Slam Dunk: Sakuragi Hanamichi và 6 nhân vật được lấy cảm hứng từ những cầu thủ nổi tiếng ngoài đời thật

SuSu  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/10/2021 04:00 PM

 
  thích

Slam Dunk là bộ manga nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Đây là bộ manga làm thay đổi nền bóng rổ trên toàn thế giới.

Slam Dunk đã ra đời được 31 năm từ lần đầu ra mắt năm 1990 tại Nhật Bản. Bộ truyện Slam Dunk có nội dung kết hợp xoay quanh giữa bộ môn bóng rổ và trường học. Nhân vật chính Sakuragi Hanamichi đến với bóng rổ chỉ vì cô gái mình thích Haruko. Sau một khoảng thời gian, Hanamichi nhận ra tình yêu và niềm đam mê với quả bóng cam rồi dần gắn bó sâu đậm với nó. Bên cạnh đó, nội dung còn xoay quanh những cuộc ganh đua giữa hai tài năng bóng rổ là Hanamichi cùng với Rukawa Kaede cùng dàn nhân vật thứ chính Takenori Akagi, Ryota Miyagi và Hisashi Mitsui.

Nội dung về nhân vật Hanamichi cũng là một phần quá khứ của tác giả Inoue Takehiko. Ban đầu, ông cũng tìm đến bóng rổ chỉ bởi muốn thể hiện với những cô gái, nhưng về sau đã dần trở nên say mê với quả bóng cam. Slam Dunk còn khắc họa chân thật những cảm xúc, suy nghĩ của các cầu thủ ngoài đời mỗi khi họ giành chiến thắng hay như lúc thất bại vào các nhân vật. Với bộ truyện này, Inoue muốn độc giả cảm nhận được bầu nhiệt huyết cũng như tăng thêm tình yêu đối với bóng rổ.

Slam Dunk: Sakuragi Hanamichi và 6 nhân vật được lấy cảm hứng từ những cầu thủ nổi tiếng ngoài đời thật - Ảnh 1.

Sau những trang đầu ra mắt, trên tạp chí Weekly Shonen Jum, giới trẻ Nhật bắt đầu tìm hiểu và chơi bộ môn bóng rổ và dần đưa nó thành những môn thể thao được ưa chuộng tại Nhật Bản. Không chỉ vậy, Slam Dunk còn vươn rộng tầm ảnh hưởng ra toàn cầu trong đó có Việt Nam. Rất nhiều người đam mê quả bóng cam thế hệ 8x, 9x đã phải thú nhận rằng niềm đam mê bóng rổ của họ tới từ Slam Dunk.

Với việc ra mắt vào những năm của thập niên 90, thời điểm mà Chicago Bulls dần vươn mình trở thành một đế chế ở NBA, tác giả Takehiko Inoue đã đưa vào bộ truyện của mình rất nhiều hình mẫu từ đội bóng này. Sau đây là một số cầu thủ được lấy cảm hứng từ các cầu thủ NBA trong Slam Dunk.

Sakuragi Hanamichi - Dennis Rodman

Slam Dunk: Sakuragi Hanamichi và 6 nhân vật được lấy cảm hứng từ những cầu thủ nổi tiếng ngoài đời thật - Ảnh 2.

Cùng chơi vị trí PF, chỉ cần nhìn qua ngoại hình "Bad Boy" cũng đã thấy được nét tương đồng của nhân vật chính với cựu cầu thủ bóng rổ NBA. Với sức bật khủng khiếp cả 2 đều được mang biệt danh "cỗ máy bắt bóng bật bảng", tuy không giỏi ghi điểm nhưng sức mạnh và phản xạ thuộc hàng không tưởng. Với nền tảng thể lực dồi dào vốn có, cả hai đều tạo ra những pha bóng khiến cầu trường đôi khi phải nổ tung. Cả hai đều sở hữu cho mình một cái đầu nóng, dễ mất bình tĩnh.

