Shokugeki no Soma: Vua bếp bá chủ ngày nào đã hết phép màu?

DS  - Theo Helino | 07/01/2019 02:53 PM

Sự sụp đổ của Soma cùng đồng bọn là điều có thể thấy rõ trong thời gian gần đây.

Những ai hay theo dõi manga trong nhiều năm qua chắc hẳn sẽ biết tới Shokugeki no Soma, một bộ manga lấy chủ đề về ẩm thực của tác giả Tsukuda Yūto và họa sĩ Saeki Shun. Câu chuyện của chúng ta sẽ xoay quanh cậu học sinh Yukihira Soma, người có ước mơ trở thành một đầu bếp vĩ đại và vượt qua chính người cha của mình, đương đầu với những thách thức trong ngôi trường chuyên đầu tạo đầu bếp siêu hạng.

Bắt đầu trình làng từ năm 2012 trên tạp chí Weekly Shounen Jump, Shokugeki no Soma đã ngay lập tức chiếm được cảm tình của các độc giả trong suốt thời gian dài. Đặc biệt hơn, bộ manga này còn thu hút đến mức hãng J.C Staff đã đưa Soma và các cộng sự của cậu lên màn ảnh vào năm 2015.

Shokugeki no Soma: Vua bếp bá chủ ngày nào đã hết phép màu? - Ảnh 1.

Về cơ bản, Shokugeki no Soma hội tụ được khá nhiều yếu tố để làm nên thành công của một bộ manga thế hệ mới dành cho các độc giả nam ở lứa tuổi trưởng thành - một kịch bản chấp nhận được, dàn nhân vật chính - phụ cũng được xây dựng có tính cách, màu sắc riêng biệt và đặc biệt hơn cả là phần tranh vẽ của Saeki Shun. Trước đây, họa sĩ này vốn là một người chuyên thực hiện các tác phẩm 18+. Đến với Vua bếp Soma, Saeki Shun vẫn thể hiện được kỹ năng vẽ tranh xuất sắc, từ mảng ẩm thực cho đến những nhân vật nữ xinh đẹp trong truyện như Erina, Alice hay Megumi.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Shokugeki no Soma bắt đầu mất đi "phép màu" vốn có của mình. Phần cốt truyện, vốn được đánh giá ở trung bình khá, đã bất ngờ "rơi rớt" một cách thảm hại sau khi Soma và các đồng đội dành xong ghế Thập Kỳ Nhân. Cốt truyện được mở ra theo một hướng mới, khi nhóm Thập Kỳ Nhân mới phải đối đầu với đầu bếp hắc ám, những kẻ nấu ăn giỏi nhất trong thế giới ngầm. 

Shokugeki no Soma: Vua bếp bá chủ ngày nào đã hết phép màu? - Ảnh 2.

Ý tưởng nghe có vẻ hay, nhưng thực tế đáng tiếc là không được như vậy. Arc mới của Vua bếp Soma đều được tất cả các fan đến từ trong và ngoài Nhật Bản đánh giá cao. Dạo qua những diễn đàn hay fanpage của Soma, không khó để tìm thấy những ý kiến hay comment chê bai phần truyện này. Ý tưởng thì rời rạc, phần món ăn thì không còn được chăm chút kỹ lưỡng, tạo hình nhân vật cũng thêm phần kỳ lạ. Nhiều người cũng không hiểu nổi, nhiều nhân vật mới xuất hiện trong Soma là để đánh nhau là để nấu ăn?

Ở quê nhà Nhật Bản, dường như Soma cũng đã bắt đầu sụt giảm dần uy thế của mình trước những tác phẩm manga shounen nổi danh khác như Black Clover, Boku No Hero Academia hay thậm chí là cả The Promised Neverland. Các con số cũng không nói dối về sự đi xuống của vua bếp, khi doanh số manga bán ra của Soma bắt đầu tụt dần theo từng tập truyện mới ra mắt.

Shokugeki no Soma: Vua bếp bá chủ ngày nào đã hết phép màu? - Ảnh 3.

Ở thời điểm hiện tại, con số bán ra theo từng tập của Shokugeki no Soma vẫn không phải là dấu hiệu gì đó quá tiêu cực, khi nó vẫn bán được xấp xỉ 300 nghìn bản/tập tại thị trường Nhật Bản. Đây là con số ngang ngửa với Bleach, một bộ manga khác cũng bị chê bai và có nhiều fan khác của nhà xuất bản Shueisha. Điều này cũng giúp cho bộ truyện đứng ở khoảng top 5 - 6 trong số 20 đầu truyện xuất hiện trên tạp chí Weekly Shounen Jump.

Tuy nhiên, với việc các bộ manga như Kimetsu no Yaiba, The Promised Neverland, Dr. Stone sẽ có bản anime trong năm 2019, khả năng rất lớn là Soma sẽ mất đi vị thế của mình. Hy vọng rằng, đội ngũ xây dựng nên Shokugeki no Soma sẽ tìm ra giải pháp để đưa bộ truyện của mình đi lên, còn không thì Vua bếp Soma sẽ sớm chia tay độc giả là chuyện sớm muộn.

Xem thêm:

shokugeki no soma