kiểm duyệt đối với thể loại anime isekai của Nhật Bản.

Hiện nay, manga-anime đã trở thành một cơn sốt toàn cầu. Đặc biệt hơn, thể loại isekai dị giới đang được ưa chuộng. Cốt truyện thường thấy ở thể loại này là nhân vật chính được tái sinh vào một thế giới khác. Nhờ sức sáng tạo cũng như mới lạ mà dù chỉ mới xuất hiện, anime isekai đã phát triển nhanh chóng, phổ biến tại nhiều quốc gia. Thế nhưng có vẻ như thể loại này đang gặp nhiều khó khăn khi thâm nhập vào thị trường Nga.

Sợ người xem thích chuyển sinh, nước Nga ra lệnh cấm chiếu hàng loạt anime isekai - Ảnh 1.

Nga vốn nổi tiếng là thị trường nghiêm ngặt trong kiểm duyệt nội dung anime, thậm chí còn hơn cả Trung Quốc. Trước đây, từng có không ít lần Nga cấm chiếu hàng loạt anime đình đám mà họ cho là ảnh hưởng đến người xem.

Hai trong số các anime isekai vừa bị cấm chiếu ở Nga là Konosuba và That Time I Got Reincarnated as a Slime. Tựa anime thứ hai vốn được đón nhận rộng rãi ở thị trường quốc tế nhờ cốt truyện hài hước, tiêu đề gây cười và các thiết lập bối cảnh mới lạ, thế nhưng điều này cũng không khỏa lấp được những chi tiết được cho là "gây nguy hiểm" tại Nga.

Sợ người xem thích chuyển sinh, nước Nga ra lệnh cấm chiếu hàng loạt anime isekai - Ảnh 2.

Tòa án Nga đã đưa ra phán quyết cấm cửa bộ anime với lý do gieo rắc ý tưởng rằng "cái chết sẽ dẫn đến việc được đầu thai vào một cuộc sống viên mãn hơn". Phán quyết này cũng không hẳn khó hiểu, nếu xem xét một số thực trạng xã hội ở Nga. Trước tiên, tình trạng con cái thiếu sự quan tâm của cha mẹ đang ngày một tăng, đồng thời tỷ lệ tự tử ở đất nước này cũng nằm top 3 toàn cầu. Một tác phẩm lãng mạn hóa việc đầu thai sẽ có thể gây ra nhiều hệ lụy nếu được cấp phép ở thị trường này.

Dù lệnh cấm chỉ áp dụng với các website trực tuyến của Nga như Animejapan.tv, và người hâm mộ có thể tìm cách khác để tiếp cận với phim. Tuy nhiên, đó là một hành vi bất hợp pháp cũng như gặp khó khăn về vấn đề bản quyền. Trong khi đó những dịch vụ trả phí như Crunchyroll cũng bị chặn. Con đường để tiếp cận với anime isekai của người hâm mộ tại Nga gần như vô cùng gian nan.

Sợ người xem thích chuyển sinh, nước Nga ra lệnh cấm chiếu hàng loạt anime isekai - Ảnh 3.

Không chỉ isekai bị tòa án Nga nhắm tới, một số anime thuộc thể loại khác cũng chịu chung số phận. Những cái tên vừa chính thức bị khai tử tại Nga vào đầu năm nay bao gồm Death Note, Tokyo Ghoul và Inuyasha… Lý do được đưa ra là những bộ anime này có nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ. Tòa án Nga hiện cũng đang đề nghị đưa thêm một số bộ anime nổi tiếng khác, trong đó có Naruto, ra xem xét. Điều này có nghĩa là rất nhiều khả năng hàng loạt franchise lớn nhất trong làng anime sắp trở thành sản phẩm lậu tại Nga – một trong số những quốc gia lớn nhất thế giới.

Xem thêm:

isekai

chuyển sinh