Sinh vật kỳ lạ này sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng vô cùng thông minh

Đức Khương  Phụ nữ Việt Nam | 31/01/2023 01:37 PM

Đây là một sinh vật tồn tại trên hành tinh của chúng ta, tuy nhiên chúng không phải là thực vật hay động vật, và cũng không phải là nấm.

Sinh vật kỳ lạ này sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng vô cùng thông minh

Những người được xác định là giới tính "khác" với giới tính được xã hội chấp nhận đã trở thành một vấn đề lớn trong xã hội chúng ta. Mặc dù thế giới phương Tây đang bắt đầu chấp nhận những cá nhân tự nhận mình là giới tính khác, nhưng vẫn có nhiều nơi vẫn chưa chấp nhận điều này.

Tuy nhiên, có một sinh vật trên Trái Đất thực sự chứng minh rằng giới tính chỉ là một cấu trúc xã hội, vì sinh vật này có 720 giới tính khác nhau. Sinh vật này được đặt tên là Physarum polucephalum và nó được các nhà sinh vật học xác định là "chất nhờn tự duy trì và phát triển", có thể phát triển theo cấp số nhân chỉ bằng cách sử dụng năng lượng mà nó hấp thụ trong khí quyển, chẳng hạn như độ ẩm và tia nắng Mặt Trời.

Sinh vật kỳ lạ này sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng vô cùng thông minh - Ảnh 1.

Physarum polycephalum giống như một đống dây nhớp nháp màu vàng. Sinh vật lạ này sở hữu rất nhiều đặc điểm kỳ quái: không miệng, không mắt, không bao tử, nhưng vẫn phát hiện và tiêu hóa được thức ăn. Và đặc biệt nhất, nó có đến hơn 700 giới tính.

Trong khi các tế bào giới tính của con người có hai loại, thì sinh vật này có các tế bào giới tính với nhiều gen có thể có nhiều kiểu kết hợp khác nhau - có 720 kết hợp khác nhau có thể xuất hiện, nhưng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xác định và phân loại tất cả chúng.

Sinh vật kỳ lạ này sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng vô cùng thông minh - Ảnh 2.

Có một khoảng thời gian, các nhà khoa học đã gặp khó khăn trong việc phân loại sinh vật này. Nó trông như một loại nấm, nhưng di chuyển như một con vật. Nó không có não, nhưng vẫn có thể “học” cách định hướng di chuyển trên những cung đường phức tạp trong vài giờ để tìm kiếm thức ăn.

Physarum polycephalum bắt đầu xuất hiện trong bách khoa toàn thư sinh học vào đầu thế kỷ 19. Bản thân sinh vật này đã không được phân tích hoặc nghiên cứu đúng cách cho đến năm 1930 khi Frank L. Howard bị mê hoặc bởi cách sinh vật này phát triển và các mẫu mà nó tạo ra.

Năm 1931, Howard đã xuất bản một bài báo có tựa đề "Lịch sử sự sống của Physarum polucephalum" có thể được tìm thấy trong Tạp chí Thực vật học Hoa Kỳ Vol.18.

Sinh vật kỳ lạ này sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng vô cùng thông minh - Ảnh 3.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Physarum polycephalum thực sự có thể đi theo đường mòn chất nhờn của chính chúng để quay trở lại chỗ có nguồn thức ăn cho các lần ăn tiếp theo. Điều này cho thấy sinh vật không có não này có một bộ nhớ không gian và khả năng giải quyết vấn đề.

Bên cạnh số lượng giới tính khổng lồ, điều khiến Howard ngạc nhiên là ngay cả khi sinh vật không có não, nó vẫn có dấu hiệu của sự thông minh và thậm chí là học hỏi bằng cách tuân theo các mô hình khác nhau. Ngay cả khi sinh vật không có mắt hoặc tai, nó vẫn nhận thức rất rõ về môi trường xung quanh và nó sẽ lùi lại nếu cảm thấy nguy hiểm đang ở phía trước.

Trong những năm 1960, người ta bắt đầu gọi nó là "the blob" lấy cảm hứng từ một bộ phim khoa học viễn tưởng phát hành năm 1958 có tên "The Blob".

Kể từ đó, nhiều thí nghiệm đã được thực hiện để hiểu rõ hơn về cách the blob phát triển và lớn lên.

Sinh vật kỳ lạ này sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng vô cùng thông minh - Ảnh 4.

Khi hai hoặc nhiều Physarum polycephalum hợp nhất với nhau, chúng có thể chia sẻ những gì mình đã học và tiếp tục tìm ra con đường hiệu quả nhất đến chỗ có thức ăn. Đôi khi, hàng trăm Physarum polycephalum riêng lẻ có thể kết hợp thành một “sinh vật hợp bào” khổng lồ, đưa ra quyết định theo kiểu “hive mind” (tâm trí tụ hợp – sự chia sẻ trí thông minh trong một nhóm).

Một nghiên cứu vào năm 2016 đã chỉ ra rằng ngay cả một sinh vật không có não cũng có thể thông minh hơn hầu hết các sinh vật có não. Sinh vật này đã được đưa vào nhiều mê cung khác nhau và lần nào nó cũng tìm được đường ra một cách dễ dàng. Điều này khiến các nhà khoa học nhìn nhận trí thông minh theo một cách khác, có thể trí thông minh không liên kết trực tiếp với bộ não, mà là một thứ gì đó gần gũi hơn với thực thể mang lại sự sống cho mọi thứ.

Sinh vật kỳ lạ này sở hữu 720 giới tính, không có não nhưng vô cùng thông minh - Ảnh 5.

Ở trạng thái bình thường, the blob khá tĩnh lặng, giống trùng amip đơn bào. Nhưng khi kết hợp, chúng sẽ tạo ra một cấu trúc rộng hơn, phủ kín bề mặt tới vài mét vuông.

Đối với Physarum polycephalum, thay vì chỉ có hai loại nhiễm sắc thể giới tính (X hoặc Y), giới tính của nó được xác định bởi ba vị trí khác nhau – gọi là "loci" trên nhiễm sắc thể của chúng, trong đó mỗi loại có nhiều gen đẳng vị (alen) khác nhau.

Loài sinh vật này có tới 720 tổ hợp nhiễm sắc thể giới tính. Nhưng 2 Physarum polycephalum không cần phải có cùng kiểu giới tính để giao phối. Do đó có thể nói sinh vật này là một trong những bí ẩn lớn nhất của tự nhiên.

 Nguồn: Animalia; Unbelievable; ZME