Sở hữu lưỡi dao cong hiểm hóc, đây là vũ khí cận chiến đáng sợ trong lịch sử

Nguyễn Hằng theo Helino| 14/12/2018 12:25 AM

 
  thích

Thiết kế nhỏ gọn với lưỡi dao cong hiểm hóc, Karambit từng là một vũ khí cận chiến khiến nhiều người khiếp sợ.

Sở hữu lưỡi dao cong hiểm hóc, đây là vũ khí cận chiến đáng sợ trong lịch sử - Ảnh 1.

Nếu ai đã từng là người hâm mộ của game Splinter Cell hay các bộ phim điện ảnh về võ thuật, gián điệp hay sát thủ thì hẳn không quá xa lạ về dáng vẻ (giống như móng vuốt) và công dụng của Karambit , con dao nổi tiếng có nguồn gốc ở Đông Nam Á.

Theo cuốn sách "Karambit: Vũ khí kỳ lạ của quần đảo Indonesia" của tác giả Steve Tarani (một chuyên gia về kỹ thuật chiến đấu với Karambit), con dao Karambit là loại vũ khí có nguồn gốc từ các khu rừng thuộc tỉnh Tây Java của Indonesia trong thế kỷ 11 và sau đó có tầm ảnh hưởng nhất định tới các quốc gia như Malaysia và Philippines,...

Sở hữu lưỡi dao cong hiểm hóc, đây là vũ khí cận chiến đáng sợ trong lịch sử - Ảnh 2.

Dao Karambit ban đầu được dùng làm công cụ lao động trong nông nghiệp. Ảnh: Internet

Không những xuất phát điểm là một công cụ lao động trong nông nghiệp, dao Karambit còn được biết tới như là một vũ khí tự vệ nổi tiếng khi cận chiến.

Thiết kế của Karambit rất độc đáo, bên cạnh lưỡi dao cong, sắc nhọn, tay cầm của vũ khí nguy hiểm này cũng có hình dạng hơi cong, đặc biệt ở đầu chuôi dao có vòng tròn nhỏ hình khuyên. Một số người cho rằng vòng tròn này trên dao Karambit là không cần thiết, nhưng đây là một phần trong những thiết kế truyền thống của người Đông Nam Á.

Sở hữu lưỡi dao cong hiểm hóc, đây là vũ khí cận chiến đáng sợ trong lịch sử - Ảnh 3.

Dao Karambit là một vũ khí uy lực khi đánh cận chiến. Ảnh minh họa

Hơn nữa, vòng tròn đặc biệt này ban đầu được thiết kế với mục đích nhằm ngăn cho lưỡi dao không bị trượt ngược lại bàn tay của người dùng trong khi đang thực hiện những công việc nguy hiểm hoặc môi trường đặc thù như khi dưới nước hay đang trong tư thế lộn ngược xuống phía dưới, bằng cách đặt ngón trỏ vào.

Sở hữu lưỡi dao cong hiểm hóc, đây là vũ khí cận chiến đáng sợ trong lịch sử - Ảnh 4.

Nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên mình nên Karambit là một vũ khí tự vệ đắc lực. Ảnh minh họa: Surplusstore

Bên cạnh đó, khi tham chiến, vòng tròn này được cho là cung cấp phần nào sức mạnh giúp người dùng có thể cầm nắm chắc chắn và ra đòn chính xác trong các tình huống căng thẳng và bất ngờ nhất, đặc biệt tăng độ bám khi nó vô tình bị bao phủ trong bụi, bùn, nước,... mà không sợ rơi dao xuống.

Ban đầu, Karambit có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng ngày nay nó chủ yếu được chế tạo từ thép.

Loại dao này dần dà gắn bó, trở thành một trong những vũ khí tập luyện của Pencak Silat, môn võ truyền thống nổi tiếng ở Indonesia. Sức mạnh của loại vũ khí tuy nhỏ này nhưng có sức sát thương lớn, đặc biệt phát huy uy lực trong lối đánh cận chiến.

Tuy nhiên, do cận chiến rất khó lường và đôi khi ẩn chứa không ít hiểm nguy nên người sử dụng dao Karambit khi tham chiến cũng cần nhiều thời gian luyện tập để có thể sử dụng thuần thục và ra đòn chính xác.

Tham khảo nguồn: Thenewartemis