Số lượng người chơi liên tục giảm nghiêm trọng, PUBG đang dần trở thành 'Dead Game'?

A Đồi  - Theo Helino | 03/01/2020 10:25 AM

PUBG sau một thời gian tung hoành đã sa sút nghiêm trọng về độ hot trong năm 2019 vừa rồi.

2019 có thể coi là cột mốc buồn cho PUBG và những người yêu thích tựa game này khi đây là năm mà lượng người chơi tụt giảm một cách thảm hại tới như vậy. Cột mốc buồn đầu tiên là vào cuối tháng 7 năm 2019, đây là tháng thứ 2 liên tiếp số lượng người chơi cao nhất tụt xuống dưới mức 800.000 và thấp nhất từ tháng 8 năm 2017. Và trong tháng 12 vừa rồi, PUBG còn tụt thảm hại hơn nữa khi chỉ có hơn 300.000 người chơi trung bình và 686.000+ người chơi ở thời điểm cao nhất.

Số lượng người chơi liên tục giảm nghiêm trọng, PUBG đang dần trở thành Dead Game? - Ảnh 1.

Chỉ số tương trưởng người chơi của PUBG năm vừa rồi, phần lớn là màu đỏ của sự tụt giảm

Trong khi đó nếu so sánh với các tựa game lâu đời khác trên Steam thì PUBG còn tụt hạng xuống dưới cả DOTA 2CS:GO. Có lẽ sau một thời gian thử nghiệm thể loại mới là Battle Royale, người chơi đã dần cảm thấy nhàm chán và muốn quay trở lại với những tựa game cổ điển nhưng luôn luôn có sự mới mẻ. Điểm đặc biệt là CS:GO đạt mốc 767.000 người chơi đỉnh điểm tháng vừa rồi, cao nhất từ tháng 1 năm 2017.

Số lượng người chơi liên tục giảm nghiêm trọng, PUBG đang dần trở thành Dead Game? - Ảnh 2.

Lượng người chơi của PUBG tụt xuống thấp hơn cả những trò chơi bị chế giễu là "dead game" như DOTA 2 hay CS:GO

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến PUBG tụt giảm mạnh tới vậy là ở việc hack và gian lận tràn lan. Chính đại diện phía PUBG Corp cũng nói rằng họ phải ban khoảng 100.000 tài khoản mỗi ngày vì hack, điều này cho thấy việc gian lận rong PUBG là quá dễ dàng. Hơn nữa đối thủ cạnh tranh trực tiếp với PUBG là Fortnite phát triển rất mạnh ở các nước phương Tây cũng là nguyên nhân tựa game này mất đi người chơi.

Số lượng người chơi liên tục giảm nghiêm trọng, PUBG đang dần trở thành Dead Game? - Ảnh 3.

Hack và gian lận trong PUBG đã vượt quá tầm kiểm soát của nhà phát hành

Số lượng người chơi liên tục giảm nghiêm trọng, PUBG đang dần trở thành Dead Game? - Ảnh 4.

PUBG đã mất rất nhiều người chơi cho đối thủ Fortnite tại thị trường phương Tây

Một lý do gián tiếp khác đẩy PUBG vào tình trạng tụt giảm người chơi đó là việc dòng game Auto Chess ra đời. Nên nhớ rằng phần lớn game thủ chơi PUBG vì trào lưu, vì đó là game hot, khi có một trò chơi khác hot hơn ra mắt thì nhiều người sẵn sàng bỏ nó mà chạy theo xu hướng. Auto Chess dù không phải là nguyên nhân chủ yếu nhưng nó cũng lấy đi lượng người chơi không nhỏ của PUBG.

Số lượng người chơi liên tục giảm nghiêm trọng, PUBG đang dần trở thành Dead Game? - Ảnh 5.

Dòng game Auto Chess là hiện tượng lớn nhất của làng game năm 2019

Bên cạnh đó thì những trò chơi cổ điển như CS:GO và DOTA 2 vẫn giữ được sức hấp dẫn riêng của mình từ những giải đấu lớn hay tính cạnh tranh cực kì cao sẵn có. Gặp quá nhiều bất lợi như vậy, chuyện PUBG tụt giảm người chơi là điều đương nhiên, sẽ không bất ngờ khi 2020 là năm mà lượng game thủ gắn bó với trò chơi này chạm đáy.

Số lượng người chơi liên tục giảm nghiêm trọng, PUBG đang dần trở thành Dead Game? - Ảnh 6.

2020 sẽ còn khó khăn hơn nữa với PUBG