Rukawa Kaede - Michael Jordan

Slam Dunk: Sakuragi Hanamichi và 6 nhân vật được lấy cảm hứng từ những cầu thủ nổi tiếng ngoài đời thật - Ảnh 3.

Cùng chơi ở vị trí SF, với một cái Arm Sleeve đặc trưng ở cánh tay, rất tự tin vào kỹ năng của bản thân nhưng có phần kiêu ngạo, khả năng ghi điểm ở mọi vị trí cùng việc thích giành phần thắng trong các cuộc đối đầu 1-1, Kaede Rukawa được xem là hình mẫu của một Michael Jordan thời trẻ. Khả năng bùng nổ với những pha ôm bom cảm tử vào trong để thực hiện những cú dunk của Rukawa như làm sống dậy một Michael Jordan khi vừa mới bước vào NBA.

Akagi Takenori - Patrick Ewings

Slam Dunk: Sakuragi Hanamichi và 6 nhân vật được lấy cảm hứng từ những cầu thủ nổi tiếng ngoài đời thật - Ảnh 4.

Cùng chơi ở vị trí C và đều sở hữu chiều cao và thân hình to lớn, đặc biệt là ngoại hình "Khỉ đột" của cả hai. Akagi rất mạnh trong những tình huống tranh chấp, phòng thủ và nổi tiếng với những cú úp rổ. Akagi có thể được coi là trung phong số 1 của tỉnh Kanagawa.

Shinichi Maki - Magic Johnson

Slam Dunk: Sakuragi Hanamichi và 6 nhân vật được lấy cảm hứng từ những cầu thủ nổi tiếng ngoài đời thật - Ảnh 5.

Cả hai đều giữ vị trí PG trong đội cùng với phong cách chơi tương tự nhau. Thể hình lớn, chiều cao, cao hơn mức trung bình của một hậu vệ dẫn bóng. Maki sở hữu bộ kĩ năng toàn diện, công, thủ được xếp top 5 truyện và được mệnh danh là PG số 1 của tỉnh Kanagawa và đạt giải MVP của tỉnh. Đối thủ lớn nhất của Maki có lẽ là Sendoh nhưng Maki vẫn có phần nhỉnh hơn (có lẽ Maki hơn Sendoh 1 khoá) một Maki điềm tĩnh vẫn khóa chặt được một Sendoh bùng nổ.

Còn Johnson to lớn và cao hơn hầu hết các Point Guards và nổi tiếng với kỹ năng chuyền bóng đáng kinh ngạc. Khi Maki có thể chơi tất cả các vị trí, Magic Johnson cũng vậy. Đối thủ lớn nhất của Johnson là Larry Bird, nó cũng giống như Maki với Sendoh.

Eiji Sawakita - Michael Jordan

Slam Dunk: Sakuragi Hanamichi và 6 nhân vật được lấy cảm hứng từ những cầu thủ nổi tiếng ngoài đời thật - Ảnh 6.

Nhằm tạo ra một "ngọn núi" để Rukawa vượt qua chính mình, tác giả đã tạo ra một nhân vật vô cùng đặc biệt nhưng lại không phải thuộc đội bóng Shohoku. Cũng Arm Sleeve, cũng tự tin vào bản thân nhưng trầm tính và biết tiết chế hơn, cũng có khả năng ghi điểm mọi vị trí, cũng ưa thích đánh 1-1 và gần như không thể bị cản phá, Eiji Sawakita của Sannoh chính là hiện thân của một Michael Jordan phiên bản hoàn hảo nhất. Và cả hai đều nổi tiếng ở vị trí SF.

Anh là cầu thủ sở hữu kĩ năng cá nhân top 1 của giải đấu cấp toàn quốc. Để đối đầu 1-1 với anh là chuyện không thể. Với tài năng thiên bẩm của mình, anh đã quyết định rời Nhật Bản để sang Mỹ du đấu, ước mơ có ngày sẽ được thi đấu tại giải đấu có đẳng cấp cao nhất là NBA.

Cre: Tổng Hợp