Shueisha "đồ sát" hàng loạt ở Twitter, ở Facebook cũng đang có dấu hiệu bắt đầu cuộc "thanh trừng"

Frost Hữu  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 11/01/2021 10:29 AM

Hàng loạt tài khoản đăng tải chủ đề Dragon Ball, One Piece, Bleach, Kimetsu No Yaiba, My Hero Academia,... đều bị Twitter xóa sổ, Facebook cũng bắt đầu có động thái mới.


Shueisha đồ sát hàng loạt ở Twitter, ở Facebook cũng đang có dấu hiệu bắt đầu cuộc thanh trừng - Ảnh 1.

Ngày hôm trước 8/1/2021, trên nền tảng mạng xã hội Twitter, hàng loạt tài khoản có đăng tải hình ảnh chủ đề Dagon Ball đều bị khóa account, sau đó là mất account vĩnh viễn. Nhưng không riêng gì Dragon Ball, cả One Piece, Bleach, Kimetsu No Yaiba, My Hero Academia,... những manga thuộc bản quyền của NXB Shueisha đều bị Shueisha cho vào tầm ngắm. Đăng video, truyện, gif, fan art thậm chí cả avatar có hình cũng bị dính bản quyền. Thậm chí nhân viên của Shueisha cũng bị chính công ty mình ban account Twitter.

Shueisha đồ sát hàng loạt ở Twitter, ở Facebook cũng đang có dấu hiệu bắt đầu cuộc thanh trừng - Ảnh 2.

Không chỉ ở Twitter, cụ thể là trên nền tảng Facebook, một Fanpage lớn của One Piece cũng đang vướng phải bản quyền, admin Fanpage đó chia sẽ rằng: "Ngày hôm kia 6 bài viết gần đây trên fanpage đã bị gỡ bỏ với lý do bản quyền chung chung, dù đó đều là những ảnh chế, hoặc bài phân tích không hề mang tính thương mại. Admin viết các bài đó đã bị ban nick ra khỏi fanpage".

Theo như lời của một người làm game và Doujinshi chuyên nghiệp ở Nhật nói rằng theo luật bản quyền của Nhật từ ngày 1/1 thì fanart không có vấn đề gì, nó thiên về vấn đề upload truyện hơn. Nếu đăng tải cả chap truyện thì đó phạm luật, nhưng nếu chỉ cắt nhỏ hình ra để làm ảnh, meme thì sẽ không sao.

Shueisha đồ sát hàng loạt ở Twitter, ở Facebook cũng đang có dấu hiệu bắt đầu cuộc thanh trừng - Ảnh 3.

Không chỉ ở Shueisha, các NXB khác tại Nhật đều đã hành động gắt gao hơn về vấn đề bản quyền đang làm thâm hụt doanh thu của họ. Họ muốn đánh vào những tài khoản hay đăng tải cả chap truyện trên mạng xã hội để mọi người "đọc chùa". Nhưng có vẻ như thuật toán của Twitter đã ảnh hưởng hầu như mọi người.

Theo như tình hình này, những fanpage về chủ đề anime/manga tại Việt Nam sắp tới sẽ rất khó khăn trong thời gian này. Sẽ không còn có thể đăng truyện hay spoil truyện dễ dàng như trước nữa và các trang báo cũng không còn nhiều tin tức hơn về các chủ đề này.