Số liệu thống kê cho thấy Xayah đang là vị tướng mới thành công nhất trong lịch sử LMHT, đây có phải ý đồ của Riot Games?

Triệu Tử Long  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/04/2017 09:54 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Là vô tình hay Riot Games đang cố ý làm vậy?

Như các bạn đã biết, hai vị tướng thứ 135 và 136 của Liên Minh Huyền Thoại đã chính thức được ra mắt trong thời gian vừa qua. Đó chính là Rakan (Anh Chàng Quyến Rũ) và Xayah (Cô Nàng Nổi Loạn). Đã từ rất lâu rồi, Riot Games mới cùng một lúc cho ra mắt 2 vị tướng. Và đương nhiên, Riot có lý do của mình khi Rakan và Xayah thực ra là một đôi tình nhân. Họ yêu nhau say đắm và ngay cả trong game, Rakan và Xayah cũng có những hiệu ứng tăng sức mạnh khi sát cánh cạnh nhau.

Và như thường lệ, sau tuần đầu tiên khi tướng mới được ra mắt, chúng ta lại cùng nhìn qua tỷ lệ chiến thắng và nhận xét về sức mạnh của nó. Và Xayah - Cô Nàng Nổi Loạn thực sự khiến người ta phải ấn tượng với khả năng vượt trội của mình.

Hiện tại, tỷ lệ thắng của Xayah ở tất cả các server trên thế giới là 48%. Nghe có vẻ không cao lắm, thế nhưng nếu xét ở phương diện một vị tướng mới được ra mắt tuần đầu tiên thì nó lại cực kỳ khủng khiếp. Bởi lẽ vì là tướng mới, khả năng người chơi thông thạo, làm chủ vị tướng là rất yếu. Chính vì thế với các vị tướng mới ra mắt hoặc vừa được làm lại, tỷ lệ chiến thắng cao lắm cũng chỉ xấp xỉ khoảng 40% mà thôi.

Khả năng cơ động cùng lượng sát thương cao của Xayah đang bị khắc chế bởi chính độ mỏng manh và thiếu hụt đi độ chống chịu của cô. Xayah bị rơi vào thế yếu khi tướng hỗ trợ không ở cạnh bên và dính phải hiệu ứng khống chế. Ngược lại, Xayah thể hiện tốt nhất khi ai đó có thể đánh lạc hướng đối phương để cô nàng nhảy múa xung quanh và thiết lập thật nhiều Lông vũ.

Thật dễ dàng để Xayah uy hiếp kẻ địch khi cô nàng giữ được vị trí nhờ sự lanh lẹ. Và vì thế, đây không phải là một mẫu xạ thủ hoàn hảo mặc dù lượng sát thương gây trên diện rộng rất lớn. Có một điều lạ lùng là Xayah có lối chơi tương tự, nhưng hiệu quả hơn hẳn Kalista.


Có lối chơi khá tương đồng nhưng Kalistar tỏ ra lép vế rất nhiều trước Xayah

Có lối chơi khá tương đồng nhưng Kalistar tỏ ra lép vế rất nhiều trước Xayah

Xayah cơ động hơn, và nó không hề đem lại cho người chơi cảm giác bất tiện với điều này, trái ngược hoàn toàn với Nội tại của Mũi Giáo Phục Hận. Xayah chắc chắn là khá khó khăn để trở nên thành thục, nhưng khi bạn làm chủ được cô nàng, và đảm bảo vị trí trong giao tranh, sức mạnh của Cô Nàng Nổi Loạn sẽ tỏa sáng rực rỡ.

Trong một chiều hướng ngược lại, chàng người yêu của Xayah lại đang bị cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại thế giới chê lên, chê xuống. Chính xác thì Rakan không phải là quá yếu đuối, nhưng anh ta đang tiệm cận với nó, và cách xa với cụm từ “OP”. Tỉ lệ chiến thắng của Rakan đang ở mức 44%, nó thấp hơn rất nhiều so với những vị tướng mới khác. Và thực tế là, Rakan đang là tướng hỗ trợ có tỉ lệ thắng thấp nhất trong LMHT, xếp sau cả Miss Fortune với 43%.

Bộ kỹ năng của Rakan buộc anh ta phải đóng vai trò một tướng đỡ đòn, đột phá giao tranh. Nhưng kỹ năng E của Rakan lại cho phép anh ta thoát khỏi những tình huống nguy hiểm một cách nhanh chóng, giúp vị tướng này không bị thổi bay một cách dễ dàng bởi lượng máu và khả năng chống chịu thấp “bẩm sinh”.

Mặc dù vậy, tầm sử dụng của E là rất ngắn và Rakan khó có thể sử dụng nó lên Xayah trong giao tranh hỗn loạn. Cùng với 10% tỉ lệ bị cấm khỏi các trận đấu, Rakan thường phải chịu đựng điều đó. Nếu bất cứ chuyện gì xảy ra với Rakan ở bản cập nhật tiếp theo, thì nó nên tác động tới E hoặc bù đắp lại khả năng chống chịu tự nhiên.

Việc Xayah quá mạnh còn Rakan quá yếu phải chăng là ý đồ đã được dự định từ trước của Riot Games. Liên Minh Huyền Thoại cũng giống như cuộc đời, luôn có luật "bù trừ". Hơn nữa ở trong game, Rakan và Xayah đã có sự kết hợp và nâng cấp sức mạnh cho nhau. Nếu cả 2 cùng bá đạo, thật không biết Đấu Trường Công Lý sẽ đi về đâu nữa.