ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ "người có thể kế vị Faker" đến "nạn nhân của sự kỳ vọng"

Yamaraja  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/03/2022 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

ShowMaker đang trở thành mục tiêu công kích của nhiều fan LMHT, nhưng anh có thực sự đáng phải nhận những điều đó?

Trong trận Bán kết 2 thuộc khuôn khổ LCK Mùa Xuân 2022 vừa qua, DWG KIA đã chính thức trở thành cựu vương sau thất bại trước Gen.G Esports. Đáng nói, DK thua trong thế đã dẫn trước hoàn toàn ở game đấu thứ 5 quyết định. Thậm chí, khi chứng kiến ShowMaker và các đồng đội dẫn đối thủ đến 10k tiền, không ít người đã tắt máy và tin chắc rằng, DK sẽ cùng T1 tái hiện lại chung kết LCK Mùa Hè 2021 và Bán kết CKTG 2021 vừa qua.

ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 1.

DK đã phải trở thành cựu vương sau khi để Gen.G "lật kèo"

Nhưng cuối cùng, tất cả chỉ còn là sự thất vọng dành cho các tuyển thủ DK. Và trong số các tuyển thủ, thì ShowMaker là người bị chỉ trích nhiều nhất. Hơn nữa, đây không phải lần đầu tiên mà tuyển thủ sinh năm 2000 trở thành mục tiêu công kích, cà khịa của một bộ phận cộng đồng LMHT. Đặc biệt, ở Mùa Xuân 2022 này, số lần ShowMaker bị chỉ trích, cà khịa tăng mạnh hơn hẳn.

ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 2.
ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 3.
ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 4.

Rất nhiều ý kiến chỉ trích ShowMaker

Có một sự thật không thể chối cãi chính là ở Mùa Xuân năm nay, phong độ của SMK đã tụt dốc thấy rõ so với mùa giải 2021 trước đó. Đặc biệt, trong suốt giai đoạn vòng bảng, không ít lần DK thất bại hoặc chiến thắng mà phần lớn nhờ vào khả năng "gánh team" siêu lực của Canyon. Còn ShowMaker, anh gần như chỉ thi đấu tròn vai trong tất cả các trận. Điểm MVP của Showmaker là thấp nhất trong số các đường giữa hàng đầu LCK, nếu không tính Bdd đang có mùa giải đáng quên cùng Nongshim RedForce. Thậm chí, điểm MVP của ShowMaker còn thấp hơn cả Lava - đường giữa của Fredit BRION - đội bị loại đầu tiên ở vòng playoffs.

ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 5.

ShowMaker đã có 1 Mùa Xuân 2022 tụt phong độ thấy rõ so với chính anh ở các mùa giải trước

ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 6.

ShowMaker thậm chí còn không góp mặt trong top 10 MVP cao nhất của giai đoạn vòng bảng LCK Mùa Xuân 2022

Nhưng, ShowMaker có đáng bị chỉ trích, cà khịa vì những gì đã thể hiện ở Mùa Xuân 2022? Đây là mùa giải đầu tiên mà xung quanh ShowMaker chỉ còn mỗi mình Canyon. Do đó, sự phối hợp trong từng pha xử lý chắc chắn không thể so được với khi ShowMaker vùng vẫy cùng những người đồng đội quen thuộc đã thi đấu cùng nhau từ khi còn ở giải Challengers. Hơn nữa, nếu so với những Ghost - BeryL hay Khan/Nuguri, thì những cái tên như Burdol/Hoya hay cặp Deokdam - Kellin đơn giản là chưa đủ kinh nghiệm và bản lĩnh cũng như tầm cỡ để có thể nghĩ đến những danh hiệu hay những pha xử lý "thần sầu".

ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 7.

Xung quanh ShowMaker giờ chỉ còn Canyon, còn những đồng đội còn lại đều chưa thể sánh được với những Ghost - BeryL hay Nuguri/Khan trước đây

Giai đoạn mà DK thống trị LCK (từ Hè 2020 đến hết mùa giải 2021), ShowMaker luôn là 1 trong những vị trí được dồn nhiều tài nguyên nhất. Còn hiện tại, meta bây giờ yêu cầu các tuyển thủ đường giữa phải có phần lùi lại, nhường đất diễn cho Xạ Thủ nhiều hơn. Lấy ví dụ điển hình chính từ lối chơi của T1. Dù rằng Faker cũng có không ít tình huống tỏa sáng nhưng Gumayusi và đôi khi là Zeus mới là những khu vực được dồn tài nguyên. Và khi ShowMaker cũng phải "làm nền" hay không được dồn tài nguyên, anh trở nên lu mờ so với chính mình của những mùa giải trước.

ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 8.

ShowMaker không còn là trung tâm lối chơi của DK như trước nữa

Ngoài ra, còn 1 yếu tố nữa khiến ShowMaker đánh mất dần phong độ: sự kỳ vọng quá lớn từ cộng đồng LMHT, đặc biệt là LCK. Trong thời kỳ DK thống trị giải LMHT Hàn, ShowMaker được nhắm đến như là "tượng đài mới" cho LCK trong trường hợp Faker giải nghệ. Anh có bể tướng rộng tương tự như "Quỷ Vương". ShowMaker cũng giành vinh quang từ khi còn trẻ và sở hữu lối chơi biến ảo. Bên cạnh ShowMaker còn là Canyon, tạo thành cặp bài trùng rừng - mid ăn ý bậc nhất làng LMHT kể từ sau thời Bengi - Faker năm nào. Bấy nhiêu là quá đủ để ShowMaker nhận về những sự kỳ vọng.

ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 9.

ShowMaker nhận về nhiều chỉ trích và cà khịa, căn bản vì anh đã nhận quá nhiều kỳ vọng về một tượng đài mới chuẩn bị cho thời hậu Faker

Và khi càng được kỳ vọng nhiều, thì trách nhiệm càng nhiều. SMK đã tụt dốc phong độ tương tự như chính Faker trong những năm tháng thăng trầm sự nghiệp. Nhưng ShowMaker chắc chắn đang phải gánh vác nhiều chỉ trích, cũng không kém gì Faker ở những mùa giải từ 2018 đến 2020. Chỉ có điều, Faker gánh chịu áp lực khi đã giành đủ hết mọi vinh quang. Còn ShowMaker, anh chỉ mới chạm vào chiếc cúp CKTG đúng 1 lần và chưa có chiếc cúp MSI nào.

ShowMaker trở thành mục tiêu công kích sau thất bại của DK: Từ người có thể kế vị Faker đến nạn nhân của sự kỳ vọng - Ảnh 10.

Faker chỉ là nạn nhân của sự kỳ vọng quá nhiều

Có thể, ở Mùa Hè 2022, ShowMaker và DK sẽ trở lại với hành trình hủy diệt quen thuộc. Nhưng có một điều chắc chắn: SMK chưa từng tự nhận mình sẽ là tượng đài mới của LCK nhưng anh lại đang chính là "nạn nhân" của sự kỳ vọng quá lớn đến từ người hâm mộ.

https://gamek.vn/showmaker-tro-thanh-muc-tieu-cong-kich-sau-that-bai-cua-dk-tu-nguoi-co-the-ke-vi-faker-den-nan-nhan-cua-su-ky-vong-20220328183903525.chn